Những bí mật thú vị bạn có thể chưa biết về mèo máy Doraemon: từng có màu vàng, sau đó buồn quá mà... hóa xanh

Nam Thanh, Theo Helino 00:30 09/05/2018

Ngoài ra bạn chắc hẳn cũng không biết Doraemon từng theo đuổi nhầm một chú... mèo đực nhỉ?

Có lẽ bất cứ ai trong số chúng ta cũng từng có ít nhiều kỷ niệm tuổi thơ gắn liền với hình ảnh chú mèo máy Đô-rê-mon; có những ngày nhịn tiền ăn sáng để gom góp 6.500 đồng mua những cuốn truyện tranh về hành trình của mèo máy thông minh cùng nhóm bạn lớp 3E. Tới năm 2018 này, chú mèo máy Doraemon sẽ được 49 tuổi - ngấp nghé quãng đường nửa thế kỷ dài đằng đẵng; vậy bạn có chắc rằng mình biết đầy đủ những điều sau đây về Mèo Ú và những người bạn hay không?

Những bí mật thú vị bạn có thể chưa biết về mèo máy Doraemon: từng có màu vàng, sau đó buồn quá mà... hóa xanh - Ảnh 1.

Nhóm bạn tuổi thơ trong lòng mỗi chúng ta có nhiều bí mật hơn bạn tưởng đấy!

 1. Đô-rê-mon, Chai-en, Xê-kô và Xu-ka được khôi phục tên cũ tại Việt Nam là nhờ đại văn hào Victor Hugo

Giống như rất nhiều bộ truyện ở Việt Nam như Harry Potter, Dũng sĩ Hesman hay Dấu ấn Rồng Thiêng, các nhân vật trong Doraemon từng được đặt tên Việt hóa cho các bạn độc giả nhỏ tuổi dễ đọc, dễ ghi nhớ nhân vật. Tuy nhiên, sau khi Công ước Berne về bảo hộ các tác phẩm văn học và nghệ thuật có hiệu lực tại Việt Nam từ năm 2005, các tác phẩm nước ngoài ở Việt Nam dần khôi phục tên nhân vật về như bản gốc.

Và do công ước này ghi nhận sự đóng góp và những nỗ lực vận động của đại văn hào Victor Hugo từ năm 1886 nên sẽ không ngoa nếu nói, nhờ có ông mà các thế hệ bạn trẻ bây giờ đã được đón đọc Doraemon với những nhân vật nguyên bản như Jaian, Suneo, Shizuka hay Dekisugi.

Những bí mật thú vị bạn có thể chưa biết về mèo máy Doraemon: từng có màu vàng, sau đó buồn quá mà... hóa xanh - Ảnh 2.

Thanh niên đẹp trai, học giỏi, hạnh kiểm tốt Đê-khi có tên thật là Dekisugi Hidetoshi đấy!

2. Mỗi cái tên trong truyện Doraemon đều có những ý nghĩa rất thú vị

Chắc hẳn chúng ta đều đã từng đọc qua tập truyện Nobita ngờ vực mình là con nuôi và quyết tâm quay về quá khứ để tìm hiểu thân thế thực sự của mình. Kết quả không ngoài dự đoán, cậu vẫn cứ là... con ruột, nhưng đồng thời tìm hiểu ra ý nghĩa rất đẹp đằng sau cái tên của mình.

Nobita ( 野比 のび太), phiên âm tiếng Hán đọc là Dã Bỉ Đại Hùng là cái tên mà ông Nobi đặt cho con trai với ước mong con mình tài giỏi xuất chúng, làm rạng danh nhà Nobi. Cái tên của Nobita vốn đã có phần họ Nobi nghĩa là xuất chúng, cộng thêm chữ "Ta" - "thái", nghĩa là thông thái, trở thành "Xuất chúng - thông thái". Tên ra sao, người đúng vậy, khi còn nhỏ Nobita thực sự là một thần đồng học một biết mười, còn lớn lên thì xin tạm không nhắc đến.

Những bí mật thú vị bạn có thể chưa biết về mèo máy Doraemon: từng có màu vàng, sau đó buồn quá mà... hóa xanh - Ảnh 3.

Thánh lầy Nobita vốn có cái tên rất đẹp đẽ, tràn ngập mơ ước của phụ huynh.

Xu-ka có tên đầy đủ là Minamoto Shizuka (しずか ), phiên âm tiếng Hán là Nguyên Tĩnh Hương. Minamoto nghĩa là "khởi nguồn" còn "Shizuka" nghĩa là êm đềm, tổ hợp tên của cô bé xinh xắn này có thể tạm hiểu là một sự khởi đầu yên tĩnh, êm đềm.

Những bí mật thú vị bạn có thể chưa biết về mèo máy Doraemon: từng có màu vàng, sau đó buồn quá mà... hóa xanh - Ảnh 4.

Cái tên của Shizuka có nghĩa là thanh tĩnh và êm đềm.

Chai-en có tên gốc là Gōda Takeshi (ジャイアン - Cương Điền Võ ). Cái tên nói lên con người, cái tên của cậu ám chỉ một con người cương mãnh, thích đấm đá. Cái tên Jaian là một biệt danh khác của cậu bé này, chơi chữ từ tiếng "Giant" - "khổng lồ" trong tiếng Anh, ám chỉ việc Jaian có hình thể to khỏe nhất trong cả nhóm bạn.

Những bí mật thú vị bạn có thể chưa biết về mèo máy Doraemon: từng có màu vàng, sau đó buồn quá mà... hóa xanh - Ảnh 5.

Chai-en có tên gốc là Gōda Takeshi chứ không phải là Jaian như nhiều người nhầm tưởng.

Xê-kô - Suneo, có tên đầy đủ là Honekawa Suneo ( 骨川 スネ夫 ), tạm dịch từ Sune-O là cậu nhỏ hay dỗi hờn và Hone-kawa ám chỉ một người khá gầy gò.

Những bí mật thú vị bạn có thể chưa biết về mèo máy Doraemon: từng có màu vàng, sau đó buồn quá mà... hóa xanh - Ảnh 6.

Suneo: tên làm sao, của chiêm bao là vậy!

Và nhân vật quan trọng nhất của cả bộ truyện: Doraemon, có tên đầy đủ là... Doraemon. Tuy nhiên cách viết từ Doraemon trong tiếng Nhật  (ドラえもん) lại có một tiểu tiết nhỏ giữa hai kiểu viết Katakana và Hiragana, khiến cái tên của chú mèo này có nghĩa là "con mèo đi lạc".

Những bí mật thú vị bạn có thể chưa biết về mèo máy Doraemon: từng có màu vàng, sau đó buồn quá mà... hóa xanh - Ảnh 7.

Doraemon - có nghĩa là chú mèo đi lạc!

Ngoài ra, một số nhân vật phụ của bộ truyện thực ra cũng có tên riêng, như thầy giáo hay cho Nobita trứng ngỗng có tên Eiichiro Senjou, còn mẹ của Nobita có tên thời con gái là Kataoka Tamako chẳng hạn!

3. Doraemon gắn liền với con số 129,3

Theo nguyên tác của tác giả Fujiko F. Fujio, Doraemon sinh ngày 3 tháng 9 năm 2112, thuộc chòm sao Xử Nữ. Không chỉ dừng lại ở ngày sinh, các thông số kỹ thuật của Mèo Ú được tác giả cung cấp là cao 129,3 cm; vòng bụng 129,3 cm; nặng 129,3 pound (khoảng 56,6 kg). Và một điều thú vị nữa, khi gặp chuột, Doraemon sẽ kích hoạt chế độ sợ chuột và chạy với tốc độ... 129,3 km/h, gần gấp 3 lần vận tốc của huyền thoại điền kinh thế giới Usain Bolt (44,72 km/h). 129,3 cũng là con số may mắn ưa thích của Doraemon.

Những bí mật thú vị bạn có thể chưa biết về mèo máy Doraemon: từng có màu vàng, sau đó buồn quá mà... hóa xanh - Ảnh 8.

Mèo máy Doraemon có thông số kỹ thuật chi tiết hơn bạn tưởng rất nhiều!

4. Doraemon vốn có màu vàng, vì buồn quá mà hóa... xanh.

Nguyên tác của tác giả Fujiko cho hay mèo máy Doraemon khi ra đời có màu vàng chanh; tuy nhiên sau một tai nạn ngốc nghếch (ngủ quên bị chuột gặm mất tai), Doraemon đã mắc phải chứng sợ chuột và... trầm cảm. Do bị mất tai, Doraemon đã buồn bã trong một thời gian dài, đồng thời "nâng chén tiêu sầu" uống một dung dịch có tên là "Nỗi buồn". Màu ẩn dụ của "Nỗi buồn" là màu xanh da trời nhẹ, và từ đó Doraemon cũng chuyển sang màu xanh da trời.

Những bí mật thú vị bạn có thể chưa biết về mèo máy Doraemon: từng có màu vàng, sau đó buồn quá mà... hóa xanh - Ảnh 9.

Sinh ra có tai đầy đủ, lại mang màu vàng chanh...

Những bí mật thú vị bạn có thể chưa biết về mèo máy Doraemon: từng có màu vàng, sau đó buồn quá mà... hóa xanh - Ảnh 10.

Ngủ quên bị chuột gặm mất luôn đôi tai...

Những bí mật thú vị bạn có thể chưa biết về mèo máy Doraemon: từng có màu vàng, sau đó buồn quá mà... hóa xanh - Ảnh 11.

Nâng chén tiêu sầu hóa màu xanh...

5. Doraemon từng... theo đuổi nhầm một cậu mèo đực

Không phải mấy cô mèo hoang nóc nhà hay nàng mèo Mimi thường xuyên đẩy anh chàng vào trạng thái "friend-zone" đâu, mà là một cô bạn gái thực sự, hẹn hò nghiêm túc kia. Doraemon từng có bạn gái tên Noramyako, tuy nhiên nàng mèo này đã... chia tay Doraemon sau khi Mèo ú bị chuột gặm mất tai. Có lẽ đây là một trong những lý do làm Doraemon buồn đến xanh người chăng?

Những bí mật thú vị bạn có thể chưa biết về mèo máy Doraemon: từng có màu vàng, sau đó buồn quá mà... hóa xanh - Ảnh 12.

Chân dung cô bạn gái ít người biết của Doraemon. Noramyako chỉ xuất hiện trong phiên bản anime của Doraemon chứ không góp mặt trong manga.

Ngoài ra, Mimi (trong bản gốc là Mii-chan) chính là "crush" xuyên suốt bộ truyện của Doraemon. Tuy nhiên ít người biết rằng, nguyên tác ban đầu của Mii-chan là... một chú mèo máy đực, mãi về sau mới được sửa thành một cô mèo cái sống trên mái nhà. Không tin ư? Vậy chắc hẳn bạn đã quên mất tập truyện/ phim mà Doraemon chết mê chết mệt một con mèo đồ chơi, tới mức biến nó thành robot giống như mình để rồi bàng hoàng nhận ra đó là một nam thanh niên đích thực. Có vẻ như quá cảm thông với nỗi đau mang tên nhầm nhọt của Doraemon mà tác giả sau đó đã hô biến Mii-chan thành một cô mèo cái nhằm xoa dịu nỗi đau của chàng Mèo ú xui xẻo.

Những bí mật thú vị bạn có thể chưa biết về mèo máy Doraemon: từng có màu vàng, sau đó buồn quá mà... hóa xanh - Ảnh 13.

Bạn còn nhớ nhân vật này chứ?

Những bí mật thú vị bạn có thể chưa biết về mèo máy Doraemon: từng có màu vàng, sau đó buồn quá mà... hóa xanh - Ảnh 14.

Doraemon đã từng đấu tranh rất mãnh liệu để được ở bên "cậu" ấy, để rồi lại đau lòng nhận ra cậu chàng là mèo đực...

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14