Nhói lòng khoảnh khắc bé sơ sinh chới với giữa biển người di cư, số phận mong manh trên hành trình tìm đến miền đất hứa

L.T., Theo Pháp luật & Bạn đọc 15:11 20/05/2021

Vấn đề người di cư châu Phi bất ngờ "nóng" trở lại tại châu Âu. Hàng chục ngàn người di cư chen lấn vượt qua biên giới Morocco để vào thành phố tự trị Ceuta (Tây Ban Nha) bằng đường biển để rồi tạo ra một cảnh tượng hỗn loạn ám ảnh.

Ngày 18/5 mới đây, khi các nhà chức trách Morocco quyết định cho mở cửa biên giới trong bối cảnh căng thẳng ngoại giao, hàng ngàn người di cư vượt biển từ Morocco sang Ceuta - một vùng lãnh thổ khác của Tây Ban Nha nằm bên bờ biển Bắc Phi, tạo ra cảnh tượng hỗn loạn đánh dấu một ngày có số người di cư trái phép vào nước này cao kỷ lục.

Theo con số do các nhà chức trách cung cấp, tổng cộng khoảng 6.000, trong đó có khoảng 1.500 trẻ em đã vượt biển để sang Tây Ban Nha và sau đó sẽ tìm cách vào các nước châu Âu. Bất chấp nguy hiểm đến tính mạng, những người (chẳng còn đường nào để đi) đã dùng phao tự chế, xuồng cao su hoặc thậm chí là lội nước khi thủy triều xuống, để lao về phía Ceuta.

Nhói lòng khoảnh khắc bé sơ sinh chới với giữa biển người di cư, số phận mong manh trên hành trình tìm đến miền đất hứa - Ảnh 1.

Tất cả đã tạo ra cảnh tượng hỗn loạn mà cũng đau lòng đến ám ảnh. Ngày 19/5, tờ Guardia Civil của Tây Ban Nha đăng hình ảnh một sĩ quan cảnh sát đã nỗ lực cứu một em bé sơ sinh đang chới với giữa biển. Đúng lúc ấy, cơn mưa lại trút xuống càng khiến cảnh tượng thêm đau đớn. Đứa trẻ còn quá nhỏ để chịu đựng cái khổ này. Đáng lẽ, em phải được ăn những giọt sữa ngọt thơm, nằm trong vòng tay ấm áp của mẹ ngủ giấc ngon lành nhưng em đã phải theo chân người lớn đi tìm cuộc sống mới bớt khổ cực hơn. Chẳng biết có đến được miền đất hứa hay không nhưng nhiều người đã phải bỏ mạng trên hành trình gian khổ ấy.

Nhói lòng khoảnh khắc bé sơ sinh chới với giữa biển người di cư, số phận mong manh trên hành trình tìm đến miền đất hứa - Ảnh 2.

Bức ảnh bé sơ sinh trong làn sóng di cư lần này đã khiến nhiều người không khỏi nhói lòng. Đứa trẻ vô tội và không đáng phải chịu những khổ cực như vậy.

Hôm 18/5, các nhà chức trách Tây Ban Nha đã điều động khoảng 1.300 binh sĩ và cảnh sát cùng xe thiết giáp đến khu vực biên giới Ceuta để trấn áp tình hình. Quan chức cho biết đây là một tình huống chưa từng có. Tình hình hiện tại hỗn loạn đến mức họ không thể biết chính xác số lượng người di cư. Sau nhiều tiếng lội nước và chờ đợi dưới nắng, nhiều người di cư bị hạ thân nhiệt, mất nước và cần sự chăm sóc y tế.

Các quan chức cần tập hợp và phân bổ họ tại các địa điểm cụ thể. Hội Chữ thập đỏ đã hỗ trợ quần áo khô, chăn màn và thực phẩm tại bãi biển Tarajal.

Nhói lòng khoảnh khắc bé sơ sinh chới với giữa biển người di cư, số phận mong manh trên hành trình tìm đến miền đất hứa - Ảnh 3.

CNN đưa tin, những người di cư, bao gồm cả trẻ sơ sinh, hiện có sức khỏe ổn định

Ceuta là thành phố tự trị với khoảng 80.000 cư dân. Thành phố nhỏ nằm ở Bắc Phi và thuộc quyền kiểm soát của Tây Ban Nha. Từ lâu, Ceuta là "điểm trung chuyển" để những người di cư từ châu Phi tìm cách vượt biên sang vùng lãnh thổ của Tây Ban Nha với mong muốn tìm cuộc sống tốt đẹp hơn tại châu Âu.

Năm ngoái, một thiếu nữ 17 tuổi được phát hiện đang cuộn tròn trong tư thế bào thai ở phía sau ngăn đựng găng tay của một chiếc ô tô khi cố gắng tìm cách vào Tây Ban Nha. Cô gái trẻ khi ấy đã cố gắng vượt qua Melilla, một vùng đất khác của Tây Ban Nha. Bức ảnh này sau đó cũng được đăng tải trên truyền thông và khiến nhiều người không khỏi bàng hoàng.

Nhói lòng khoảnh khắc bé sơ sinh chới với giữa biển người di cư, số phận mong manh trên hành trình tìm đến miền đất hứa - Ảnh 5.

Nguồn: The Sun

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày