Nhịn tiểu thường xuyên, cẩn thận kẻo mắc phải các bệnh nguy hiểm

Đoan Trang, Theo Trí Thức Trẻ 09:17 30/05/2017

Càng nhịn tiểu lâu thì bàng quang càng trở thành môi trường thuận lợi cho vi khuẩn sinh sôi và gây hại cho sức khỏe.

Nhiễm trùng đường tiết niệu

Nước tiểu ứ lâu trong bàng quang là môi trường thuận lợi cho vi khuẩn sinh sôi và gây nhiễm trùng đường tiết niệu với các triệu chứng như nước tiểu đục, cảm giác nóng rát khi tiểu, hay buồn tiểu, sốt nhẹ... Nguy hiểm hơn, một khi đường tiết niệu bị nhiễm khuẩn thì vi khuẩn rất dễ xâm nhập niệu đạo, bàng quang và gây hại đến cả thận.

Nhịn tiểu thường xuyên, cẩn thận kẻo mắc phải các bệnh nguy hiểm - Ảnh 1.

Tiểu són

Nhịn tiểu thường xuyên sẽ khiến cơ thể bạn mất phản xạ, khó điều khiển được khi nào cần tiểu khi nào không. Do đó, nước tiểu cứ tự nhiên rỉ ra bất cứ lúc nào mà bạn không kiềm chế lại được hoặc chảy ra trước khi bạn đến được nhà vệ sinh. Một khi đã mắc bệnh này thì rất phiền phức lẫn xấu hổ trong sinh hoạt hàng ngày.

Sỏi thận và suy thận

Khi bạn nhịn tiểu, cặn canxi không được đào thải và lưu lại tạo thành sỏi và phải mất thời gian khá dài để chữa trị hoặc phải mổ để gắp sỏi ra. Hơn nữa, nhịn tiểu lâu ngày còn gây nhiễm trùng và tổn thương thận khiến thận không thể lọc hết độc tố ra khỏi máu nên rất nguy hại cho sức khỏe. Chất độc tích tụ lâu ngày sẽ khiến thận bị suy nặng khó phục hồi được. Một khi bị suy thận thì bạn phải chạy thận hoặc thay thận thì mới tránh được nguy cơ tử vong.

Nhịn tiểu thường xuyên, cẩn thận kẻo mắc phải các bệnh nguy hiểm - Ảnh 2.

Viêm bàng quang kẽ

Nước tiểu trữ lâu trong bàng quang dễ dẫn đến viêm bàng quang kẽ. Căn bệnh này khiến bạn phải đi tiểu thường xuyên nhưng mỗi lần chỉ đi được 1 ít. Thậm chí có trường hợp đi hơn 60 lần/ngày nên không chỉ gây hại sức khỏe và rất phiền toái trong sinh hoạt hàng ngày. Đây là căn bệnh rất đáng lo ngại bởi bệnh này chưa có thuốc chữa dứt điểm mà chỉ điều trị để giảm bớt triệu chứng mà thôi.

Nguy cơ gây vô sinh ở nữ giới

Tử cung nằm ngay phía sau bàng quang. Do đó nếu bạn nhịn tiểu lâu khiến bàng quang tích trữ quá nhiều nước và phình to ra gây chén ép tử cung làm cho tử cung ngã về sau. Nhiều lần như thế thì tử cung sẽ khó trở về vị trí cũ dẫn đến nguy cơ vô sinh cao.

Nhịn tiểu thường xuyên, cẩn thận kẻo mắc phải các bệnh nguy hiểm - Ảnh 3.

Để tránh những bệnh trên thì bạn cần phải:

- Khi buồn tiểu thì cần phải đi tiểu ngay bởi thời gian nhịn tiểu càng lâu thì nguy cơ mắc bệnh càng cao.

- Sau khi tiểu xong nên vệ sinh lau vùng kín sạch sẽ để tránh vi khuẩn trong nước tiểu tồn đọng xâm nhập vào cơ thể gây hại.

- Uống đủ nước mỗi ngày cũng giúp giảm nguy cơ mắc các bệnh về đường tiết niệu.

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm