Nhìn thấy trai đẹp, có chị nguyện rụng cả buồng trứng nhưng liệu rằng cứ muốn là trứng sẽ rụng?

G.P, Theo Helino 23:03 26/01/2018

Nhiều người cho rằng, trứng lúc nào cũng có thể… rụng - liệu rằng sự thật này có đúng? Hay mỗi tháng chỉ có 1 lần duy nhất rụng trứng mà thôi?

Mấy ngày gần đây, dường như các bạn nữ đang "phát cuồng" vì các cầu thủ U23 Việt Nam. Liên tiếp những màn "thả thính", thể hiện tình cảm của phái đẹp dành cho các chân sút vừa đẹp trai lại dễ thương của đội tuyển bóng đá Việt Nam.

Và trong số đó, thật thiếu sót nếu như không nói đến việc nhiều bạn gái nguyện "rụng trứng" vì anh. 

Nhưng câu hỏi đặt ra là, mỗi bạn gái có bao nhiêu trứng để rụng và phải chăng trứng cứ muốn rụng là rụng luôn ư? Câu trả lời sẽ được tiết lộ dưới đây. 

Trong cơ thể mỗi phụ nữ sở hữu bao nhiêu trứng?

Bạn có hay, ngay từ khi sinh ra, trong cơ thể cá thể nữ đã có 1 số lượng trứng nhất định trong tử cung - khoảng 1 - 2 triệu quả.

Tuy nhiên, đây là trứng chưa trưởng thành. Đến tuổi dậy thì, số lượng trứng còn lại khoảng 300.000 - 400.000 quả. Trứng lúc này phát triển để trở thành trứng trưởng thành hoặc nang noãn bào. 

Từ đây, hàng tháng 1 số nang noãn bào sẽ phát triển theo chu kỳ, thông thường là 1 - 2 trứng sẽ rụng, tháng thì rụng ở bên trái, tháng thì rụng bên phải - phóng vào trong vòi trứng. Đây được gọi là hiện tượng rụng trứng hay phóng noãn.

Trải qua quá trình phát triển, rất nhiều nang noãn bào không trưởng thành và bị thoái hóa.  Để rồi đến khi bước vào tuổi mãn kinh (khoảng 50 tuổi), phái đẹp chỉ còn sở hữu một vài trăm trứng.

Cơ chế rụng trứng ra sao? 

Bên trong buồng trứng có hàng trăm nang trứng. Mỗi nang trứng bao gồm nhiều tế bào tụ lại với nhau như quả bóng.

Nang là nơi chứa trứng chưa trưởng thành bên trong.

Nang là nơi chứa trứng trưởng thành bên trong. Khi nang trứng trưởng thành sẽ tiết hormone estrogen để lớp niêm mạc tử cung dày lên, chuẩn bị cho thai kỳ. Trong vòng ngày thứ 7 tất cả các nang sẽ ngừng phát triển và bắt đầu thoái hóa ngoại trừ một nang.

Nang trội này sẽ tiếp tục phát triển và nuôi dưỡng bên trong nó đến ngày thứ 12 thì sẽ tiết ra một lượng lớn estrogen vào máu.

Khi lượng estrogen đạt đến mức cực điểm thì nó sẽ truyền thông tin lên não, một lượng đột biến các hormone sẽ được chính thức đi vào máu.

Trước khi quá trình rụng trứng diễn ra thì trứng sẽ bám vào bên trong nang

Trong khoảng ngày thứ 14, các hormone tạo hoàng thể sẽ làm nang tăng trưởng 1 cách bất ngờ. 

Trước khi quá trình rụng trứng diễn ra thì trứng sẽ bám vào bên trong nang. 

Nang lông phình lên cho đến khi vỡ ra, đẩy trứng cùng chất dịch từ nang vào trong khoang bụng.

Lông mao là bề mặt vận chuyển lý tưởng kết hợp với các cơn co bóp nhẹ đưa trứng vào tử cung. Trứng sau khi rụng phải được gặp tinh trùng trong vòng 12 – 24 giờ để thụ tinh.

Nang lông đẩy trứng cùng chất dịch từ nang vào trong khoang bụng

Nếu thụ tinh không xảy ra thì não bào sẽ thoái hóa và xảy ra hiện tượng kinh nguyệt.

Liệu rằng cứ muốn là trứng sẽ rụng?

Thông thường, trứng sẽ rụng vào khoảng ngày thứ 14 (giữa chu kỳ) với những bạn có chu kỳ kinh nguyệt bình thường diễn ra 28 ngày. 

Những ngày khoảng thời gian từ 12 - 16 cũng là ngày có thể trứng rụng. Đây được cho là khoảng thời gian dễ có khả năng đậu thai nhất với bạn nào có ý định mang thai.

Nhìn thấy trai đẹp, có chị nguyện rụng cả buồng trứng nhưng liệu rằng cứ muốn là trứng sẽ rụng? - Ảnh 4.

Tuy nhiên, nhiều nghiên cứu cho thấy, do lượng nội tiết tố estrogen trong cơ thể người phụ nữ tăng lên, chi phối tâm trạng cảm xúc, sự căng thẳng, lo âu, thay đổi môi trường sống đột ngột, khí hậu thay đổi hay quá hưng phấn... cũng tác động đến sự phóng noãn.

Thế nên những yếu tố này cũng ảnh hưởng đến sự rụng trứng bất thường ở nữ giới. 

Với những bạn vốn có chu kỳ không đều, hay bị tâm tý bất thường, có thay đổi đột ngột về công việc, môi trường.. nếu có làm "chuyện ấy" thì nên có những phương pháp phòng tránh thai bằng phương pháp khác để không mang thai ngoài ý muốn.

Nguồn: Telegraph, Sharecare

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm