18+

Bố mẹ làm "chuyện ấy", thai nhi có biết không?

J, Theo Trí Thức Trẻ 23:44 13/12/2016

Nhiều người lo ngại rằng "chuyện ấy" khi mang thai có thể làm... vẩn đục tâm hồn non nớt của đứa trẻ từ khi nó chưa ra đời. Sự thật thế nào?

Chúng ta thỉnh thoảng đọc được đâu đó trong các mẩu truyện tiếu lâm, về mấy đứa nhỏ kể về những trải nghiệm của chúng khi ở trong bụng mẹ.

Bố mẹ làm chuyện ấy, thai nhi có biết không? - Ảnh 1.

Truyện tiếu lâm thì tất nhiên được phóng đại để thể hiện yếu tố gây cười, nên thường ít khi là thật. Có điều, "liệu thai nhi có thể biết khi nào bố mẹ chúng nó làm "chuyện ấy" không?" thì lại là một câu hỏi khiến nhiều người phải đau đầu, đặc biệt là các cặp đôi chuẩn bị lên chức phụ huynh. Nhất là khi đã từng có nhiều nghiên cứu cho rằng thai nhi có thể nghe được âm thanh bên ngoài, thậm chí là phân biệt được giọng nói của bố mẹ nữa.

Em bé có biết nhận thức được cảnh "yêu" của bố mẹ không?

Thực ra câu hỏi này... khó thật, vì đến chính các nhà khoa học cũng không thể rõ. Sự thật thì cho đến khi trẻ em có thể giao tiếp được, các bé sẽ chẳng thể nói cho chúng ta biết cảm nhận của chúng là như thế nào.

Thế nhưng, đôi lúc các cặp vợ chồng trẻ cảm thấy "bất an", giống như bị theo dõi bởi chính đứa con của mình dù bé chưa ra đời. Họ cũng không muốn... đầu độc tâm hồn non nớt của bé, và thế là họ... kiêng toàn tập cho đến khi đứa trẻ của họ chào đời.

Bố mẹ làm chuyện ấy, thai nhi có biết không? - Ảnh 2.

Em bé có cảm nhận được không nếu bố mẹ làm chuyện ấy?

Tuy nhiên, theo các chuyên gia thì vào thời điểm này, bé chắc chắn sẽ không biết bố mẹ chúng làm gì cả. Não bộ của trẻ khi đó rất non nớt, chưa có khả năng gợi nhớ nên gần như 100% ký ức sẽ tan vào dĩ vãng.

Thậm chí ngay cả khi bé đã chào đời mà bố mẹ có "làm" thì bé cũng chẳng nhớ gì cả. Theo rất nhiều nghiên cứu, ít nhất là sau 3 tuổi, trí nhớ của bé mới có khả năng lưu trữ thành ký ức dài hạn. Trước đó, bé có thể thấy vui khi xem TV, khi ăn kem... nhưng ký ức sẽ mất đi khi lớn lên.

Vậy có thể làm "chuyện ấy" khi mang thai?

Câu trả lời là có. Nhiều người sợ rằng "chuyện ấy" trong thai kỳ có thể gây tổn hại đến em bé. Nhưng thực ra, em bé đã được bảo vệ bởi tử cung và một lớp niêm mạc dày, ngăn không cho phần lớn vi khuẩn xâm nhập vào.

Hơn nữa, quan hệ tình dục vào thời điểm này sẽ giúp tinh thần người mẹ thoải mái và thư giãn hơn, nên tất nhiên sẽ có lợi cho thai nhi.

Bố mẹ làm chuyện ấy, thai nhi có biết không? - Ảnh 3.

Tuy nhiên cần lưu ý rằng giai đoạn phù hợp để làm "chuyện ấy" là sau 3 tháng, vì trước đó là giai đoạn nhạy cảm của thai nhi, dễ gây ảnh hưởng không tốt, thậm chí là sảy thai.

Nguồn: Baby Centre

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm