Nhìn thành tích album như chơi cầu trượt của Coldplay tại Mỹ, bảo BTS "gánh gãy lưng" cấm cãi

Nhật Nguyên, Theo Trí Thức Trẻ 10:30 28/10/2021

Màn collab giữa BTS và Coldplay trong ca khúc My Universe quả thực đã vươn lên #1 Billboard, nhưng sau đó thì...

Màn kết hợp giữa BTS và Coldplay đã debut ngay tại vị trí Quán quân BXH Billboard Hot 100, đó là điều không ai bàn cãi. Nói một cách công bằng, dù My Universe là ca khúc chính của Coldplay nhưng góp công chủ yếu vào việc chạm đến #1 ai cũng thấy là do BTS và fandom hùng hậu trên toàn thế giới.

Nhưng nói đi cũng phải nói lại, với 3 thập niên hoạt động, Coldplay đã có quá đủ thành tích, giải thưởng, kỉ lục lẫn doanh thu, các sản phẩm ra mắt những năm gần đây chủ yếu... vui là chính, làm thoả lòng chủ yếu là các fan kì cựu đã theo nhóm suốt nhiều năm. Lớp khán giả Gen Z - lứa khán giả mới, cũng không nhiều người mặn mà với âm nhạc của các bậc lão luyện. Thế nên, lần ra mắt album này của Coldplay cũng không được kì vọng sẽ làm nên kì tích nào.

Coldplay x BTS - My Universe

Với My Universe, fan BTS tiếp tục "mua #1" đúng nghĩa khi đẩy mạnh vung tiền để mua các bản digital sales trong khi gần như hoàn toàn thả trôi 2 mảng Streaming và Radio, một công thức được sử dụng đi sử dụng lại trong tất cả các sản phẩm ra mắt thời gian gần đây. Và đương nhiên fan BTS sẽ chỉ tập trung cho idol của mình mà thôi, phần còn lại của album thì Coldplay tự lo tiếp nhé nên cũng xin khẳng định rằng đây là 1 câu chuyện buồn... 

Mặc dù My Universe dễ dàng đạt được #1 Billboard Hot 100 nhưng album Music of The Spheres của Coldplay lại có thành tích khá ảm đạm tại nước Mỹ khi chỉ debut ở vị trí thứ 4 trên BXH Billboard 200 (trong khi việc đạt #1 Billboard 200 không khó như BXH Billboard Hot 100). Bên cạnh đó, My Universe cũng chỉ có duy nhất 1 tuần đạt #1 Billboard Hot 100 và ngay lập tức rớt xuống hạng 12 trong tuần lễ kế tiếp và hiện đang giữ vị trí thứ 13 tuần này.

Nhìn thành tích album như chơi cầu trượt của Coldplay tại Mỹ, bảo BTS gánh gãy lưng cấm cãi - Ảnh 2.

Bên cạnh đó, ca khúc hợp tác giữa Coldplay với Selena Gomez trong cùng album - Let Somebody Go - cũng chỉ debut ở vị trí thứ 91 trên Billboard Hot 100 tuần này. Dễ thấy Coldplay đã "thất thế" ở thị trường Hoa Kỳ bất kể có sự góp giọng của Selena Gomez. 

Nhưng phải nói 1 cách công bằng, ca khúc hợp tác với BTS đã được chọn để làm single chính, có MV và quảng bá đàng hoàng. Còn ca khúc hợp tác với Selena Gomez thì chỉ như một món chính được thêm vào menu mà thôi, không MV, không rầm rộ như cách quảng bá cùng BTS nên thành tích thấp hơn cũng phải.

Trước đó, lead single của album Music of The Spheres - Higher Power cũng có vị trí không khá khẩm hơn là bao khi chỉ đạt thứ hạng cao nhất là #53. Ngoài ra tất cả các track còn lại trong album đều không lọt vào Billboard Hot 100.

Coldplay x Selena Gomez - Let Somebody Go

Tuy nhiên, tạm bỏ qua về những thành tích chỉ loé nhanh rồi vụt tắt, nhìn vào mặt trận khác, Coldplay vẫn có niềm an ủi tại quê nhà nước Anh khi album Music of The Spheres debut tại #1 BXH UK Albums Chart với trên 101 nghìn bản được tiêu thụ trong tuần lễ đầu tiên, con số hiếm thấy ở thị trường xứ sở sương mù. Ở quê nhà, họ đã có 9 album liên tiếp đạt #1 BXH UK Albums Chart.

Bên cạnh đó, Coldplay chứng minh rằng nơi họ "cá kiếm" không còn là các BXH âm nhạc nữa mà chính là tour lưu diễn sẽ khởi động vào tháng 7/2022 - Music of The Spheres Tour. Tour lưu diễn được tổ chức hoành tráng quanh các SVĐ ở khu vực Châu Âu, Bắc Mỹ và Nam Mỹ. Hơn 1 triệu vé cho các đêm diễn công bố đầu tiên đã được bán sạch sẽ khiến BTC phải tổ chức thêm loạt đêm diễn mới. Đặc biệt ở London, Coldplay sẽ diễn tại SVĐ huyền thoại Wembley trong 6 đêm diễn liên tiếp, thực sự là con số làm khán giả choáng ngợp.

Nhìn thành tích album như chơi cầu trượt của Coldplay tại Mỹ, bảo BTS gánh gãy lưng cấm cãi - Ảnh 4.

Coldplay trình diễn ở SVĐ Wembley hồi năm 2016

Nguồn: Billboard

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm