Nhìn lại Tư Tại trong "Đất Phương Nam" - di sản nổi bật nhất trong sự nghiệp của cố nghệ sĩ Lê Bình

Paul, Theo Helino 10:47 01/05/2019

Trong sự nghiệp điện ảnh, một trong những vai diễn nổi bật, ấn tượng sâu đậm nhất của diễn viên Lê Bình với khán giả có lẽ là vai Tư Tại trong phim truyền hình Đất Phương Nam.

Thông tin vị biên kịch - nam diễn viên gạo cội Lê Bình qua đời khiến nhiều người không khỏi tiếc thương. Đối với khán giả, diễn viên Lê Bình được biết tới nhiều nhất là qua vai diễn của ông trong bộ phim truyền hình Đất Phương Nam từng được rất nhiều người yêu mến. Vai diễn Tư Tại giống như đại diện cho tuổi thanh xuân của cố diễn viên, vừa tràn đầy nhiệt huyết, vừa nóng vội nhưng cũng hừng hực lý tưởng.

Nhìn lại Tư Tại trong Đất Phương Nam - di sản nổi bật nhất trong sự nghiệp của cố nghệ sĩ Lê Bình - Ảnh 1.

Tư Tại là người con thứ tư trong một gia đình đông anh em. Thuở ấy vì quá nghèo, nên cả nhà quyết định cùng nhau đến khu vực rừng U Minh để khai khẩn đất hoang, kiếm sống. Cuộc sống của họ là những ngày tháng khó khăn, đối mặt với mọi thử thách của thiên nhiên để đổi lấy miếng cơm manh áo. Vậy mà ai nấy đều chăm chỉ, không than thở lời nào vì ai cũng tin vào một tương lai tươi sáng đang chờ trước mặt.

Sau khi mẹ mất, An lưu lạc và gặp được gia đình bà Tám (NS Ánh Hoa). Ở đây, An được sống giữa một không khí gia đình miền nam tuy không giàu có, nhưng đậm tình người. Có rau ăn rau, cháo ăn cháo. Tại đây, bé An (Hùng Thuận) gặp được Tư Tại, một người nông dân chân chất, thật thà có sao nói vậy.

Nhìn lại Tư Tại trong Đất Phương Nam - di sản nổi bật nhất trong sự nghiệp của cố nghệ sĩ Lê Bình - Ảnh 2.

Đối với An, Tư Tại như một người hùng

Đối với An, Tư Tại có lẽ gần giống với hình tượng một người anh hùng. Khi chính quyền cướp đất của dân, không hề suy nghĩ, Tư Tại và những người anh em của mình cầm ngay những cây gậy lao đi tìm công lý.

Nhân vật của cố diễn viên Lê Bình đại diện cho phần lớn những người nông dân trong bối cảnh những năm Nam bộ kháng chiến chống Pháp. Giữa đất trời bao la, người nông dân phải chịu biết bao bất công: khai khẩn đất đai rồi sau đó bị cướp mất, cây lúa được mùa nhưng không thu được vật phẩm... Những chính sách cướp bóc của chính quyền thời ấy đã khiến người dân phải khởi nghĩa chống lại cường quyền, và từ đó nổ ra cuộc kháng chiến chống lại cường quyền. Tư Tại luôn là người được người dân xung quanh tín nhiệm, mỗi khi có diễn biến phức tạp diễn ra, dân chúng luôn trông cậy vào Tư Tại để được giải quyết. Bởi vì ông rất điềm tĩnh. Trên tay lăm lăm cây rựa, sẵn sàng cho giao tranh, thế nhưng vẫn biết phải giao tiếp lễ độ, tránh tạo xách động không khí mà xảy ra ẩu đả không đáng.

Tư Tại luôn được dân làng và anh em trong gia đình tín nhiệm.

Tư Tại là một trong những nhân vật đại diện cho phong trào đấu tranh rực lửa thời bấy giờ. Ông là một trong những người hoạt động hăng hái nhất, cống hiến nhiều nhất cho sự nghiệp chung của tập thể. Bằng cách nào đó, Tư Tại cũng là tuổi trẻ và sự hăng hái, nhiệt thành của chính đạo diễn Lê Bình.

Đối với khán giả, Tư Tại là tuổi thơ

Đối với khán giả, Tư Tại là một nhân vật quen thuộc và đáng mến trong Đất Phương Nam. Diễn xuất mộc mạc, chân thành của diễn viên Lê Bình đã chầm chậm đi vào lòng người. Một cách vô thức, nhiều năm sau khi Đất Phương Nam kết thúc, chúng ta vẫn vô thức gắn liền tên tuổi của nam diễn viên với thương hiệu Đất Phương Nam.

Nam diễn viên từng là cả bầu trời tuổi thơ đối với khán giả.

Tư Tại còn là đại diện cho một hình ảnh người anh hùng chân chất. Luôn sẵn sàng đấu tranh vì công lý, chống lại sự bất công và hy sinh cả tính mạng để bảo vệ gia đình, người dân và những gì mình yêu quý. Diễn viên Lê Bình và nhân vật của mình giống như hình tượng người anh hùng đầu tiên trên màn ảnh đối với khán giả Việt, và từ đó để lại ấn tượng sâu đậm và khó phai.

Tạm kết

Sự ra đi của cố nghệ sĩ Lê Bình là một điều cực kỳ đáng thương tiếc, nhưng ông đã kịp để lại cho đời những cống hiến, những vai diễn đi sâu vào lòng khán giả rồi ở lại đó mãi mãi. Người xem sẽ không bao giờ quên hình ảnh chú Tư Tại hiền lành, chất phác, thật thà nhưng lại dũng mãnh với cây gậy trên tay, quyết sống chết tới cùng với bè lũ cướp đất, cướp công của dân làng.

Mong cố nghệ sĩ được ra đi thanh thản. Biết bao thế hệ người Việt 8x - 9x sẽ luôn nhớ đến ông, chú Tư Tại của Đất Rừng Phương Nam.

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Nữ tiếp viên thương tật 79% vì xe Mercedes tông: “Tôi mong cơ quan điều tra sớm kết luận vì vụ án không còn gì khúc mắc”

    "Nỗi đau này một mình tôi phải chịu đựng, phía gây tai nạn chưa hề hỏi thăm. Từng ngày, tôi chỉ mong sự vụ sớm được xét xử sáng tỏ" - chị Hường, tiếp viên hàng không gặp nạn, chia sẻ".
  • Đọc thêm