Ngày tháng cuối đời cố nghệ sĩ Lê Bình trên giường bệnh là đầy ắp tình yêu thương từ người hâm mộ

Paul + T, Theo Helino 08:59 01/05/2019

Những ngày tháng đau bệnh của diễn viên Lê Bình được an ủi, động viên rất nhiều bởi những người hâm mộ, những người biết đến ông qua các vai diễn từ ngày xưa.

Phát hiện ung thư phổi vào đầu năm 2018, nghệ sĩ Lê Bình thầm lặng chữa trị cùng sự chăm sóc của gia đình. Hành trình chiến đấu chống chọi bệnh tật của ông và người thân ngày  một thử thách hơn về sau khi khối u di căn vào tủy. Nghệ sĩ được gia đình đưa đến viện chăm sóc từ đầu tháng 3/2019 đến sáng ngày 1/5, ông trút hơi thở cuối cùng tại đây và kết thúc hành trình nơi cõi tạm này. Chú Lê Bình, mọi người ở lại sẽ luôn nhớ đến chú, như cách mà tất cả đã có những kỉ niệm chuyện đáng nhớ nhất cuối cùng ở viện.

Suốt thời gian nằm viện lúc cuối đời của diễn viên Lê Bình, gia đình hạn chế để công chúng được gặp ông vì những ngày này ông đang rất đau, mệt. Lịch truyền thuốc nhiều ngày liên tục khiến vị nghệ sĩ già trở nên hay mệt, hay đau. Vị nghệ sĩ tâm huyết, nằm hoài một chỗ không tránh khỏi cảm giác nhớ nghề. Nhưng chính vào lúc này, những vai diễn ngày xưa của ông bỗng dưng trở về, mang theo những người khách lạ mà cũng rất đỗi thân quen cũng những niềm vui bất ngờ cùng đến.

Ngày tháng cuối đời cố nghệ sĩ Lê Bình trên giường bệnh là đầy ắp tình yêu thương từ người hâm mộ - Ảnh 1.

Chân dung cố nghệ sĩ Lê Bình

Những vai diễn dẫn đường cho "fan" tìm đến

Người nhà của nghệ sĩ Lê Bình chia sẻ rằng, nằm bên giường bệnh nhưng ông vẫn luôn nhớ đến trường quay. Những hôm mạnh khỏe, nam diễn viên Lê Bình đều tranh thủ đi đóng phim. Ông nhận cả những vai khách mời rất nhỏ trong những tiểu phẩm kịch, kể cả những phim quảng cáo. Mới đây nhất, nam diễn viên từng đóng một vai phụ trong tác phẩm điện ảnh Táo Quậy.

Ngày tháng cuối đời cố nghệ sĩ Lê Bình trên giường bệnh là đầy ắp tình yêu thương từ người hâm mộ - Ảnh 2.

Nam diễn viên tham gia dự án "Táo Quậy" mặc dù sức khỏe không ổn định.

Ở những ngày sức khỏe giảm dần, không đi quay được, người nghệ sĩ nằm trong bệnh viện mà đôi khi rớt nước mắt. Chính vào những lúc thế này, những người từng biết đến những nhân vật như ông Tư Tại trong Đất Phương Nam, ông Tín trong Đam Mê Nghiệt Ngã, và những câu chuyện cổ tích ngày xưa lại tìm đến thăm hỏi người nghệ sĩ già. Những vai diễn tâm huyết của diễn viên Lê Bình ngày xưa, giờ đây giống như một sứ giả, một sợi dây đưa những người hâm mộ tìm đến với ông, giúp ông vơi đi phần nào nỗi nhớ công việc.

Người hâm mộ 53 tuổi vì "ông Tư Tại" Đất Phương Nam" mà tìm đến

Trong số những người đến thăm bệnh nghệ sĩ Lê Bình, có một trường hợp cực kỳ đặc biệt. Đây có lẽ là người hâm mộ chân thành, nhiệt tình nhất của nam diễn viên. Đó là chú B. (nhân vật xin được giấu tên). Năm nay người đàn ông này 53 tuổi, quê ở Huế vào Nam lập nghiệp. Người đàn ông với nước da ngăm đen, gương mặt đầy sương gió trong bộ quần áo giản dị, bạc màu vẫn nhớ như in từng vai diễn của thần tượng.

Người đàn ông 53 tuổi vô tư kể rằng chú biết đến cái tên Lê Bình từ vai ông Tư Tại trong Đất Phương Nam. Sau đó là đến bộ phim Truyện Cổ Tích Việt Nam. Chú nói: "Lúc coi phim Cổ Tích Việt Nam tôi cũng đã gần... 30 tuổi rồi, nhưng tôi vẫn thích coi vì tôi khoái coi diễn viên Lê Bình".

Ngày tháng cuối đời cố nghệ sĩ Lê Bình trên giường bệnh là đầy ắp tình yêu thương từ người hâm mộ - Ảnh 3.

Vai diễn Tư Tại trong "Đất Phương Nam".

Chú nhận xét thần tượng của mình đúng là một người bị vai diễn "vận" vào đời. Nghệ sĩ Lê Bình lúc này giống hệt như khi ông già Tín trong phim Đam Mê Nghiệt Ngã, cũng phải phụ thuộc vào chiếc xe lăn. Cả đời ông thì y hệt những vai diễn của mình, lúc nào cũng lao đao, lận đận.

Ngày tháng cuối đời cố nghệ sĩ Lê Bình trên giường bệnh là đầy ắp tình yêu thương từ người hâm mộ - Ảnh 4.

Vai diễn của nam diễn viên trong "Đam Mê Nghiệt Ngã".

Ngày tháng cuối đời cố nghệ sĩ Lê Bình trên giường bệnh là đầy ắp tình yêu thương từ người hâm mộ - Ảnh 5.

Từ khi vào viện, chú B. sáng nào cũng đều đặn 6 giờ có mặt ở phòng bệnh. Nhận đơn thuốc của chú Lê Bình rồi chạy từ khu điều trị ra cổng trước bệnh viện mua thuốc. Cứ mỗi lần là 500m hơn, chú đi bộ một ngày như vậy từ 5 - 7 vòng, mua sắm mọi nhu yếu phẩm cần thiết, thuốc thang cho nghệ sĩ Lê Bình. Mỗi ngày đi vài vòng như vậy vị tri chú đi bộ hơn 2 cây số. Đến giờ trưa, chú lẳng lặng đi ăn cơm mà không bao giờ đòi hỏi một đồng cơm nước nào. Được gia đình diễn viên Lê Bình đưa chút tiền bồi dưỡng, chú nhận rồi trao lại cho chính gia đình vị nghệ sĩ. Chú nói xin nhận tấm lòng, còn vật chất thì xin gửi lại cho chú Bình tẩm bổ. Chú B. chỉ về nhà khi trời đã sập tối, khi người thân của nghệ sĩ Lê Bình đã thay phiên nhau về nhà tắm rửa chuẩn bị xong cơm nước cho vị diễn viên già xong, chú lại trở về nhà chuẩn bị cơm nước cho con. Có hôm đồng hồ điểm 9 giờ, hai cha con chú B. mới ăn cơm tối.

Ngày tháng cuối đời cố nghệ sĩ Lê Bình trên giường bệnh là đầy ắp tình yêu thương từ người hâm mộ - Ảnh 6.

Những ngày gia đình nghệ sĩ Lê Bình không có ai vào thăm nuôi, một tay chú B. chăm lo cho thần tượng tỉ mỉ từng những lúc tắm rửa đến khi thay băng vết thương. Chú kể rằng bây giờ tình trạng của diễn viên Lê Bình khá nhạy cảm, nhiều chỗ da thịt mưng mủ nếu không nhẹ nhàng sẽ rất đau đớn và chảy máu. Nên ngoài những người thân thiết trong gia đình nghệ sĩ, thì chỉ có chú mới được làm những công việc như vậy.

Ngày tháng cuối đời cố nghệ sĩ Lê Bình trên giường bệnh là đầy ắp tình yêu thương từ người hâm mộ - Ảnh 7.

Chú B. lặng lẽ rời phòng bệnh viện, đi mua thuốc cho nghệ sĩ Lê Bình.

Người đàn ông hoàn toàn xa lạ, sau khi đọc báo thấy nghệ sĩ Lê Bình nằm viện mà gia đình chưa sắp xếp được người chăm sóc, đã tình nguyện bỏ dở công ăn việc làm vào viện chăm lo cho thần tượng đến nay đã được hơn 14 ngày. Từ một người không quen biết, giờ đây nghệ sĩ Lê Bình xưng hô với chú B. là "thầy - con". Cho chú B. bày tỏ tấm lòng kính trọng, được gọi người nghệ sĩ bằng "thầy" dù chưa được thầy dạy cho một ngày nào.

Xung quanh nghệ sĩ Lê Bình, luôn là những người yêu mến, giúp đỡ chú

Người nhà của vị nghệ sĩ chia sẻ, từ ngày chú vào việc lúc nào cũng có người đến thăm hỏi, giúp đỡ cái này cái kia. Phòng bệnh của nam diễn viên lúc nào cũng có khách ghé thăm tặng cơm, tặng quà v.v... Trong số đó, có một người phụ nữ tên V. Nguyễn. Cô là một người đôn hậu, tốt bụng thường xuyên mua cơm nước đến cho các hộ gia đình khó khăn ở khoa Ung Bướu. Nhưng cô lại tỏ ra quyến luyến với gia đình nghệ sĩ Lê Bình hơn cả. Một ngày cỡ 2 - 3 lần, người đàn bà phúc hậu cứ có thời gian là lại ghé bệnh viện, mang theo hộp cơm, cái bánh bao hay vài lọ thuốc vào biếu cho nghệ sĩ Lê Bình và gia đình. Riết rồi cô bỗng như một thành viên trong cái khu "xóm trọ" xôn xao lúc nào không hay.

Ngày tháng cuối đời cố nghệ sĩ Lê Bình trên giường bệnh là đầy ắp tình yêu thương từ người hâm mộ - Ảnh 8.

Nguyên một "xóm trọ" những người thường hay đến thăm, chăm sóc diễn viên Lê Bình những lúc nghỉ ngơi lại ngồi bàn tán rôm rả bên ngoài phòng bệnh.

Nam diễn viên Phan Sáng, bạn thân của nghệ sĩ Lê Bình cũng thường xuyên ghé thăm ông giữa những cơn đau cuối cùng. Kể cả những người bệnh nhân trong cùng phòng với chú Lê Bình và thân nhân của họ cũng hay qua lại giúp đỡ gia đình nghệ sĩ. 

Ngày ấy, mọi người gặp nhau khiến tinh thần nghệ sĩ Lê Bình như khỏe hơn một chút giữa xung quanh toàn là những tiếng nói cười. Ông nghỉ ngơi, đôi lúc thiếp đi giữa tình thương mến của những người vì mình mà tìm đến.  

Cuối cùng, ngày hôm nay có lẽ là một ngày có buồn tiếc, nhưng cũng rất đáng vui mừng trân quý, bởi chú Lê Bình bây giờ đã có thể thật sự nghỉ ngơi một giấc dài, sau những vai diễn tài hoa mà chú để lại cho đời và những vòng tay yêu thương vây tròn lấy ông ở những năm tháng cuối đời.

Chú Lê Bình, chú vất vả rồi, từ giờ chú hãy yên tâm nghỉ ngơi nhé!

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm