Nhìn lại hành trình của chiếc SIM điện thoại quen thuộc - từ ngoại cỡ đến SIM vô hình

Quang Vũ, Theo Trí Thức Trẻ 19:30 30/07/2021

Bạn có biết chiếc SIM ngày đầu tiên trông như thế nào không? Từ chiếc SIM có hình dáng khá bất tiện đến nay là eSIM hoàn toàn vô hình, lại còn được nhiều nhà mạng hỗ trợ đăng ký online là có SIM mới hoặc đổi SIM cứng cũ liền.

Ra đời với chiếc SIM khổng lồ Gen Z chưa bao giờ biết đến

Thông tin thú vị đầu tiên có thể bạn chưa biết: Trước khi trở nên nhỏ bé như ngày nay, SIM đã từng to như một chiếc thẻ tín dụng và có thể sử dụng để gọi tại các bốt điện thoại công cộng ở nhà ga, bến xe, bệnh viện, v.v. Giai đoạn cuối năm 90 và đầu những năm 2000 là thời kỳ phát triển "vàng son" của chiếc SIM khổng lồ này. Tuy nhiên, đến năm 2005, với sự phát triển mạnh mẽ của những chiếc điện thoại di động nhỏ gọn, SIM đời đầu đã nhanh chóng bị "khai tử" cùng với những chiếc bốt điện thoại công cộng chỉ còn trong ký ức.

Nhìn lại hành trình của chiếc SIM điện thoại quen thuộc - từ ngoại cỡ đến SIM vô hình - Ảnh 1.

Mini SIM - Chuẩn mực SIM một thời

Độc giả CafeF chắc hẳn đã quen thuộc với chiếc Nokia huyền thoại, vậy bạn có nhớ chiếc sim của máy này như thế nào không? Đó chính là Mini SIM, suốt từ những năm 2000, khi điện thoại di động ra đời, mini SIM trở thành chuẩn mực và được sử dụng rất rộng rãi. Nhưng hiện nay mini SIM chỉ xuất hiện trên những dòng điện thoại phổ thông, các dòng smartphone mới luôn thay đổi và nâng cấp, tiết giảm không gian thẻ SIM. Một số bất tiện khi dùng mini SIM như phải tháo pin, lắp sim dễ bị kênh dẫn đến mất sóng nên mini SIM không còn được ưu ái nữa.

Nhìn lại hành trình của chiếc SIM điện thoại quen thuộc - từ ngoại cỡ đến SIM vô hình - Ảnh 2.

Micro SIM - ngày càng nhỏ gọn nhưng lại lưu trữ được nhiều hơn

Micro SIM được biết đến rộng rãi nhờ sự ra đời của iPhone 4 và nhanh chóng thay thế hoàn toàn mini SIM. Với xu hướng thiết kế thiết bị ngày càng nhỏ gọn hơn thì Micro SIM đang là dạng SIM chuẩn sử dụng trên các các dòng điện thoại smartphone và máy tính bảng. Sự cạnh tranh khốc liệt giữa các thương hiệu smartphone buộc các nhà sản xuất phải tìm cách tiết kiệm không gian trong thân máy để nhường chỗ cho pin và những linh kiện khác đáp ứng các tính năng cần thiết hơn.

Nano SIM - Tưởng là loại xịn cưng nhưng chưa nhé

Chiếc sim phổ biến nhất hiện nay chắc hẳn ai cũng biết đó là Nano SIM - chiếc SIM có kích thước nhỏ hơn 40% SIM thường, mỏng và nhẹ hơn. Với thiết kế nhỏ gọn Nano SIM là định dạng thẻ Sim được thông qua viện Tiêu Chuẩn Viễn Thông. Nano SIM đảm bảo khả năng tương thích ngược với các dòng điện thoại không hỗ trợ cài đặt nó vào các adaptor để dùng như mini SIM và Micro SIM. Đọc đến đây chắc hẳn bạn sẽ nghĩ đây là chiếc SIM nhỏ nhất rồi nhưng chưa đâu nhé, vẫn còn SIM vô hình - eSIM nữa đấy.

eSIM - Chiếc SIM vô hình làm "điên đảo" giới công nghệ

eSIM (hay còn biết đến với tên SIM điện tử) là giải pháp nhằm thay thế cho thẻ SIM truyền thống đã được sử dụng trong suốt nhiều thập kỷ qua, và được coi là bước phát triển tiếp theo trong lĩnh vực này. SIM điện tử có một số ưu điểm như không dễ bị hỏng hóc, đánh mất như SIM truyền thống, sử dụng được nhiều số điện thoại trên 1 thiết bị và vẫn đảm bảo cho khách hàng trải nghiệm mạng di động nhanh, ổn định như SIM vật lý thông thường...

Nhìn lại hành trình của chiếc SIM điện thoại quen thuộc - từ ngoại cỡ đến SIM vô hình - Ảnh 3.

Hiện nay, eSIM đã được tích hợp trên nhiều dòng điện thoại đời mới của tất cả thương hiệu lớn như Apple, Samsung, Huawei, Oppo... Ngoài ra, eSIM cũng đã được hỗ trợ sử dụng trên smartwatch, trong đó nổi bật nhất là Apple Watch Series 3 và Series 4. Tại Việt Nam, Viettel là nhà mạng có eSIM trên Apple Watch.

Viettel cũng là nhà mạng tích cực trong việc đưa eSIM đến gần với khách hàng thông qua các chương trình khuyến mại hấp dẫn khi đăng ký dịch vụ này. Từ ngày 15/7 - 30/9/2021, các khách hàng đăng ký dịch vụ eSIM cho điện thoại di động sẽ nhận được khuyến mãi cực lớn: tặng 5GB tốc độ cao để sử dụng trong vòng 30 ngày. Các bạn có thể chuyển đổi eSIM online thông qua ứng dụng My Viettel

Nhìn lại hành trình của chiếc SIM điện thoại quen thuộc - từ ngoại cỡ đến SIM vô hình - Ảnh 4.

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm