Trong cuộc sống hàng ngày, không thể xem thường tác động của thói quen ăn uống đến sức khỏe. Khi công việc bận rộn, nhiều người có xu hướng xem thường bữa ăn, nghĩ rằng chỉ cần ăn no là sẽ ổn. Trên thực tế, một số thói quen ăn uống tưởng chừng như vô hại về lâu dài lại có thể gây hại nghiêm trọng cho sức khỏe của chúng ta, thậm chí gây ung thư. Các bác sĩ Viện Y học cổ truyền (Trung Quốc) đã cảnh báo trong số rất nhiều thói quen ăn uống, có 4 thói quen xấu khiến chúng ta dễ trở thành "con mồi" của bệnh ung thư.
Ăn quá nhanh là hiện tượng phổ biến ở người hiện đại. Nhiều người bận rộn với công việc, ăn xong bữa một cách vội vàng mà không tính đến quá trình ăn uống tỉ mỉ. Nghiên cứu cho thấy ăn quá nhanh có thể gây khó tiêu, tăng gánh nặng cho đường tiêu hóa và tăng nguy cơ ung thư hệ tiêu hóa.
Ăn nhanh thường đi kèm với việc nhai không kỹ, thức ăn không được tiêu hóa hết dễ khiến đường tiêu hóa phải làm việc gấp đôi, dẫn đến chế độ ăn uống không cân bằng và không đủ dinh dưỡng. Đồng thời, việc ăn nhanh cũng sẽ ảnh hưởng đến việc tiết insulin, gây ra sự biến động về lượng đường trong máu, lâu dài có thể gây ra bệnh tiểu đường, từ đó làm tăng nguy cơ ung thư.
Trong văn hóa ẩm thực châu Á nói chung, "ăn khi còn nóng" được coi là thói quen tốt. Tuy nhiên, thức ăn quá nóng lại gây ra mối đe dọa lớn cho sức khỏe, đặc biệt là thực quản. Nghiên cứu y học cho thấy thực phẩm có nhiệt độ trên 65°C có thể gây tổn thương niêm mạc miệng, thực quản và làm tăng nguy cơ ung thư thực quản.
Nhiệt độ cao có thể gây ra những thay đổi trong tế bào, về lâu dài có thể làm tăng nguy cơ ung thư. Đặc biệt khi uống trà nóng hoặc ăn rau xào nóng, nếu không chú ý rất dễ gây tổn thương niêm mạc. Vì vậy, hãy chờ thức ăn nguội để bảo vệ sức khỏe khoang miệng và thực quản một cách hiệu quả.
Ngày nay, nhiều người đã quen với việc vừa ăn vừa xem TV, thậm chí vừa ăn vừa làm việc. Thói quen này khiến mọi người mất tập trung và thường dẫn đến ăn quá nhiều. Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng việc ăn uống không tập trung có thể dễ dàng khiến con người không có cảm giác no, dẫn đến nạp vào cơ thể quá nhiều calo và làm tăng nguy cơ béo phì cũng như hội chứng chuyển hóa.
Béo phì đã được chứng minh là yếu tố nguy cơ cao đối với nhiều bệnh ung thư, bao gồm ung thư vú và ung thư ruột kết. Vì vậy, bác sĩ khuyến cáo mọi người nên chú ý khi ăn uống để cảm nhận rõ hơn về cơn đói cũng như trạng thái no của cơ thể và hình thành thói quen ăn uống lành mạnh.
Với tốc độ đô thị hóa tăng tốc, đồ ăn mang đi và đồ ăn nhanh đã trở thành một phần không thể thiếu trong cuộc sống của nhiều người. Tuy nhiên, việc phụ thuộc quá nhiều vào những thực phẩm này không chỉ dẫn đến mất cân bằng dinh dưỡng mà còn có thể làm tăng nguy cơ mắc nhiều bệnh khác nhau.
Đồ ăn mang đi và thức ăn nhanh thường chứa hàm lượng chất béo, natri và chất phụ gia cao, có thể làm tăng nguy cơ béo phì, tiểu đường và bệnh tim mạch nếu tiêu thụ theo thời gian. Những bệnh mãn tính này có liên quan chặt chẽ đến sự xuất hiện của bệnh ung thư. Vì vậy, việc giảm thiểu sự phụ thuộc vào đồ ăn mang về và đồ ăn nhanh, đồng thời lựa chọn nguyên liệu tươi ngon và tốt cho sức khỏe để tự nấu là rất quan trọng đối với sức khỏe thể chất.
Trong cuộc sống hằng ngày, thói quen ăn uống tuy nhỏ nhưng lại liên quan lớn về sức khỏe. Ăn nhanh, ăn đồ nóng, vừa ăn vừa xem TV và quá phụ thuộc vào đồ ăn mang về là những thói quen xấu phổ biến ở người hiện đại. Những thói quen này thường tiềm ẩn nguy cơ gây hại cho cơ thể, thậm chí gây ung thư. Vì vậy, cải thiện thói quen ăn uống và chú ý đến nhiệt độ thực phẩm, cân bằng dinh dưỡng là những biện pháp quan trọng để duy trì sức khỏe.
Trong mỗi bữa ăn, hãy dành cho cơ thể sự tôn trọng xứng đáng, nhai chậm và thưởng thức từng miếng ăn. Khi chúng ta kết hợp những thói quen tốt này vào cuộc sống hàng ngày chắc chắn sẽ giúp tăng cường sức đề kháng của cơ thể, chống lại sự xâm nhập của bệnh tật.