Nhiều người sai lầm khi cho rằng kính áp tròng có thể thay thế kính gọng nhưng đây mới là giải pháp tối ưu

Tịnh Tâm, Theo Trí thức trẻ 08:06 27/09/2022

Kính áp tròng có thể ví như ''một phiên bản nâng cấp'' của kính gọng nhờ khắc phục được nhiều nhược điểm của ''cặp ve chai''. Tuy nhiên, nó cũng có những hạn chế nhất định gây ra khá nhiều phiền toái cho người dùng.

Đối với những người bị tật khúc xạ, việc lựa chọn cho mình 1 cặp kính phù hợp là rất quan trọng để giúp họ nhìn rõ mọi thứ xung quanh. Thông thường, mọi người sẽ lựa chọn kính gọng để sử dụng. Tuy nhiên, một số khác lại tin dùng kính áp tròng, thứ vốn được nói vui là ''phiên bản nâng cấp'' của kính gọng.

Điều này là bởi kính áp tròng vẫn giúp người bị tật khúc xạ nhìn rõ và nó còn khắc phục được luôn những nhược điểm của kính gọng. Chẳng hạn như, khi bạn đeo kính gọng, đôi mắt của bạn sẽ bị che lấp bởi một ''cặp ve chai'' dày cộm, lúc này, kính áp tròng có thể giúp bạn khoe ra toàn bộ vẻ đẹp cửa sổ tâm hồn và lớp trang điểm mắt mà bạn phải tốn nhiều giờ để tạo nên.

Nhiều người sai lầm khi cho rằng kính áp tròng có thể thay thế kính gọng nhưng đây mới là giải pháp tối ưu - Ảnh 1.

Hoặc khi bạn muốn chơi thể thao hay chỉ đơn giản là vận động nhẹ nhàng thì nỗi lo rơi, vỡ kính gọng sẽ khiến bạn phải suy nghĩ lại. Cũng có thể là bạn đã có độ cận loạn cao, kính gọng không thể giúp bạn điều chỉnh mắt được nữa thì kính áp tròng chính là giải pháp.

Tuy nhiên, kính áp tròng vẫn chưa phải là giải pháp tối ưu nhất cho đôi mắt của bạn. Thực tế, đối với nhiều người, việc thích nghi với kính áp tròng mới đòi hỏi một khoảng thời gian. Bạn sẽ cần phải học cách đeo và tháo kính áp tròng đúng cách. Và có thể bạn sẽ cảm thấy việc này thật khó khăn hoặc không thoải mái khi dùng tay chạm vào nhãn cầu của mình.

Nhiều người sai lầm khi cho rằng kính áp tròng có thể thay thế kính gọng nhưng đây mới là giải pháp tối ưu - Ảnh 2.

Ngay cả khi đã biết cách đeo và tháo kính áp tròng, bạn cũng phải làm rất cẩn thận vì chúng có xu hướng dễ bị rách. Độ mềm của nó là lý tưởng để đem lại cho bạn cảm giác thoải mái nhưng nhược điểm là nó dễ bị rách. Hoặc kính áp tròng cũng có thể bị rơi mất, vì nó nhỏ và trong suốt nên việc tìm kiếm nó sẽ chẳng khác nào mò kim đáy biển. Nếu những điều này xảy ra nhiều lần thì bạn phải tốn kém rất nhiều để mua kính áp tròng mới.

Thêm vào đó, kính áp tròng cũng dễ bị tích tụ bụi và mảnh vụn, có thể suy giảm chất lượng theo thời gian, nhiều nguy cơ gây nhiễm trùng mắt và trầy xước giác mạc, đòi hỏi bạn phải làm sạch kính hàng ngày. Ngoài ra, nó thường có giá thành đắt hơn so với kính gọng. Các chi phí khác liên quan đến kính áp tròng bao gồm bất kỳ điều chỉnh nào cần thiết, phụ kiện và dung dịch ngâm rửa kính.

Vậy đâu mới là giải pháp tối ưu để thay thế cho cặp kính gọng? Đó chính là việc phẫu thuật tật khúc xạ.

Hiện nay có nhiều phương pháp phẫu thuật tật khúc xạ tiên tiến khác nhau như Femto Lasik, Lasik, SmartSurfACE, Phakic…

Nhiều người sai lầm khi cho rằng kính áp tròng có thể thay thế kính gọng nhưng đây mới là giải pháp tối ưu - Ảnh 3.

Một trong những phương pháp an toàn và hiệu quả được nhiều người lựa chọn hiện nay là ReLEx SMILE. ReLEx SMILE là bước đột phá trong công nghệ phẫu thuật tật khúc xạ: Không dùng dao, không tạo vạt giác mạc.

Do đó, ReLEx SMILE không có biến chứng về vạt giác mạc, thời gian phục hồi sau phẫu thuật nhanh. Tổng thời gian phẫu thuật một ca ReLEx SMILE kéo dài khoảng 5 đến 10 phút. Phương pháp này sử dụng tia Laser Femtosecond chỉ từ 23 giây trên một mắt có tính chính xác cao để tạo ra 2 mặt phân cách, tách phần nhu mô tương ứng với độ khúc xạ cần loại bỏ và rút qua đường phẫu thuật nhỏ chỉ 2mm.

Ngoài ra, thời gian phục hồi sau phẫu thuật ReLEx SMILE ngắn, do phẫu thuật không tạo vạt giác mạc nên bảo tồn được tính chất cơ sinh học của giác mạc. Nhờ đó, bệnh nhân sau khi hoàn tất phẫu thuật có thể tham gia những hoạt động có tính vận động cao.

Bệnh viện Mắt Quốc tế DND - International Eye Hospital

Địa chỉ: 128 Bùi Thị Xuân, Hai Bà Trưng, TP Hà Nội.

Hotline: 0969.128.128 - 0968.11.55.88/ Tổng đài CSKH: 1900.6966

Website: matquocte.vn

Fanpage: facebook.com/VienMatQuocTe

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm