Nhiệt độ Châu Nam Cực ở mức cao kỷ lục, băng tan ở khắp nơi

K, Theo Trí Thức Trẻ 18:59 11/02/2020

Nhìn chung, băng tan tại các vùng cực với tốc độ ngày một nhanh là điều hết sức đáng báo động.

Mới đây, theo như thông tin được đăng tải trên tạp chí Reuters, nhiệt độ ở Nam Cực đang ở mức cao kỷ lục từ trước đến nay. Cụ thể, nhiệt độ đo được tại trạm Esperanza đã lên tới 18,3 độ C, phá vỡ kỷ lục từng được ghi nhận vào năm 2015 là 17,5 độ C.

Nhiệt độ Châu Nam Cực ở mức cao kỷ lục, băng tan ở khắp nơi - Ảnh 1.

Nhiệt độ cao tại Châu Nam Cực khiến cho băng tan chảy

Tình trạng này kéo theo nhiều nghi ngại của các chuyên gia về việc băng tại Nam Cực tan chảy, khi mà theo số liệu thống kê, lượng băng tan hàng năm ở Nam Cực đã tăng gấp 6 lần so với năm 1979.

"Băng tại Nam Cực tan chảy cũng đồng nghĩa với những nguy cơ về việc nước biển dâng cao."

Nhiệt độ Châu Nam Cực ở mức cao kỷ lục, băng tan ở khắp nơi - Ảnh 2.

Nhiệt độ cao kỷ lục được ghi lại ở Châu Nam Cực là 18,3 độ C

Theo như tính toán của tạp chí Time, nếu như tất cả băng ở châu Nam Cực đều tan hết, mực nước biển sẽ dâng cao lên thêm 73m - gần như đủ sức nhấn chìm một phần rất lớn diện tích các lục địa. Các thành phố lớn như New York, Los Angeles, Seattle, Sydney, Shanghai, Hong Kong, Mumbai, hay Amsterdam đều sẽ bị nhấn chìm.

Nhiệt độ Châu Nam Cực ở mức cao kỷ lục, băng tan ở khắp nơi - Ảnh 3.

Tuy nhiên, việc châu Nam Cực ấm dần lên cũng kéo theo một lượng lớn khách du lịch đến đây. Theo thống kê, trong mùa du lịch 2018 - 2019, có khoảng 56,000 vị khách du lịch đã đến đây, tăng gần gấp rưỡi so với những năm trước.

Nhiệt độ Châu Nam Cực ở mức cao kỷ lục, băng tan ở khắp nơi - Ảnh 4.

Băng tan để lộ những vùng núi đá tại Nam Cực

Nhìn chung, băng tan tại các vùng cực với tốc độ ngày một nhanh là điều hết sức đáng báo động, và nếu chúng ta không tìm được cách ngăn chặn hiện tượng nóng lên toàn cầu, tương lai tăm tối khi băng tan dẫn đến đất ở bị nhấn chìm sẽ ngày càng dễ trở thành sự thật hơn.

Theo Insider

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày