Nhiếp ảnh gia người Nga chụp lại bức ảnh rất đẹp nhưng đau lòng: dòng sông hóa da cam vì hóa chất

Dink, Theo Trí thức trẻ 23:23 17/07/2020

Tiếp tục một thảm họa nữa xảy ra tại Siberia.

Nhiếp ảnh gia người Nga chụp lại bức ảnh rất đẹp nhưng đau lòng: dòng sông hóa da cam vì hóa chất - Ảnh 1.

Blogger người Nga Sergey Zamkadniy là một nhiếp ảnh gia nổi tiếng trên Instagram với những tấm ảnh thiên nhiên tuyệt đẹp. Tuy nhiên, tác phẩm mới của Zamkadniy dù vẫn bắt mắt nhưng lại là ảnh chụp một thảm họa đang diễn ra trong thời gian thực: hóa chất tràn ra từ khu vực mỏ bỏ hoang tại vùng núi Ural, Nga đã khiến nước sông nơi đây ngả màu cam.

Zamkadniy chụp được những hình ảnh ấn tượng này hồi tuần trước. Cũng một phần nhờ những tấm ảnh ấn tượng gây tác động lớn, chính quyền Nga trực tiếp can thiệp, cử đội điều tra xuống vùng mỏ này để tìm cho ra sự thật.

Nhiếp ảnh gia người Nga chụp lại bức ảnh rất đẹp nhưng đau lòng: dòng sông hóa da cam vì hóa chất - Ảnh 2.

Chất thải chảy ra từ khu mỏ Levikhinsky, một mỏ đồng nay đã bỏ hoang gần vùng làng Lyovikha, nằm ở phía Tây Siberia. Đáng lẽ, số chất thải phải nằm trong vùng hồ chứa để chờ xử lý, nhưng có vẻ mưa lớn trong khu vực đã khiến hồ tràn và làm chất thải đổ ra con sông gần đó. Chính quyền địa phương phản hồi rằng công ty chịu trách nhiệm lưu trữ chất thải không đủ kinh phí xử lý nước hồ, và rằng đây là một trong những lý do khiến thảm họa xảy ra.

Chắc chắn số chất thải trên sẽ ảnh hưởng tới hệ sinh thái địa phương hay bất cứ sinh vật nào, tính cả con người, sinh sống dựa vào con sông lớn. Điều kiện sống của người dân làng Lyovikha đã xuống cấp trầm trọng kể từ khi khu mỏ này đóng cửa nhiều thập kỷ trước, rất có thể vài ngàn người còn lưu trú nơi đây sẽ phải tìm nơi ở mới sau thảm họa tràn chất thải này.

Lại nói về Siberia, nơi đây đã đang hứng chịu ảnh hưởng của biến đổi khí hậu, khi mà nhiệt độ của vùng băng tuyết phủ quanh năm này chạm ngưỡng kỷ lục.

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm