Ngôi chùa cổ 700 tuổi gồng mình giữa dòng nước lũ trên sông Dương Tử, vẫn vững chắc qua bao đợt thiên tai như tiếp thêm sức mạnh cho người dân

Nhật Thành, Theo Trí Thức Trẻ 21:31 16/07/2020

Được mệnh danh là ngôi chùa đầu tiên trên sông Dương Tử, chốn thờ phụng linh thiêng này vẫn sừng sững tồn tại trong suốt 700 năm và qua biết bao trận lũ lụt.

Trong bối cảnh miền trung và nam Trung Quốc đang phải hứng chịu đợt lũ nghiêm trọng nhất trong nhiều năm qua, khiến cho người dân phải bỏ nhà đi di tản, nhiều công trình kiến trúc, nhà ở bị đổ sập hoặc hư hại nghiêm trọng thì mới đây trên mạng xã hội bỗng xuất hiện rất nhiều hình ảnh về một ngôi chùa nằm trên sông Dương Tử (Trường Giang), đứng sừng sững, kiên cố giữa dòng nước lũ.

Chùa Quan Âm đứng sừng sững giữa dòng nước lũ trên sông Dương Tử.

Đoạn clip xuất hiện vào ngày 14/07. Được biết, đây là chùa Quan Âm, tọa lạc tại Ngạc Châu, tỉnh Hồ Bắc - cách thành phố Vũ Hán 80km đường sông. Trong video, người xem có thể thấy chùa Quan Âm đang ngập trong nước lũ trên dòng sông Dương Tử, dẫu cho nước chảy xiết và mạnh thì ngôi chùa 700 năm tuổi vẫn vững chãi, khó bị tác động.

Một số hình ảnh về chùa Quan Âm trên sông Dương Tử ở Hồ Bắc.

Chùa Quan Âm được xây dựng lần đầu tiên từ thế kỷ 13 vào triều đại nhà Tống của Trung Quốc và đến thời nhà Nguyên thì được sửa sang, xây dựng lại. Nhờ có nền móng vững chắc, được đặt trên một hòn đảo đá ngay giữa sông Dương Tử, ngôi chùa đã sừng sững đứng hiên ngang giữa dòng sông suốt nhiều thế kỷ. Thậm chí trận lũ lịch sử 1998 và 2017 cũng không ảnh hưởng nhiều tới ngôi chùa cổ.

Ngoài ra, chùa Quan Âm được biết tới là "ngôi chùa đầu tiên trên sông Dương Tử". Theo các chuyên gia bảo tồn di sản, các đồ đạc trong chùa đã được chuyển đi và các cửa đều được mở ra để giảm bớt tác động của dòng nước đối với chốn linh thiêng này.

(Nguồn: SCMP, Newsflare, Taiwannews)

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm