Nhật Bản giảm số giờ làm khi tỉ lệ tử vong vì làm việc kiệt sức có xu hướng tăng cao

Gia Hân, Theo Thời Đại 08:42 23/04/2017

Nhằm giải quyết tình trạng nhức nhối do hội chứng karoshi (tử vong vì làm việc quá sức) gây ra, Nhật Bản đã đưa ra dự luật yêu cầu giảm tải số giờ làm thêm còn 100 giờ/tháng.

Mới đây, Nhật Bản đã đưa ra dự luật mới nhằm yêu cầu công chức nước này không được làm việc quá 100 giờ/tháng. Tuy nhiên, dự luật lại vấp phải nhiều sự chỉ trích vì số giờ làm vẫn còn quá cao, không cải thiện được hội chứng karoshi, tức tử vong do làm việc quá sức.

Nhật Bản giảm số giờ làm khi tỉ lệ tử vong vì làm việc kiệt sức có xu hướng tăng cao - Ảnh 1.

Nhật Bản giới hạn giờ làm để giảm thiểu nạn tử vong vì làm việc kiệt sức.

Có thể nói, nguyên nhân Nhật Bản đưa ra quyết định này là do tỉ lệ tử vong vì áp lực công việc đang có xu hướng tăng cao. Từ trước đến nay, tin tức về công chức nước này bị đột tử hoặc trầm cảm dẫn đến tự sát do làm việc quá sức đã khiến cả thế giới phải ngán ngẩm. Đỉnh điểm là sự kiện nữ nhân viên Matsuri Takahashi (24 tuổi) tự sát vì liên tục làm việc hơn 100 giờ/tháng khiến nước này phải xem xét lại quy định giờ làm.

Sau sự việc, thủ tướng Shinzo Abe đã thành lập một ủy ban để giải quyết thực trạng nhức nhối này. Hiện ủy ban đã đưa ra dự luật yêu cầu giảm số giờ làm thêm còn 100 giờ/tháng, đồng thời ấn định mức phạt với các doanh nghiệp vượt quá số giờ làm quy định. Dự luật dự kiến được trình lên Quốc hội trong năm nay, đây cũng là lần đầu tiên nước Nhật đề cập đến việc bổ sung hai vấn đề trên vào bộ luật.

Nhật Bản giảm số giờ làm khi tỉ lệ tử vong vì làm việc kiệt sức có xu hướng tăng cao - Ảnh 2.

Số giờ làm thêm ở Nhật sẽ giảm còn 100 giờ/tháng.

Thủ tướng Shinzo Abe gọi dự luật là một "bước tiến lịch sử", song điều này lại vấp phải nhiều phản đối vì số giờ làm vẫn còn quá cao.

Theo đó, chủ tịch Liên đoàn luật sư của người lao động Natsume Ichiro cho biết số giờ làm trong dự luật vẫn còn gần với giới hạn đã gây ra hội chứng karoshi. Hơn nữa, Liên hiệp Thương mại Nhật Bản (Rengo) cũng cho rằng số giờ làm thêm chỉ nên dừng lại ở mức 45 giờ/tháng.

Ngoài ra, Teranishi Emiko, người đứng đầu của tổ chức phòng ngừa karoshi, cho hay: "Chúng tôi không thể chấp nhận chuyện này. Tôi ngỡ rằng chính phủ có thể giải quyết sự việc, nhưng rõ ràng đây là bước lùi chứ không phải bước tiến."

Được biết, chồng của chị Teranishi Emiko làm quản lí cho một nhà hàng ở Kyoto và cũng đã tự sát vì làm việc quá sức. Cô nói: "Mỗi năm chồng tôi làm việc 4.000 tiếng mà không có tuần nghỉ ngơi. Ông ấy bị trầm cảm, bị mất ngủ và không thể ăn uống."

Nhật Bản giảm số giờ làm khi tỉ lệ tử vong vì làm việc kiệt sức có xu hướng tăng cao - Ảnh 3.

Dự luật vấp phải nhiều phản đối vì số giờ làm thêm vẫn còn cao.

Trong văn hóa công sở Nhật Bản, làm việc ngoài giờ chính là cách cống hiến sức lực cho công ty. Bởi thế, nhiều nhân viên vẫn cố nán lại làm việc nhiều hơn số giờ hành chính là 40 giờ/tuần. Tuy nhiên, nét văn hóa này lại ngày càng biến dạng và gây ra nhiều áp lực cho giới nhân viên công sở. Tình trạng làm việc ngoài giờ dẫn đến suy kiệt thể lực, trầm cảm hoặc thậm chí là đột quỵ hay tự sát là điều rất dễ bắt gặp ở xứ sở mặt trời mọc.

Nhật Bản giảm số giờ làm khi tỉ lệ tử vong vì làm việc kiệt sức có xu hướng tăng cao - Ảnh 4.

Hình ảnh nhân viên công sở Nhật Bản kiệt sức khi tan làm.

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm