Cái chết của một người mẹ làm việc quá sức sau kỳ nghỉ thai sản gây chấn động Hàn Quốc

Trang Đỗ, Theo Trí Thức Trẻ 16:50 27/02/2017

Vụ việc một nữ công chức 34 tuổi qua đời vào đúng ngày thứ 2 sau khi quay trở lại làm việc từ kỳ nghỉ thai sản hiện đang gây xôn xao dư luận Hàn Quốc.

Cái chết của người phụ nữ làm việc quá sức ngay sau kỳ nghỉ thai sản

Theo hãng thông tấn AFP, nạn nhân trong vụ việc được xác định là một phụ nữ 34 tuổi, là mẹ của 3 đứa con. Kết thúc nghỉ kỳ thai sản, người phụ nữ này đã phải lập tức quay trở lại cường độ làm việc liên tục 12 giờ mỗi ngày.

Theo lời kể của các đồng nghiệp, ngày đầu tiên người mẹ 3 con quay trở lại làm việc là vào thứ Bảy. Tới ngày Chủ nhật, cô đã phải có mặt tại công ty vào lúc 5h sáng để có thể hoàn thành công việc sớm và quay trở về chăm con. Tuy nhiên, đúng vào hôm đó, cô đã bị trụy tim và người ta không bao giờ còn gặp lại cô nữa.

Cái chết của một người mẹ làm việc quá sức sau kỳ nghỉ thai sản gây chấn động Hàn Quốc - Ảnh 1.

Cô Kim cùng 2 con gái ở nhà riêng tại Seongnam, phía Bắc Seoul.

Cô Kim Yu Mi, một kỹ sư công nghệ thông tin 37 tuổi, hiện đang là mẹ của 2 con, cho biết cô cũng có chung tình cảnh như nữ công chức xấu số không được công bố danh tính phía trên. "Đó chính là tình cảnh của tất cả những bà mẹ phải đi làm trên khắp Hàn Quốc", cô Kim chia sẻ.

Cô Kim là 1 trong số rất ít người được hưởng trọn vẹn chế độ nghỉ thai sản theo quy định của chính phủ Hàn Quốc. Cô cũng cho biết mình cực kỳ may mắn khi được quay trở lại làm việc. "Ít nhất thì sếp của tôi không đuổi việc khi tôi xin nghỉ sinh con. Trước kia, nhân viên nữ như tôi mỗi khi nghỉ đẻ thường bị nói rằng"Thôi đi về và đừng quay lại nữa".".

Quay trở lại làm việc sau kỳ nghỉ sinh, cô Kim thường xuyên phải làm việc tới 9h tối. Điều này khiến cô chẳng thể chăm và đọc truyện cho con mỗi khi các con đi ngủ. "Được ngồi chơi, ăn tối với các con là một giấc mơ không tưởng", cô Kim chia sẻ.

Thực trạng phụ nữ phải làm việc quá sức tại Hàn Quốc

Theo số liệu chính thức, trung bình một người Hàn Quốc thường làm việc 2.113 tiếng một năm. Tuy nhiên, các khảo sát cho thấy con số này trên thực tế còn nhiều hơn. Cũng như ở Nhật Bản, nhiều trường hợp tại Hàn Quốc được báo cáo tử vong do làm việc quá nhiều.

Trong khi đó, các số liệu cho thấy trong các gia đình mà cả vợ và chồng đều có thu nhập, thì nam giới cũng chỉ dành 40 phút mỗi ngày đề làm việc nhà hoặc chăm sóc con cái, trong khi thời gian đó với phụ nữ là 3 giờ đồng hồ.

Theo giảng viên xã hội học Lee Na Young của Đại học Chung-Ang ở Seoul, chính áp lực công việc căng thẳng cộng với nếp văn hóa gia trưởng lâu đời đã khiến phụ nữ ngày càng tránh xa hôn nhân.

Cụ thể, theo thống kế, vào năm ngoái, tỷ lệ hôn nhân ở Hàn Quốc đã giảm thấp kỷ lục, chỉ còn 5,9/1.000 người.

Sau cái chết của nữ công chức 34 tuổi, Bộ Phúc lợi Hàn Quốc đã ban hành lệnh cấm làm việc vào các ngày thứ Bảy cũng như khuyến cáo người dân không nên làm việc quá giờ vào các ngày trong tuần.

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm