Nhân viên hãng bay gọi điện báo hủy chuyến và muốn hoàn tiền, người đàn ông cho số tài khoản thì bị lừa hơn 2,2 tỷ đồng, cảnh sát lập tức vào cuộc điều tra

Ánh Lê, Theo Đời sống Pháp luật 21:52 28/04/2024

Đường dây tội phạm gồm 6 đối tượng đã bị cảnh sát Trung Quốc bắt giữ sau khi một người đàn ông tố giác.

Mất hơn 2,2 tỷ đồng vì "nhẹ dạ cả tin"

Khoảng 21 giờ ngày 2/2/2024, một người đàn ông họ Nghê ở quận Lợi Thông, thành phố Ngô Trung, tỉnh Ninh Hạ, Trung Quốc vội vã đến Đội điều tra hình sự của Phòng Công an quận Lợi Thông để trình báo việc bị “sập bẫy” những kẻ lừa đảo.

"Tôi bị lừa mất 630.000 NDT (hơn 2,2 tỷ đồng). Các anh điều tra giúp tôi với”, anh ta nói.

Anh Nghê cho biết sáng hôm đó, anh nhận được cuộc gọi từ một người tự xưng là nhân viên chăm sóc khách hàng của hãng hàng không nơi anh từng đặt vé máy bay. Đầu dây bên kia nói chính xác tên và thông tin chuyến bay của anh, đồng thời thông báo chuyến bay này đã bị hoãn do lỗi máy móc. Cũng vì lý do trên, nhân viên cho biết hãng bay cần thông tin của anh Nghê để làm thủ tục hoàn tiền.

Anh Nghê tin đó là sự thật nên đã nghe lời nhân viên kia, trực tiếp tải xuống phần mềm lạ và tham gia cuộc gọi hướng dẫn khách hàng nhận lại tiền vé.

"Nữ nhân viên kia yêu cầu thông tin tài khoản ngân hàng của tôi. Tuy nhiên cô ấy cho biết tất cả những ngân hàng mà tôi tham gia đều không có dịch vụ bảo hiểm gì đó nên không thể hoàn lại được. Vì thế họ phải thay đổi phương thức hoàn tiền. Sau đó, tôi đã tải xuống 1 phần mềm như nhân viên yêu cầu, tuy nhiên, đó là phần mềm điều khiển từ xa và tiền của tôi bỗng bị chuyển đi hết”, anh Nghê nhớ lại mọi chuyện.

Nhân viên hãng bay gọi điện báo hủy chuyến và muốn hoàn tiền, người đàn ông cho số tài khoản thì bị lừa hơn 2,2 tỷ đồng, cảnh sát lập tức vào cuộc điều tra - Ảnh 1.

Ảnh: 163.com

Nghe nạn nhân trình bày sự việc, cảnh sát cho biết đây là chiêu trò lừa đảo 'hoàn tiền hoặc đổi chuyến' điển hình mà kẻ xấu thường nhắm vào khách hàng mua vé máy bay. Thủ đoạn của chúng là lấy thông tin chuyến bay của khách hàng thông qua các kênh bất hợp pháp. Trước ngày lên máy bay 1-2 ngày, chúng sẽ giả làm nhân viên hãng bay để gọi điện thông báo chuyến bay bị hủy hoặc bị trì hoãn vì một số lý do và đưa ra phương án hoàn tiền hoặc bồi thường cho khách hàng.

Sau đó, những kẻ lừa đảo sẽ dùng chiêu bài “xác minh” thông tin tài khoản, hồ sơ mua vé… để dụ nạn nhân cung cấp số tài khoản ngân hàng hoặc chấp nhận tải ứng dụng “chia sẻ màn hình” để hướng dẫn nhận tiền hoàn lại. Cứ như vậy, các nạn nhân từng bước rơi vào bẫy đã cài sẵn mà chẳng hay biết.

Cảnh sát truy quét đường dây lừa đảo

Phía cảnh sát ngay sau đó đã liên hệ phía ngân hàng để yêu cầu đóng băng 2 tài khoản liên quan, đồng thời tiến hành công việc phân tích và phán đoán. Qua những thông tin thu thập được, họ xác định tài khoản của kẻ lừa đảo đã nhận được tổng cộng hơn 1,3 triệu NDT (hơn 4,6 tỷ đồng) trong vòng nửa giờ. Cùng ngày, số tiền này được tiêu thụ tại một trung tâm mua sắm ở Lan Châu, tỉnh Cam Túc.

Cảnh sát xác định rằng bọn tội phạm này có thể đã “rửa tiền” bằng cách mua vàng nên đã cử lực lượng đến thành phố Lan Châu để điều tra thêm. Tại đây, nhân viên cửa hàng vàng trong trung tâm thương mại cho biết vào khoảng 18h ngày 2/2, một nam thanh niên bí ẩn đã mua số lượng lớn vàng miếng trong cửa hàng và nhận tại phòng VIP. Theo đó, anh ta đã chi 1,3 triệu NDT mua 5 thỏi vàng rồi nhanh chóng xách túi rời đi.

Nhân viên hãng bay gọi điện báo hủy chuyến và muốn hoàn tiền, người đàn ông cho số tài khoản thì bị lừa hơn 2,2 tỷ đồng, cảnh sát lập tức vào cuộc điều tra - Ảnh 2.

Ảnh: 163.com

Qua camera giám sát, cảnh sát biết được người đàn ông này sau khi ra khỏi tiệm vàng đã lên ô tô riêng. Dựa theo biển số xe, họ tìm được tài xế nhưng phát hiện ra đối tượng này được yêu cầu chở người đàn ông mua vàng xuống gần sân vận động rồi lái xe đến một địa điểm hẻo lánh và để lại xe ở đó. Cũng vì thế nên việc điều tra của cảnh sát tạm thời bị gián đoạn.

Cảnh sát sau đó phải quay trở lại trung tâm thương mại để tìm kiếm manh mối. Cũng từ đây, người quản lý kho vàng đã cung cấp những manh mối thuận lợi giúp họ xác định được danh tính của kẻ mua vàng, đồng thời xác định đối tượng này thuộc một băng nhóm rửa tiền được tổ chức tinh vi.

Với sự hợp tác của cảnh sát địa phương, cảnh sát Lợi Thông đã bắt giữ thành công đối tượng mua vàng họ Dương vào ngày 23/2. Đến ngày 24/2, đồng phạm họ Lưu vốn là đối tượng lừa đảo trực tuyến của cũng tóm gọn. Khoảng 18h ngày 2/3, cảnh sát đã bắt giữ thành công đối tượng họ Lộ người Quảng Tây cũng thuộc đường dây này. Tại hiện trường, cảnh sát thu giữ 3,43 kg vàng (318 thỏi vàng) với tổng trị giá 2,2 triệu NDT (hơn 7,8 tỷ đồng).

Sau khi thẩm vấn đối tượng họ Lộ, cảnh sát lần lượt bắt giữ thêm các đối tượng họ Đặng và Liêu. Hiện cả 6 nghi phạm đều đang bị cảnh sát tạm giữ hình sự và tiếp tục điều tra.

Hiện nay, tình trạng tội phạm sử dụng không gian mạng thực hiện hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản đang tiếp tục có chiều hướng gia tăng, diễn biến phức tạp với nhiều phương thức, thủ đoạn mới, ngày càng tinh vi, gây thiệt hại lớn về tài sản cho người dân.

Để tránh trở thành nạn nhân của chúng, cảnh sát khuyến cáo người dân phải nâng cao nhận thức và đề cao cảnh giác, đồng thời nghiêm túc bảo mật thông tin cá nhân. Đồng thời, ngay cả khi biết mình gặp kẻ lừa đảo, hãy bình tĩnh liên hệ cơ quan chức năng để hợp tác điều tra và có hướng xử lý tốt nhất. Trong thời buổi công nghệ phát triển, chỉ khi trở thành những người thông thái, chúng ta mới có thể bảo vệ được chính mình trước những kẻ xấu.

Theo 163.com

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày