Nhận được 20 triệu đồng từ “tài khoản lạ”, cô gái vô tư gửi trả rồi nhận trái đắng: Bị website lạ gọi điện “đòi nợ” sau nửa tháng, cảnh sát lập tức vào cuộc điều tra

Ánh Lê, Theo Nhịp Sống Thị Trường 12:25 04/08/2023

Khi nhận được tiền từ tài khoản của người lạ, nên báo ngay cho ngân hàng hoặc cảnh sát nếu không muốn bị “đòi nợ” như cô gái Trung Quốc này.

Nhận được 20 triệu đồng từ “tài khoản lạ”, cô gái vô tư gửi trả rồi nhận trái đắng: Bị website lạ gọi điện “đòi nợ” sau nửa tháng, cảnh sát lập tức vào cuộc điều tra - Ảnh 1.

Ngày nay, cùng với sự phát triển mạnh mẽ của thương mại điện tử, giao dịch chuyển tiền online qua ứng dụng ngân hàng số hay qua các máy rút tiền tự động đã trở nên rất phổ biến bởi sự nhanh chóng và đơn giản.

Tuy nhiên, sự tiện ích này cũng là con dao 2 lưỡi khi việc giao dịch này cũng tiềm ẩn rất nhiều rủi ro, một trong số đó là việc chuyển tiền qua nhầm tài khoản. Nhiều đối tượng xấu đã lợi dụng hình thức chuyển tiền nhầm này và sự thiếu hiểu biết của cộng đồng để lừa đảo, chiếm đoạt tài sản với thủ đoạn rất tinh vi.

Dưới đây là một trường hợp cụ thể, kẻ xấu đã dẫn dắt nạn nhân rơi vào bẫy một cách dễ dàng mà ít người có thể lường trước được để phòng tránh.

Kịch bản chuyển nhầm tiền: Hình thức lừa đảo cần cảnh giác

Một ngày cuối năm 2020, cô sinh viên đại học tên là Tiểu Lưu (Trung Quốc) đột nhiên nhận được tin nhắn thông báo tài khoản ngân hàng nhận được 6.000 NDT (khoảng 20 triệu đồng) nhưng không xác định được danh tính người gửi. Nữ sinh này ngay lập tức liên hệ cho người thân và bạn bè để hỏi về số tiền lạ nhưng vẫn không tìm ra chủ nhân của nó.

Ngay khi Tiểu Lưu đang bối rối không biết làm sao thì điện thoại của cô bỗng nhận được cuộc gọi từ một người phụ nữ. Người này nói rằng vì sai sót nên đã lỡ chuyển nhầm tiền học phí của con trai vào tài khoản của cô và bày tỏ mong muốn muốn Tiểu Lưu gửi trả lại số tiền đó. Nghe vậy, Tiểu Lưu nhiệt tình làm theo chỉ dẫn của “người lạ” này và gửi trả lại 6.000 NDT cho người phụ nữ bí ẩn đó.

Nhận được 20 triệu đồng từ “tài khoản lạ”, cô gái vô tư gửi trả rồi nhận trái đắng: Bị website lạ gọi điện “đòi nợ” sau nửa tháng, cảnh sát lập tức vào cuộc điều tra - Ảnh 2.

Ảnh minh họa. Nguồn: Sina

Cứ tưởng chuyện này sẽ chìm vào quên lãng nhưng không ngờ nửa tháng sau, Tiểu Lưu rất sốc khi liên tục nhận được điện thoại từ một người đàn ông xa lạ. Gã này thông báo cô đã vay tiền trên website của anh ta và hiện tại đã đến thời hạn phải trả nợ. Số tiền mà Tiểu Lưu vay vừa chính xác là 6.000 NDT, lãi suất hàng tháng là 2% và phải hoàn trả sau 15 ngày vay.

Nghe đến đây, Tiểu Lưu rất hoang mang vì cô chưa bao giờ tham gia dịch vụ vay tiền online nào trước đây. Vì vậy, cô ngay lập tức báo cảnh sát và trình báo lại toàn bộ sự việc.

Qua điều tra, cảnh sát xâu chuỗi các sự việc và phát hiện ra rằng tài khoản từng “chuyển nhầm” 6.000 NDT cho nữ sinh này thực ra là tài khoản của một công ty cho vay trực tuyến.

Bằng cách lừa Tiểu Lưu sử dụng dịch vụ chuyển tiền qua một đường link, những kẻ lừa đảo đã thành công có được thông tin cá nhân của cô và thực hiện đăng ký “hộ” khoản vay cho Tiểu Lưu. Sau đó, chúng đã gọi điện để bắt nạn nhân phải thanh toán khoản nợ từ trên trời rơi xuống này. May mắn thay, Tiểu Lưu đã nhanh trí báo cảnh sát và những kẻ cầm đầu đường dây lừa đảo kia đã nhanh chóng bị điều tra và tóm gọn. Nếu nhẹ dạ nghe theo lời của chúng, chắc chắn cô gái này đã mất tiền oan.

Làm gì khi nhận tiền chuyển nhầm vào tài khoản để không “dính bẫy”

Có rất nhiều kịch bản được những kẻ lừa đảo sử dụng để “gài” những đối tượng nhẹ dạ cả tin vào bẫy. Nhiều người vốn đã cảnh giác với hình thức vay tiền online nhưng điều họ không ngờ lại là những “món nợ” này đôi khi lại đến từ lòng tốt của chính mình. Nếu chưa từng biết đến thông tin về các hình thức lừa đảo trên, nhiều người sẽ khó tránh khỏi bị mắc bẫy.

Nhận được 20 triệu đồng từ “tài khoản lạ”, cô gái vô tư gửi trả rồi nhận trái đắng: Bị website lạ gọi điện “đòi nợ” sau nửa tháng, cảnh sát lập tức vào cuộc điều tra - Ảnh 3.

Ảnh minh họa. Nguồn: Internet

Do đó, cách tốt nhất là chúng ta luôn phải nâng cao nhận thức và đề cao cảnh giác, đồng thời nghiêm túc bảo mật thông tin cá nhân để tránh bị kẻ xấu lợi dụng. Khi nhận được tiền chuyển đến, hãy chắc chắn rằng bạn biết chính xác người gửi và nguồn gốc của số tiền đó. Nếu người gửi là một người hoàn toàn xa lạ với bạn, hãy giữ số tiền đó và lưu ý không sử dụng cho mục đích cá nhân. Tuy nhiên cũng không nên vội vàng chuyển trả lại cho người liên hệ với bạn xin nhận lại tiền khi chưa xác minh.

Với số tiền lớn, hãy liên hệ với ngân hàng hoặc liên hệ với cơ quan chức năng để được hỗ trợ giải quyết.

Trong trường hợp bị lừa đảo, bạn nên nhớ bình tĩnh và giữ lại đầy đủ bằng chứng điện tử (chẳng hạn như bản ghi trò chuyện, tin nhắn văn bản, số tài khoản ngân hàng, ….) và báo ngay cho cảnh sát để được hướng dẫn xử lý.

Theo Sina

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày