Nhạc sĩ Phó Đức Phương qua đời ở tuổi 76 sau thời gian dài chống chọi với bệnh ung thư tuỵ

Minh Khôi, Theo Trí Thức Trẻ 14:20 19/09/2020

Vĩnh biệt nhạc sĩ Phó Đức Phương - một trong những cây đại thụ của nền âm nhạc Việt Nam.

Nhạc sĩ Phó Đức Phương vừa qua đời ở tuổi 76 sau thời gian dài chống chọi với căn bệnh ung thư tuỵ. Tin tức vừa được nam ca sĩ Tùng Dương xác nhận trên trang cá nhân khiến khán giả không khỏi tiếc thương về sự ra đi của một "cây đại thụ" trong làng nhạc Việt Nam. Từ tháng 4/2020, bệnh tình của nhạc sĩ Phó Đức Phương đã chuyển nặng và được điều trị tại Bệnh viện Hữu nghị Việt - Xô tuy nhiên sau đó đã thuyên giảm và được chuyển về nhà, nửa tháng trước vẫn còn trong tình trạng khoẻ mạnh.

Theo thông tin, nhạc sĩ Phó Đức Phương đã từ trần vào lúc 11h00 trưa ngày hôm nay (19/9).

Nhạc sĩ Phó Đức Phương qua đời ở tuổi 76 sau thời gian dài chống chọi với bệnh ung thư tuỵ - Ảnh 1.

Nhạc sĩ Phó Đức Phương (1944 - 2020).

Nhạc sĩ Phó Đức Phương qua đời ở tuổi 76 sau thời gian dài chống chọi với bệnh ung thư tuỵ - Ảnh 2.

Dòng trạng thái của nam ca sĩ Tùng Dương chia sẻ về mất mát lớn của nền âm nhạc Việt Nam.

Nhạc sĩ Phó Đức Phương sinh năm 1944, quê quán ở vùng Đa Ngưu - Tân Tiến (nay là Văn Giang, tỉnh Hưng Yên). Năm 1962, ông học ở khoa Toán, Đại học Sư phạm Hà Nội đến năm 1966 thì trở về thi vào Học viện Âm nhạc Quốc gia Việt Nam. Trước khi qua đời, ông vẫn giữ chức Phó Chủ tịch Hội Âm nhạc Hà Nội.

Trong suốt cuộc đời, với lòng đam mê tìm hiểu về văn hoá, nghệ thuật, lịch sử, các tác phẩm của nhạc sĩ Phó Đức Phương đều mang âm hưởng Việt Nam đậm nét. Một trong những sáng tác tiêu biểu của cố nhạc sĩ chắc chắn phải kể đến ca khúc Trên Đỉnh Phù Vân thể hiện cực kì thành công qua giọng hát của diva Mỹ Linh. Các sáng tác khác của ông cũng gắn liền với quê hương, đất nước với giai điệu tươi đẹp như: Hồ Trên Núi, Huyền Thoại Hồ Núi Cốc, Những Cô Gái Quan Họ, Không Thể Và Có Thể,...

Trên Đỉnh Phù Vân - Mỹ Linh

Không chỉ là một nhạc sĩ tài hoa, có đóng góp to lớn cho nền âm nhạc Việt Nam, nhạc sĩ Phó Đức Phương cũng là một trong những "cánh chim đầu đàn" trong việc bảo vệ tác quyền âm nhạc. Năm 2002, cố nhạc sĩ thành lập và làm Giám đốc Trung tâm Bảo vệ Quyền Tác giả Âm nhạc Việt Nam. Ông từng phát biểu: "Trong suốt 18 năm hoạt động trong lĩnh vực quyền tác giả âm nhạc, tôi đã dành hết tâm huyết và trách nhiệm của mình cho việc xây dựng một tổ chức quản lý tập thể hoạt động sao cho có kết quả tốt nhất trong hoàn cảnh thực tế của đất nước cũng như những điều kiện khó khăn cụ thể của trung tâm".

Với những đóng góp của cố nhạc sĩ Phó Đức Phương với nền âm nhạc Việt Nam, ông đã được Nhà nước trao tặng Giải thưởng Nhà nước về Văn học - Nghệ thuật vào năm 2001 cùng nhiều huân, huy chương cao quý khác. Sự ra đi của ông là mất mát to lớn cho nền âm nhạc Việt Nam khiến rất nhiều nghệ sĩ, ca sĩ, khán giả mọi thế hệ bày tỏ lòng tiếc thương.

Ảnh: chụp màn hình, Clip: YouTube

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm