"Cha đẻ" hit Em Không Sai Chúng Ta Sai của Erik lên tiếng bức xúc về một vài cá nhân "xài chùa" những sáng tác của mình

Thanh Anh, Theo Báo dân sinh 16:34 22/10/2020

Vấn đề bản quyền âm nhạc tiếp tục được đề cập, lần này là nhạc sĩ Nguyễn Phúc Thiện. Nam nhạc sĩ bức xúc trên trang cá nhân khi có một vài cá nhân đã xài chùa ca khúc của mình.

Mới đây, nhạc sĩ Nguyễn Phúc Thiện (em trai của Only C) đã đăng lên trang cá nhân dòng trạng thái bức xúc về vấn đề bản quyền của tác phẩm trong âm nhạc. Bài đăng thể hiện rõ quan điểm của nhạc sĩ khi anh khá tức giận và không thể chấp nhận hành động một vài cá nhân đã ngang nhiên sử dụng tác phẩm của mình mà không hề xin phép.

Cùng với người anh trai Only C, Nguyễn Phúc Thiện cũng là nhạc sĩ có tiếng trong Vpop. Một số sáng tác nổi bật của anh phải kể đến như Em Không Sai Chúng Ta Sai, Đừng Yêu Nữa Em Mệt Rồi, Cô Ba Sài Gòn, Đau Để Trưởng Thành,...

Cha đẻ hit Em Không Sai Chúng Ta Sai của Erik lên tiếng bức xúc về một vài cá nhân xài chùa những sáng tác của mình - Ảnh 1.

Em trai Only C bày tỏ sự bức xúc khi có một số cá nhân không tôn trọng quyền tác phẩm của người sáng tác ra nó

Cụ thể, nam nhạc sĩ chia sẻ rằng anh rất hiền và chưa từng từ chối ai hỏi xin quyền tác phẩm của mình từ trước đến nay, dù là họ xin cho bất kỳ mục đích gì. Có người xin quyền tác phẩm để phát bài nhạc ấy trong show truyền hình. Có người thì xin quyền tác phẩm để cover lại, bắt đầu sự nghiệp bằng cách tạo dựng tên tuổi. Dù là mục đích nào thì anh cũng đồng ý và chưa từng bắt trả bất kỳ một đồng phí nào.

Cha đẻ hit Em Không Sai Chúng Ta Sai của Erik lên tiếng bức xúc về một vài cá nhân xài chùa những sáng tác của mình - Ảnh 2.

Nhạc sĩ Nguyễn Phúc Thiện, em trai Only C

Tuy nhiên, mới đây, Nguyễn Phúc Thiện đã phát hiện ra một vài cá nhân đã ngang nhiên tự ý mang tác phẩm của anh đi biểu diễn kiếm tiền khắp mọi nơi, và chưa hề có bất kỳ sự xin phép nào trước đó. Anh cho rằng đó là hành động không tôn trọng tác giả. Qua cách bày tỏ quan điểm đó, dường như "một vài cá nhân" mà anh không tiện nêu tên cũng là những nghệ sĩ hoạt động trong làng nhạc. 

Và đều làm trong nghề nên ai cũng ngầm hiểu bản quyền là một đề vô cùng nhạy cảm và cần đặc biệt lưu ý. Chính vì vậy, anh cho rằng hành động không xin phép này là cố tình, vì "coi thường" anh nên không nói trước một tiếng.

ERIK - Em Không Sai, Chúng Ta Sai

Đừng Yêu Nữa Em Mệt Rồi - Min

Chuyện bản quyền tác phẩm vốn là vấn nạn đau đầu trong làng nhạc Việt. Luôn xuất hiện những tình trạng như thế, và chưa bao giờ có điểm dừng. Vài tuần, vài tháng là lại thấy nhạc sĩ nọ bức xúc về việc dùng sản phẩm của mình cho mục đích thương mại nhưng lại chưa có sự đồng thuận của chính chủ. 

Điển hình là vào khoảng tháng 8 vừa rồi, nhạc sĩ Nguyễn Minh Cường cũng đã không khỏi đau đầu và bức xúc mạnh mẽ khi bản hit Hoa Nở Không Màu của mình tràn lan trên kênh Youtube. Nhiều người đã cover ca khúc này và để ở chế độ kiếm tiền, dù chưa hề có sự đồng thuận từ nhạc sĩ trước đó. Nhạc sĩ đã liên tục lên tiếng trên Facebook trong thời điểm Hoa Nở Không Màu nhận được sự chú ý mạnh mẽ của công chúng.

Trong chuỗi lùm xùm về bản quyền này, nữ ca sĩ Văn Mai Hương cũng chưa xin phép nhạc sĩ mà đã cover ca khúc Hoa Nở Không Màu, rồi đăng thẳng lên kênh YouTube cá nhân của mình. Rồi đến cả nhà sản xuất phim Xin Chào Hạnh Phúc cũng sử dụng bản hit này khi chưa xin phép. Mặc dù mọi thứ sau đó đều được dàn xếp ổn thỏa, nhưng điều này cho thấy thực trạng về bản quyền âm nhạc Việt Nam chưa bao giờ "nguôi nhiệt".

Cha đẻ hit Em Không Sai Chúng Ta Sai của Erik lên tiếng bức xúc về một vài cá nhân xài chùa những sáng tác của mình - Ảnh 5.

Nhạc sĩ Nguyễn Minh Cường cũng từng đăng tải dòng trạng thái bày tỏ sự bức xúc về vấn đề tác quyền.

Hoa Nở Không Màu - Hoài Lâm

Làm nhạc sĩ, vốn dĩ mỗi sản phẩm âm nhạc chính là đứa con tinh thần đáng trân quý, vậy nên việc quyền tác phẩm cũng chính là một trong những điều cần có để thể hiện sự tôn trọng với người làm ra đó. Công bằng mà nói, trong những năm qua, vấn đề này đã được cải thiện đáng kể nhờ vào động thái mạnh tay từ phía nhạc sĩ, nghệ sĩ. Tuy nhiên, cũng phải thừa nhận rằng còn rất nhiều người vẫn chưa có nhận thức đầy đủ về vấn đề bản quyền tác phẩm để đến hôm nay, câu chuyện ấy vẫn còn tiếp diễn.

Nguyên văn bài đăng của nhạc sĩ Nguyễn Phúc Thiện:

"Tính mình hiền lành, dễ chịu, cũng chưa từ chối bất cứ ai hỏi xin quyền tác phẩm của mình: từ show truyền hình, nghệ sĩ tên tuổi cho đến những bạn trẻ cover bắt đầu sự nghiệp.

Tuy nhiên, vẫn còn 1 vài cá nhân tự ý mang tác phẩm đi biểu diễn kiếm tiền khắp nơi mà chưa có bất kì sự liên hệ nào.

Như vậy nghĩa là ko tôn trọng tác giả, 1 đồng phí mình cũng ko cần charge chỉ cần xin phép.

Vậy nghĩa là tác giả cũng chả là ai để mà ý kiến phải ko?

Mình ko muốn nói về vấn đề này bất cứ 1 lần nào nữa. Thời đại này ai vào nghề cũng hiểu luật, chỉ là coi thường mình mới ko thèm nói 1 tiếng thôi! Chấp nhận vậy..."

Nguồn: FB nhân vật - Clip: YouTube - Ảnh: Internet

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm