Nhà xuất bản tập thơ bị Châu Đăng Khoa vay mượn ý tưởng sáng tác: "Chưa nhận được lời xin lỗi, đính chính nào"

Bông Hoa, Theo Trí Thức Trẻ 18:00 07/01/2019

Phía NXB "Người Trẻ Việt" - cơ quan đang nắm bản quyền cuốn sách "Những nỗi buồn không tên" của tác giả Linh Linh đã lên tiếng về lùm xùm Châu Đăng Khoa mượn ý thơ để viết nên ca khúc "Người lạ ơi", "Tình nhân ơi".

Những ngày gần đây, sự việc nhạc sĩ Châu Đăng Khoa vướng vào lùm xùm lấy ý thơ của tác giả Linh Linh trong cuốn sách "Những nỗi ồn không tên" để viết nên hai bản hit đình đám gần đây nhất mà không xin phép đang nhận được sự quan tâm từ phía dư luận.

Sau đó, dù Châu Đăng Khoa đã đăng tải dòng trạng thái xin lỗi nhưng phía tác giả Linh Linh lẫn khán giả đều bày tỏ thái độ không hài lòng với cách hành xử của nam nhạc sĩ. Bởi phải chờ gần 1 năm sau khi "Người lạ ơi" bật lên thành hit bự trong năm 2018 hay nửa tháng từ lúc phát hành MV "Tình nhân ơi", tới thời điểm gần đây, Châu Đăng Khoa mới lên tiếng giải thích điểm trùng hợp, xin lỗi và trả phí tác giả. Lý do mà nhạc sĩ đưa ra là bởi anh thường nhặt nhạnh trên MXH nên chậm trễ trong việc tìm kiếm tác giả gốc.

Hai đoạn thơ trong cuốn sách "Nhưng nỗi buồn không tên" gần giống với phần lời bài hát "Tình nhân ơi" và "Người lạ ơi" của Châu Đăng Khoa.

Tới chiều ngày 7/1, phía NXB "Người Trẻ Việt" - cơ quan hiện đang nắm bản quyền cuốn sách "Những nỗi buồn không tên" của tác giả Linh Linh đã chính thức lên tiếng chia sẻ về việc này. Phía NXB khẳng định nhạc sĩ Châu Đăng Khoa đã tự ý lấy hai bài thơ trong cuốn sách để đưa vào hai bài hát của mình mà chưa được sự xin phép hay đồng ý từ tác giả Linh và thương hiệu sách Người Trẻ Việt.

"Người Trẻ Việt kí hợp đồng với tác giả Linh về việc mua bản quyền cuốn sách này từ tháng 9/2016 và có hiệu lực trong vòng 5 năm. Hợp đồng sẽ hết hiệu lực vào tháng 9/2021. Hai bài thơ này nằm trong cuốn sách được in ở số trang 176 và 118. Trong thời gian này, chúng tôi có toàn quyền sở hữu bản quyền của tác giả Linh, và khi có chuyển nhượng với bên thứ 3 phải được bên chúng tôi cho phép. Ngoài ra, bất cứ hình thức nào sao chép, copy, đạo nhái… đều vi phạm bản quyền.

Dưới góc độ pháp luật, trong thời gian 5 năm này chúng tôi đại diện thay tác giả khi có bất cứ vấn đề phát sinh liên quan nào. Hiện vụ việc chúng tôi chưa nhận được sự liên lạc từ phía nhạc sĩ Châu Đăng Khoa, cũng như chưa nhận được lời đính chính, xin lỗi", đại diện NXB nhấn mạnh.

Người Lạ Ơi! - Superbrothers x Karik x Orange

MV "Tình nhân ơi" - Orange x BinZ

Nhà xuất bản tập thơ có câu trong bài Người Lạ Ơi khẳng định chưa nhận được lời xin lỗi, đính chính từ Châu Đăng Khoa - Ảnh 4.

Châu Đăng Khoa và tác giả Linh Linh.

Chia sẻ

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Bố nữ sinh Học viện Ngân hàng thất thần, đau đớn kể lại buổi đi học cuối cùng của con: "Hôm ấy con vẫn chào hỏi bố mẹ rồi mới đi nhưng tối không về nữa"

    Sau khi tìm thấy thi thể nữ sinh Trần Thuý Hiền (SN 2002, trú tại xã Nguyễn Trãi, huyện Thường Tín, Hà Nội), hiện gia đình nạn nhân đang vô cùng đau đớn, sức khoẻ suy sụp khi phải đối mặt với sự thật vô cùng tàn nhẫn.
  • Đọc thêm