Nhà Trắng sắp hoàn tất việc chia 80 triệu liều vắc-xin cho các nước

Bình Giang, Theo Tiền Phong 12:01 18/06/2021

Nhà Trắng sẽ hoàn tất việc phân bổ 80 triệu liều vắc-xin COVID-19 đã cam kết cho các nước trong những ngày tới. Các lô vắc-xin sẽ được chuyển đi ngay sau khi những nước tiếp nhận sẵn sàng, một quan chức Mỹ cho biết ngày 17/6.

Mỹ đã bắt đầu chuyển một số liều, điều phối viên về ứng phó với COVID-19 của Nhà Trắng Jeff Zients cho biết. Ông cũng thông báo vắc-xin sẽ được chuyển đến Canada trong ngày 17/6 và sẽ đến Brazil trong những tuần tới.

Canada cho biết họ dự kiến sẽ tiếp nhận 1 triệu liều vắc-xin Moderna từ Mỹ trong ngày 17/6.

Đầu tháng này, chính quyền Biden thông báo sẽ phân chia 25 triệu liều vắc-xin cho các nước và 55 triệu liều còn lại sẽ được vận chuyển vào cuối tháng 6.

Nhà Trắng sắp hoàn tất việc chia 80 triệu liều vắc-xin cho các nước - Ảnh 1.

Vắc-xin của các hãng đã được cấp phép ở Mỹ (Ảnh: Reuters)

Mỹ đang tăng tốc đưa vắc-xin ra nước ngoài sau khi đã đạt được tiến triển nhanh chóng trong chương trình tiêm chủng trong nước. Nhà Trắng tuần trước thông báo đang đặt mua 500 triệu liều vắc-xin Pfizer để viện trợ cho các nước nghèo trong năm nay và năm sau.

Cho đến nay, hơn 175 triệu người Mỹ đã tiêm ít nhất một mũi vắc-xin, và gần 65% người Mỹ trưởng thành đã tiêm đủ hai mũi. Trong khi đó, nhiều nước như Ấn Độ và Brazil thiếu vắc-xin nghiêm trọng và vẫn phải đối phó với tình trạng dịch bệnh bùng phát.

Ông Zients cho biết số ca mắc và tử vong vì COVID-19 ở Mỹ đã giảm hơn 90% so với hồi cuối tháng 1 và đang ở mức thấp nhất kể từ khi đại dịch tấn công.

Tuy nhiên, ông cũng cảnh báo về tỷ lệ tiêm chủng thấp ở nhiều khu dân cư trong nước, trong khi biến chủng virus được phát hiện lần đầu ở Ấn Độ đang lây lan ở Mỹ.

Theo Reuters

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Hà Nội: Cô bé 12 tuổi để lại thư tuyệt mệnh "Hãy quên tôi đi" rồi nhảy chung cư Linh Đàm tự tử

    Khoảng 22h ngày 3/8, cô bé 12 tuổi rơi từ chung cư HH4C Linh Đàm (phường Hoàng Liệt, quận Hoàng Mai, Hà Nội) tử vong. Sau đó, lực lượng chức năng phát hiện bức thư tuyệt mệnh với nội dung "Hãy quên tôi đi".
  • Đọc thêm