Nhà khoa học thần kinh tập thể dục VÀI PHÚT mỗi ngày và nhận được 4 lợi ích tuyệt vời: Não bộ khoẻ mạnh, thông minh và sống lâu hơn!

Thiên Vy, Theo Doanh Nghiệp và Tiếp Thị 22:40 27/11/2021

Qua nhiều năm nghiên cứu với tư cách là một nhà khoa học thần kinh, tác giả nhận thấy rằng tập thể dục là một trong những điều tốt nhất mà chúng ta có thể làm để cải thiện khả năng nhận thức.

Khi nghĩ về lợi ích của việc tập thể dục, chúng ta thường nghĩ đến một giấc ngủ ngon hơn, nhiều năng lượng hơn, duy trì trọng lượng cơ thể khỏe mạnh, cơ bắp khỏe mạnh hơn hoặc một trái tim khỏe mạnh hơn.

Tất cả đều đúng. Nhưng chúng ta hiếm khi xem xét những tác động tức thì mà hoạt động thể chất mang lại cho cơ quan quan trọng nhất trong cơ thể chúng ta: não.

Cách mà việc tập thể dục giúp tăng cường sức khỏe não bộ của bạn

1. Làm giảm cảm giác lo lắng

Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng mỗi khi bạn di chuyển cơ thể, một số chất dẫn truyền thần kinh có lợi, bao gồm dopamine, norepinephrine, serotonin và acetylcholine, sẽ được giải phóng vào não của bạn.

Những chất này có thể làm giảm cảm giác lo lắng và trầm cảm. (Hãy coi chúng như một "bồn tắm bong bóng" hóa chất thần kinh cho não của bạn).

Chỉ mất từ ​​10 đến 30 phút hoạt động thể chất hàng ngày để ngay lập tức cải thiện tâm trạng của bạn. Không có thẻ tập trong các phòng tập thể dục ư? Vậy thì hãy đi bộ quãng ngắn hoặc sử dụng cầu thang bộ thay vì thang máy.

Khi không có nhiều thời gian, tôi chỉ đơn giản chạy vài vòng quanh bàn ăn của mình.

2. Cải thiện sự tập trung và khả năng tập trung của bạn

Trong một thí nghiệm trong phòng thí nghiệm của mình, tôi nhận thấy rằng chỉ một loại hình tập thể dục thôi cũng có thể giúp cải thiện khả năng thay đổi và tập trung sự chú ý của bạn.

Đây là một lợi ích tức thì có thể kéo dài ít nhất hai giờ sau 30 phút tập thể dục. Tôi đề xuất các hoạt động làm tăng nhịp tim của bạn, chẳng hạn như đi bộ nhanh, chạy, bơi lội, đạp xe, chơi quần vợt hoặc nhảy dây.

Các nghiên cứu cũng chỉ ra rằng một buổi tập thể dục có thể cải thiện thời gian phản ứng của bạn, chẳng hạn như việc bạn sẽ nhanh hơn nhiều trong việc bắt được tách cà phê trước khi nó kịp rơi khỏi bàn.

3. Thúc đẩy sự phát triển của các tế bào não mới

Các nhà khoa học đã phát hiện ra một trong những lợi ích quan trọng nhất của việc tập thể dục là nó thúc đẩy quá trình hình thành thần kinh, hoặc sự sinh ra của các tế bào não mới. Đây là điều cần thiết để cải thiện chức năng nhận thức.

Các nhà nghiên cứu đã chỉ ra ở chuột cống và chuột nhắt rằng việc chạy nhảy giúp tạo ra các tế bào não mới trong vùng hải mã, một phần não nhỏ hình cá ngựa dành cho việc hình thành và lưu trữ trí nhớ.

Tập thể dục cũng có thể cải thiện sức khỏe và chức năng của các khớp thần kinh giữa các tế bào thần kinh trong khu vực này, cho phép các tế bào não giao tiếp tốt hơn.

4. Bảo vệ não của bạn khỏi lão hóa và các bệnh thoái hóa thần kinh

Hãy tưởng tượng bộ não của bạn như một cơ bắp: bạn càng tập luyện nhiều thì nó càng khỏe và lớn hơn.

Các nghiên cứu theo chiều dọc (một thiết kế nghiên cứu bao gồm các quan sát lặp đi lặp lại các biến giống nhau trong khoảng thời gian ngắn hoặc dài) ở người cho thấy tập thể dục thường xuyên có thể làm tăng kích thước của vùng hồi hải mã và vỏ não trước, cả hai vùng này đều dễ mắc các bệnh thoái hóa thần kinh như mất trí nhớ và Alzheimer’s.

Vì vậy, mặc dù tập thể dục sẽ không hoàn toàn ngăn chặn hoặc chữa khỏi sự suy giảm nhận thức bình thường trong quá trình lão hóa, nhưng tập thể dục thường xuyên có thể giúp giảm hoặc trì hoãn sự khởi phát của nó. Theo nhiều cách, tập thể dục giống như một nguồn tăng cường "lương hưu" cho não của bạn, và thậm chí còn tốt hơn vì nó miễn phí.

Bạn không cần phải trở thành vận động viên ba môn phối hợp

Bất cứ khi nào tôi giải thích những lợi ích thay đổi não bộ của việc tập thể dục với mọi người, câu trả lời mà tôi thường nhận được là: "Được rồi, điều này rất thú vị. Nhưng chỉ cần cho tôi biết lượng tập thể dục tối thiểu mà tôi cần để có được những hiệu quả này".

Tôi cố gắng thực hiện ít nhất ba đến bốn buổi tập luyện 30 phút mỗi tuần. Bạn cũng sẽ nhận được nhiều lợi ích nhất từ ​​việc tập thể dục nhịp điệu, giúp tăng nhịp tim và bơm nhiều oxy hơn vào não.

Nhà khoa học thần kinh tập thể dục VÀI PHÚT mỗi ngày và nhận được 4 lợi ích tuyệt vời: Não bộ khoẻ mạnh, thông minh và sống lâu hơn! - Ảnh 1.

Nếu 90 đến 120 phút mỗi tuần nghe có vẻ khó khăn, hãy bắt đầu với vài phút mỗi ngày và tăng thời lượng tập thể dục lên mỗi tuần cho đến khi bạn đạt được mục tiêu. Và đừng quên rằng các hoạt động trong gia đình như quét lau nhà, quét sân, dọn cỏ, chạy lên và xuống cầu thang, cũng được tính.

Câu hỏi duy nhất hiện tại là: Khi nào bạn sẽ thức dậy và bắt đầu quá trình chuyển đổi cho não bộ của bạn?

Tác giả của bài viết là Wendy Suzuki, Tiến sĩ, một nhà thần kinh học và là giáo sư Khoa học Thần kinh và Tâm lý học tại Trung tâm Khoa học Thần kinh tại Đại học New York. Cô cũng là tác giả của cuốn sách "Good Anxiety: Harnessing the Power of the Most Misunderstood Emotion".

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày