Nhà khoa học hàng đầu Trung Quốc dự báo virus corona có thể không biến mất mà sẽ trở thành căn bệnh quen thuộc này

ĐỖ ĐỖ, Theo Báo Dân sinh 21:17 20/02/2020

Theo ông Wang Chen (Phó chủ tịch Viện Hàn lâm Khoa học Trung Quốc): "Chủng virus corona mới rất có thể sẽ tồn tại lâu dài và gây ra một căn bệnh giống như bệnh cúm mùa".

Ngày hôm qua (19/2), Trung Quốc đã báo cáo số ca nhiễm virus corona chủng mới (Covid-19) trong ngày đã giảm mạnh xuống mức thấp nhất kể từ đầu tháng 2 đến nay.

Dù tỉ lệ người nhiễm và tử vong vì virus corona tại Trung Quốc có xu hướng giảm, ông Wang Chen (phó chủ tịch Viện Hàn lâm Khoa học Trung Quốc đồng thời cũng là một nhà khoa học đứng đầu nước này) vẫn cảnh báo thế giới vẫn cần phải chuẩn bị kỹ lưỡng trong trường hợp virus corona không biến mất mà tồn tại lâu dài với nhân loại.

Nhà khoa học hàng đầu Trung Quốc dự báo virus corona có thể không biến mất mà sẽ trở thành căn bệnh quen thuộc này - Ảnh 1.

Một người đàn ông ở Thượng Hải đeo mặt nạ và đồ bảo hộ. Ảnh: Reuters

Trả lời phỏng vấn trên đài truyền hình CCTV vào ngày hôm qua, Ông Wang cho biết, dù Covid-19 và virus SARS đều dễ lây lan và có độc tính mạnh nhưng giữa chúng có một vài điểm khác biệt.

"Chủng virus corona mới rất có thể sẽ tồn tại lâu dài và gây ra một căn bệnh giống như bệnh cúm mùa", ông Wang nói.

Chính vì vây, ông đề nghị các nhà khoa học phải chuẩn bị để thực hiện các nghiên cứu về coronavirus trong thời gian dài và đưa ra các phương án chữa bệnh lâm sàng.

Số liệu được Ủy ban Y tế Hồ Bắc công bố sáng 20/2 cho thấy số ca nhiễm mới tại tỉnh này trong ngày 19/2 đã giảm mạnh. Cụ thể, có 108 trường hợp tử vong và 349 ca mắc mới được báo cáo vào ngày 20/1. Những con số này cũng đã nâng tổng số ca nhiễm ở Trung Quốc đại lục lên 75.643, tổng số ca tử vong ở Trung Quốc đại lục là 2.114.

Cũng theo Ủy ban Y tế Hồ Bắc, có thêm 1.209 bệnh nhân viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus corona (Covid-19) được cho xuất viện trong ngày 19/2, nâng tổng số người khỏi bệnh lên con số 10.337. Hiện vẫn còn 43.745 trường hợp vẫn đang được điều trị tại bệnh viện, trong đó có 9.128 trường hợp bị bệnh nặng và 2.050 trường hợp đặc biệt nặng.

Nhà khoa học hàng đầu Trung Quốc dự báo virus corona có thể không biến mất mà sẽ trở thành căn bệnh quen thuộc này - Ảnh 2.

Ở tỉnh Hồ Bắc, Trung Quốc hiện vẫn còn 43.745 trường hợp vẫn đang được điều trị tại bệnh viện, trong đó có 9.128 trường hợp bị bệnh nặng và 2.050 trường hợp đặc biệt nặng. (Ảnh minh họa).

Trong khi đó, du thuyền Diamond Princess (một tàu du lịch cập cảng ngoài khơi Yokohama (Nhật Bản) đang là địa điểm có số ca nhiễm bệnh lớn nhất bên ngoài Trung Quốc với trên 620 trường hợp được xác nhận. Con tàu này ban đầu có 3.100 hành khách và thành viên phi hành đoàn. Đến ngày 16/2, có hơn 300 thàn viên người Mỹ được sơ tán khỏi tàu, trong đó có 14 người đã dương tính với virus corona .

Số liệu thống kê toàn thế giới: 75.643 trường hợp mắc, 2.122 ca tử vong trong đó có 8 ca ngoài Trung Quốc đại lục là Philippine: 1 người, Hồng Kông: 2 người, Nhật Bản: 1 người, Pháp: 1 người, Đài Loan: 1 người và Iran: 2 người.

Theo SCMP

Nhà khoa học hàng đầu Trung Quốc dự báo virus corona có thể không biến mất mà sẽ trở thành căn bệnh quen thuộc này - Ảnh 3.

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14