Nghiên cứu mới của Trung Quốc khẳng định: "Phần lớn ca lây nhiễm virus corona đều nhẹ"

Pem, Theo Trí Thức Trẻ 17:13 19/02/2020

Phần lớn những người bị lây nhiễm virus corona Covid-19 tại Trung Quốc đều có biểu hiện bệnh nhẹ, chỉ những người lớn tuổi mới có nguy cơ gặp nguy hiểm trước bệnh dịch này, một báo cáo của các nhà nghiên cứu Trung Quốc mới đây khẳng định.

Tính đến sáng ngày 19/2, virus corona chủng mới - Covid-19 đã cướp đi sinh mạng của gần 1.9 nghìn người và lây nhiễm cho hơn 72 nghìn người tại Trung Quốc kể từ lần đầu tiên nó xuất hiện vào cuối năm trước tại thành phố trung tâm Vũ Hán.

Một nghiên cứu được đăng tải trên Tạp chí Dịch tễ Trung Quốc (Chinese Journal of Epidemiology) ngày 11/2 do Trung tâm Phòng ngừa và Kiểm soát dịch bệnh Trung Quốc (CDCC) (Chinese Centre for Disease Control and Prevention) đã nghiên cứu hơn 72 nghìn trường hợp người xác nhận bị nhiễm, nghi nhiễm, đang trong quá trình phân tích kết quả và cả những người không có triệu chứng nhiễm virus corona Covid-19 trên khắp Trung Quốc. Đây có thể được coi là nghiên cứu lớn nhất từ khi Covid-19 bắt đầu xuất hiện cho đến nay về loại virus corona chủng mới này.

Nghiên cứu mới của Trung Quốc khẳng định: Phần lớn ca lây nhiễm virus corona đều nhẹ - Ảnh 1.

Ảnh: AFP

80.9% người nhiễm Covid-19 đều có bệnh tình ở mức nhẹ

Khoảng 80.9% số người nhiễm đều có bệnh tình ở mức rất nhẹ, 13.8% ở mức nghiêm trọng và chỉ có 4.7% ở mức nguy hiểm.

Nhóm người có tỷ lệ tử vong cao nhất là những người từ 80 tuổi trở lên, tỷ lệ tử vong vào khoảng 14.8%.

Nghiên cứu nhận thấy những bệnh nhân có bệnh lý về tim có tỷ lệ tử vong cao nhất do biến chứng từ virus corona chủng mới gây ra, tiếp sau đó là những người bị bệnh tiểu đường, bệnh lý đường hô hấp và bệnh nhân huyết áp cao.

Không có trường hợp tử vong nào ở trẻ từ 9 tuổi trở xuống mặc dù đã có ít nhất 2 trường hợp trẻ sơ sinh bị lây nhiễm từ người mẹ.

Những người trong độ tuổi từ 9-39 tuổi, tỷ lệ tử vong duy trì ở mức thấp, chỉ 0.2%.

Tỷ lệ tử vong do nhiễm virus corona chủng mới sẽ tăng dần theo độ tuổi. Đối với những người ở độ tuổi 40-49, tỷ lệ tử vong là 0.4%. Người độ tuổi 50-59, con số này là 1.3%, từ 60-69 tuổi là 3.6% và từ 70-79 tuổi là 8%.

Đàn ông có tỷ lệ tử vong (2.8%) cao hơn phụ nữ (1.7%).

Nghiên cứu mới của Trung Quốc khẳng định: Phần lớn ca lây nhiễm virus corona đều nhẹ - Ảnh 3.

Ảnh: South China Morning Post

Tỷ lệ tử vong trung bình do virus corona Covid-19 là khoảng 2.3%

Trong khi đó, Hội chứng Hô hấp cấp tính (SARS) bùng phát năm 2002-2003 lây lan với số lượng người ít hơn nhưng tỷ lệ tử vong trung bình lên tới 10%.

So với bệnh cúm mùa tại Hoa Kỳ (0.1%), Covid-19 có nguy cơ tử vong cao hơn. Theo Trung tâm Phòng ngừa và Kiểm soát dịch bệnh Hoa Kỳ (US Centres for Disease Control), tháng 10/2019 - ngày 8/2/2020, nước này có 14-36 nghìn người tử vong trong số 26-36 triệu người bị cúm.

Gần 86% người bị lây nhiễm virus corona chủng mới đã sống hoặc đã đi du lịch đến thành phố Vũ Hán (Trung Quốc), nơi một chợ hải sản buôn bán bất hợp pháp các loại động vật hoang dã - đây được cho là nguồn phát tán ban đầu của Covid-19.

Vũ Hán, thành phố trung tâm của tỉnh Hồ Bắc đã bị phong tỏa từ ngày 23/1.

Nghiên cứu mới của Trung Quốc khẳng định: Phần lớn ca lây nhiễm virus corona đều nhẹ - Ảnh 4.

Ảnh: Xinhua

Có tổng số 3.019 nhân viên y tế đang được chẩn đoán, 1.716 trường hợp đã được xác nhận lây nhiễm virus và 5 người chết tính đến ngày 11/2.

Một thống kê cho thấy 1.688 trường hợp lây nhiễm bệnh giữa các nhân viên y tế thì có 64% trong số họ là người đã đang làm việc tại Vũ Hán.

"Tỷ lệ nhân viên y tế bị lây nhiễm ở Vũ Hán đang dần giảm xuống từ tỷ lệ lây nhiễm cao nhất giữa các nhân viên y tế 38.9% (ngày 28/1) xuống còn 12.7% vào đầu tháng 2", báo cáo khẳng định.

Một giám đốc bệnh viện ở Vũ Hán đã qua đời do virus corona vào hôm qua (18/2).

Diễn biến tiếp theo của dịch Covid-19

Bệnh dịch do Covid-19 gây ra đã đạt "đỉnh lần đầu" vào giữa ngày 24-26/1.

Điều này cho thấy "xu hướng giảm dần" trong đường cong thể hiện sự phát triển của dịch bệnh từ ngày 11/2, có nghĩa là sự lây lan của bệnh dịch, đặc biệt là ở bên ngoài tỉnh Hồ Bắc (Trung Quốc) đang chậm lại.

Ngày 13/2, Trung Quốc cũng thêm phương pháp xác định người bị lây nhiễm Covid-19 bằng cách xem xét hình ảnh chụp phổi bên cạnh việc phân tích kết quả trong phòng thí nghiệm.

Nghiên cứu mới của Trung Quốc khẳng định: Phần lớn ca lây nhiễm virus corona đều nhẹ - Ảnh 5.

Ảnh: Reuters

Virus lây lan khi hàng triệu người di chuyển giữa các quốc gia để tận hưởng kỳ nghỉ Tết Nguyên Đán vào cuối tháng 1/2020.

Các tác giả của nghiên cứu này cảnh báo khi mọi người trở về từ kỳ nghỉ, các quốc gia cần sẵn sàng cho "sự phục hồi có thể xảy ra của dịch bệnh".

Các chủng virus corona có thể tiếp tục "thích ứng theo thời gian và trở nên nguy hiểm hơn", báo cáo khẳng định và kêu gọi các bác sĩ cần "duy trì sự cảnh giác".

Nguồn: AFP, Asian One

Nghiên cứu mới của Trung Quốc khẳng định: Phần lớn ca lây nhiễm virus corona đều nhẹ - Ảnh 7.

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm