Nhà hoạt động vì quyền LGBT phản hồi Hương Giang, đề xuất cụm từ "Giới tính thứ 3" nên đổi thành "Cong"

Jafar, Theo Trí Thức Trẻ 14:13 25/06/2020

Anh Huỳnh Minh Thảo đã làm hẳn video giải đáp cho khán giả và Hương Giang về đa dạng giới và tính dục sau hậu lùm xùm “Người ấy là ai”.

Ở tập 7 "Người ấy là ai" mùa 3 với sự tham gia của nữ chính chuyển giới Hà An, Trấn Thành & Hương Giang đã gây nên tranh cãi khi khẳng định rằng người chuyển giới nữ chỉ yêu trai thẳng. Hoa hậu Hoài Sa, anh Huỳnh Minh Thảo - Chuyên gia làm về thúc đẩy quyền LGBTQ đều phản đối ý kiến này và cho rằng người chuyển giới muốn yêu ai là quyền của họ.

Đặc biệt, anh Huỳnh Minh Thảo đã có những câu trả lời hữu ích, giải đáp thắc mắc cho khán giả nói chung và Hoa hậu Hương Giang nói riêng.

Nhà hoạt động vì quyền LGBT phản hồi Hương Giang, đề xuất cụm từ Giới tính thứ 3 nên đổi thành Cong - Ảnh 2.

Anh Huỳnh Minh Thảo

Trước đó, Hương Giang đã trực tiếp lên tiếng, bình luận vào bài đăng của Huỳnh Minh Thảo trên Facebook để nhờ chuyện gia giải thích cặn kẽ một số vấn đề cô còn vướng mắc.

Anh Huỳnh Minh Thảo nói rõ anh cảm thấy mình cần có trách nhiệm chia sẻ đúng thông tin về cộng đồng LGBT. Anh phản đối nhận định của Trấn Thành & Hương Giang và khẳng định lại 1 lần nữa rằng những người chuyển giới nữ không chỉ yêu trai thắng, cho dù họ phải chấp nhận định kiến xã hội, nỗi đau thể xác hay sự ghẻ lạnh từ gia đình thì họ hoàn toàn có thể yêu những người nữ, chuyển giới khác nếu họ có cảm xúc.

"Những người chuyển giới nữ thẳng có thể yêu những người chuyển giới nam thẳng khác và đây là mối quan hệ dị tính chứ không phải mối quan hệ đồng tính như nhiều người hiểu lầm", Anh bày tỏ.

Đồng thời, anh Thảo bác bỏ quan điểm một người chuyển giới nữ dị tính yêu một bạn chuyển giới nam thì là transles (người có giới tính sinh học nam, bản dạng giới nữ và xu hướng tình dục là nữ).

Nhà hoạt động vì quyền LGBT phản hồi Hương Giang, đề xuất cụm từ Giới tính thứ 3 nên đổi thành Cong - Ảnh 3.

Anh lồng ghép thêm video về LGBT của kênh Ếch Phu Hồ để mọi người hiểu rõ hơn về cộng đồng này

Trong bình luận, Hương Giang có nhắc đến việc sử dụng cụm từ "Giới tính thứ 3" chỉ những người trong cộng đồng LGBT nên được thay thế bằng thuật ngữ thuần Việt nào để khán giả dễ hiểu và tiếp nhận. Bản thân anh Thảo đề xuất chương trình nên dùng từ "cong", dù là tiếng lóng nhưng khá nhẹ nhàng và được cộng đồng sử dụng nhiều.

Nhà hoạt động vì quyền LGBT phản hồi Hương Giang, đề xuất cụm từ Giới tính thứ 3 nên đổi thành Cong - Ảnh 4.

Liên quan đến vấn đề thuật ngữ trước khi "Người ấy là ai" lên sóng mùa đầu tiên, vị chuyên gia này cũng từng lên tiếng góp ý chương trình nên sử dụng cụm "người đồng tính" thay cho thẻ "thế giới/giới tính thứ 3". Lý do là chữ "thế giới thứ 3" hay "giới tính thứ 3" dù thuận miệng và đã được sử dụng rất nhiều (do đã được Việt hóa) nhưng có ý nghĩa không đúng.

Anh Huỳnh Minh Thảo nêu rõ:

"Giới tính thứ 3, xét về khoa học là không có. Hiện khoa học chỉ phân định ra 2 giới tính: Nam và Nữ. Cụm từ "third gender" (thật ra dịch đúng là giới thứ ba) trên thế giới cũng xuất hiện rất ít, không chính thức. Cái không đúng tiếp nữa là "thế giới thứ 3" trước đây dùng để nói về các nước kém phát triển.

Một lý do khác là nó gộp rất nhiều vấn đề về giới và tính dục vào làm một, gây thiếu rõ ràng. Với lại, một trong những Host của game này là Hương Giang nữa, nên rất có thể làm người xem nhầm lẫn giữa Giang (là một người chuyển giới nữ, dị tính) với những bạn chơi là đồng tính nam khác. Điều cuối là việc chia cắt ra nhiều thế giới vốn không phải là tinh thần của cộng đồng LGBT, vốn chưa bao giờ muốn tách mình riêng ra thành 1 thế giới như vậy".

Nhà hoạt động vì quyền LGBT phản hồi Hương Giang, đề xuất cụm từ Giới tính thứ 3 nên đổi thành Cong - Ảnh 5.
Chia sẻ

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Người thân tiết lộ cuộc sống suy sụp và không ngủ yên của NS Hoài Linh sau 1 tháng NS Chí Tài và dì ruột qua đời

    Trong giây phút tiễn đưa người dì ruột qua đời ở Mỹ, NS Hoài Linh đã bật khóc nức nở.
  • Đọc thêm