Nhà đầu tư hoãn chốt lời chờ chung cư tăng giá

Ngọc Mai, Theo Tiền Phong 16:36 17/03/2024

Thời gian gần đây, nhu cầu khách mua chung cư tăng đột biến khiến giá tăng cũng không ngừng lập mặt bằng giá mới. Thế nhưng, nhiều nhà đầu tư quyết không chốt lãi chờ các đợt tăng giá tiếp theo.

Căn hộ chung cư tại Hà Nội liên tục thiết lập mặt bằng giá mới trong khoảng 2 năm gần đây. Không ít chủ căn hộ đã lãi lớn chỉ trong một thời gian ngắn khi mua đầu tư hoặc mua ở. Từ đó, câu hỏi liệu có nên bán chung cư để “kiếm lời” thời điểm này hay không lại được nhiều người sở hữu chung cư đặt ra.

Theo khảo sát thực tế, thời điểm đầu năm 2024, một số dự án chung cư mở bán hiếm hoi ở các quận nội thành Hà Nội như quận huyện Nam Từ Liêm, Cầu Giấy, Hoài Đức... đang có mức giá bán khởi điểm từ 55-90 triệu đồng/m2. Để mua được một căn hộ 2 phòng ngủ ở những khu vực này, người dân ít nhất phải bỏ ra số tiền từ 4-7 tỷ đồng.

Nhà đầu tư hoãn chốt lời chờ chung cư tăng giá - Ảnh 1.

Giá chung cư sẽ tiếp tục tăng từ nay đến cuối năm.

Không chỉ những căn chung cư mới mở bán lập mặt bằng giá mới, những toà nhà đã đi vào sử dụng từ 3-5 năm cũng tăng giá không ngừng.

Chị Minh Ngọc (Long Biên, Hà Nội) mua căn hộ 73m2 với 2 phòng ngủ tại toà nhà Hanhome Mai Chí Thọ (Long Biên, Hà Nội) từ năm 2020 chia sẻ: “Cách đây hơn 3 năm tôi mua với giá 1,7 tỷ đồng. Cuối năm 2023, có khách trả 2,3 tỷ đồng tôi định bán ngay. Thế nhưng sau khi biết giá chung cư liên tục tăng tôi không có ý định bán nữa. Đầu năm 2024, có khách trả tôi lên 2,7 tỷ đồng nhưng tôi cũng không bán và chờ giá được 3 tỷ đồng mới bán chốt lời ”.

Chị Minh Nguyệt cho biết, sau hơn 2 năm mua căn hộ 66 m2 tại chung cư The Golden An Khánh (Hoài Đức, Hà Nội) với giá 1,970 tỷ đồng, nay căn hộ đã lên giá tới 2,6 tỷ đồng, mang lại lợi nhuận 32%. Tuy nhiên, chị Nguyệt không có ý định bán chốt lời, vì nếu bán đi để mua bất động sản vùng ven khác không biết có mua được căn tốt hơn không trong khi giá nhà Hà Nội vẫn tăng như hiện tại.

Trao đổi với PV Tiền Phong, ông Phạm Đức Toản - Tổng giám đốc EZ Property - cho biết trong 3 năm trở lại đây, giá chung cư tại Hà Nội tăng liên tục trên cả thị trường sơ cấp và thứ cấp do thiếu nguồn cung trầm trọng. Điều này giúp cho những nhà đầu tư chung cư trước thời điểm dịch bệnh gần như đều có lời.

Theo ông Toản, trong năm nay, chung cư được dự báo tiếp tục là phân khúc đón dòng tiền trú ẩn bởi dễ thanh khoản, phục vụ nhu cầu ở thực, đem lại dòng tiền. Tuy nhiên, với những căn hộ nhận bàn giao trên 5 năm, tốc độ tăng giá sẽ bão hòa và biên độ tăng giảm dần qua các năm. Khi đó, hiệu suất cho thuê cũng sẽ có xu hướng giảm dần. Với những dự án chung cư cũ có tuổi thọ 4 năm thậm chí là hơn, tốc độ tăng giá thời gian qua có thể coi đã ở giai đoạn mạnh nhất.

“Tôi cho rằng năm nay là thời điểm khá hợp lý để nhà đầu tư chốt lời căn hộ chung cư. Hiện giá sơ cấp chung cư ở Hà Nội giữ ở mức cao khiến nhu cầu trên thị trường thứ cấp rất mạnh mẽ, thanh khoản tốt”, ông Toản nói.

Ông Nguyễn Thế Điệp - Phó Chủ tịch Câu lạc bộ Bất động sản Hà Nội - đánh giá, sự chuyển dịch nhu cầu của người mua hiện nay đang tập trung vào phân khúc chung cư vì đây là một trong những sản phẩm có mức giá phù hợp để người dân có thể chi trả.

Với những chung cư trước đây có giá dao động từ 2-3 tỷ đồng đã tăng lên 4-5 tỷ đồng nhưng người dân vẫn có khả năng để mua.

“Trong bối cảnh cầu nhiều, cung ít thì việc tăng giá là tất yếu, mặt bằng giá chung cư còn tiếp tục neo ở mức rất cao. Với những dự án đang xây dựng và mới mở bán, biên độ tăng giá sẽ cao hơn do các chủ đầu tư đang chịu áp lực lớn về chi phí đầu vào. Dự báo, giá chung cư sẽ tiếp tục tăng trong nhiều năm tới do nguồn cung không thể đáp ứng”, ông Điệp cho hay.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày