Nguyên Tố Trỗi Dậy và The Outlanders - Đâu mới là bản cập nhật xuất sắc của dòng game MOBA trong năm 2019?

Renky, Theo Trí Thức Trẻ 15:30 23/12/2019

Nếu Riot Games mừng sinh nhật Liên Minh Huyền Thoại bằng bản cập nhật Nguyên Tố Trỗi Dậy với rất nhiều thay đổi của bản đồ Summoner's Rift thì Dota 2 cũng không kém cạnh khi trình làng The Outlanders mang lại một làn gió siêu mới cho những người yêu thích dòng game MOBA này.

Khi nhắc đến các tựa game MOBA/ARTS hiện nay, chắc chắn chúng ta không thể không nhắc đến cặp kỳ phùng địch thủ của thể loại này, đó chính là Dota 2 và Liên Minh Huyền Thoại.

Nguyên Tố Trỗi Dậy và The Outlanders - Đâu mới là bản cập nhật xuất sắc của dòng game MOBA trong năm 2019? - Ảnh 1.

Nếu coi custom map Dota của Warcraft III (Dota 1) là cha đẻ của 2 tựa game này thì có lẽ Dota 2 chính là đứa con đẻ vì nó thừa kế gần như toàn bộ mọi tinh hoa từ Dota 1, còn Liên Minh Huyền Thoại chỉ là đứa con rơi của gia đình này, nhưng nó lại được gia đình khác nhận nuôi và chu cấp giúp nó phát triển tốt hơn. Dù sao thì Dota 2 hay Liên Minh Huyền Thoại vẫn là những cái tên sừng sỏ nhất trong thể loại MOBA/ARTS hiện tại.

Như thường lệ, Riot Games sẽ thay đổi meta rất nhiều sau mỗi mùa giải. Điều này thường xuyên đến mức mà mỗi người chơi Liên Minh Huyền Thoại luôn mong chờ những thay đổi mới. Nguyên Tố Trỗi Dậy, là một bản cập nhậtmới dành cho mùa 10 của Liên Minh Huyền Thoại. Nó có rất nhiều thay đổi nhằm vào Rồng Nguyên Tố và toàn bản đồ, ngoài ra là một vài thay đổi trang bị cho Sát Thủ và Hỗ Trợ. Ai cũng hào hứng với bản cập nhật này vì nó xóa bỏ rất nhiều nhược điểm trước kia của Rồng Nguyên Tố cũng như các trang bị. Nó vừa mới mẻ, vừa kì lạ, làm cho những người chơi luôn bắt kịp mới những thay đổi với một niềm hứng khởi.

Nguyên Tố Trỗi Dậy và The Outlanders - Đâu mới là bản cập nhật xuất sắc của dòng game MOBA trong năm 2019? - Ảnh 2.

4 Rồng Nguyên Tố làm thay đổi địa hình của Summoner's Rift

Tuy nhiên, Dota 2 thì không được như vậy. Nó vẫn có những thay đổi nhưng những bản cập nhật chỉ có 2 kiểu bao gồm "quá nhỏ, không ảnh hưởng đến lối chơi" và "những cuộc cách mạng thật sự". The Outlanders là một bản cập nhật thuộc kiểu thứ 2. Chiến thuật và lối chơi ảnh hưởng rất nặng bởi Outpost khi 2 Side Shop đã biến mất, hàng đống Newtral items và những thay đổi khác của Aghanim’s Scepter a.k.a Gậy Xanh với cân bằng hero. Cả những người chơi phổ thông và chuyên nghiệp đều bị ảnh hưởng bởi những thay đổi này. Nếu bạn muốn tryhard thật sự thì sẽ phải tìm hiểu rất nhiều. Nhưng có một điều không hề được thay đổi, đó là The Outlanders vẫn làm Dota 2 là một tựa game hardcore chứ nó không hề dễ đi chút nào.

Nguyên Tố Trỗi Dậy và The Outlanders - Đâu mới là bản cập nhật xuất sắc của dòng game MOBA trong năm 2019? - Ảnh 3.

Void Spirit và Snapfire là 2 hero mới xuất hiện trong The Outlanders

Cả Nguyên Tố Trỗi Dậy và The Outlanders đều là những bản cập nhật lớn của 2 tựa game. Khác với những tựa game khác cùng thể loại, Liên Minh Huyền Thoại và Dota 2 là 2 người tiên phong trong việc thay đổi cấu trúc của bản đồ 3 đường huyền thoại. Nếu như Dota 2 chú trọng việc thay đổi toàn diện lối chơi bằng cách thêm hàng loạt dữ liệu vào bản cập nhật như Outpost, Newtral items hay Courier miễn phí thì Liên Minh Huyền Thoại chú trọng nhiều hơn vào điều kiện thắng dành cho mỗi đội và các đội sẽ phải thích nghi để đạt tới các điều kiện thắng đó như thế nào.

Nguyên Tố Trỗi Dậy và The Outlanders - Đâu mới là bản cập nhật xuất sắc của dòng game MOBA trong năm 2019? - Ảnh 4.

Bản đồ của cả Dota 2 và LMHT đều thay đổi rất nhiều so với bản đồ Dota 1 trước đây

Với The Outlanders, những thay đổi này chủ yếu nhằm đến vị trí POS 4 trong trò chơi với những thay đổi của Courier, Observer Ward và Outpost. Việc kiểm soát tầm nhìn giờ sẽ được cân bằng lại cho vị trí này. Thay vì phải bỏ tiền mua Ward và tranh giành Courier, họ sẽ có Ward và Courier miễn phí, nhưng thay vào đó, Outpost sẽ trở thành nơi mà POS 4 buộc phải dành nhiều sự quan tâm hơn vì nó mang lại cho cả đội tầm nhìn và kinh nghiệm, đặc biệt là cho vị trí support khi họ phải đi roam quá nhiều và không được farm.

Nguyên Tố Trỗi Dậy là một bản cập nhật định hình lại điều kiện thắng của cả trò chơi. 4 Rồng Nguyên Tố mang lại bùa lợi mạnh khủng khiếp và giúp bạn lật lại thế trận hoàn toàn dễ dàng. Vẫn giữ nguyên 2 yếu tố chính để đi đến chiến thắng là phá nhà và giao tranh, Rồng Nguyên Tố được cân bằng lại để thúc đẩy người chơi giao tranh nhiều hơn và đem đến những trận đấu mãn nhãn thay vì lối chơi đợi late, né giao tranh và kết thúc trận đấu bằng Baron như trước kia.

Nguyên Tố Trỗi Dậy và The Outlanders - Đâu mới là bản cập nhật xuất sắc của dòng game MOBA trong năm 2019? - Ảnh 5.

2 bản cập nhật cuối năm của 2 tựa game đều mang đến nhiều bất ngờ thú vị

Cả 2 bản cập nhật này đều đã trình làng ở một vài giải đấu chuyên nghiệp, tiêu biểu là SEA Games 30, và tới đây là ONE Esports Singapore Major 2020 với Dota 2. Nguyên Tố Trỗi Dậy cũng đã được sử dụng ở một vài giải đấu nhỏ của Liên Minh Huyền Thoại như Superliga ABCDE 2019, The Nexus Arabia 2019, Demacia Cup 2019 và sắp tới là KeSPA Cup 2019.

Nhìn chung, 2 bản cập nhật này đều đem lại những thứ mới mẻ đầy thú vị cho những người chơi của 2 tựa game này. Không quá khi nói rằng cả The Outlanders và Nguyên Tố Trỗi Dậy đều xứng đáng một 9 một 10 và là hình mẫu cho tất cả những tựa game khác cùng thể loại học tập và phát triển.

Nguyên Tố Trỗi Dậy và The Outlanders - Đâu mới là bản cập nhật xuất sắc của dòng game MOBA trong năm 2019? - Ảnh 6.

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm