Người Việt nếu cứ duy trì kiểu nấu cơm này thì khác nào loại bỏ hết dinh dưỡng, tự đưa ung thư vào cơ thể

Tiểu Vy, Theo PHÁP LUẬT VÀ BẠN ĐỌC 08:40 06/05/2021

Nếu mắc một số sai lầm dưới đây khi nấu cơm thì món ăn của bạn sẽ vừa kém dinh dưỡng, lại còn tiềm ẩn nguy cơ mắc bệnh ung thư.

Mỗi bữa ăn của người Việt có thể thay đổi các loại thức ăn nhưng nhất định không thể thiếu một thứ đó là cơm. So với bún, phở, cơm được đánh giá giúp no lâu, cung cấp nhiều năng lượng hơn. Trong cơm có chất béo, protein, vitamin, chất khoáng... là thực phẩm giúp cân bằng vị giác, kích thích chúng ta ăn nhiều, ăn ngon miệng hơn.

Nấu cơm tưởng chừng là việc làm dễ nhất, nhưng sự thật, nhiều người vẫn chưa hề làm đúng. Nếu mắc một số sai lầm dưới đây khi nấu cơm thì món ăn của bạn sẽ vừa kém dinh dưỡng, vừa tiềm ẩn nguy cơ mắc bệnh ung thư.

Người Việt nếu cứ duy trì kiểu nấu cơm này thì khác nào loại bỏ hết dinh dưỡng, tự đưa ung thư vào cơ thể - Ảnh 1.

Trong cơm có chất béo, protein, vitamin, chất khoáng...

Những sai lầm khi nấu cơm không phải ai cũng biết:

Sai lầm 1: Sử dụng gạo mốc để nấu cơm

Gạo khi được bảo quản ở nơi ẩm ướt, kém vệ sinh, thiếu ánh sáng... thường rất dễ bị mốc. Khi bị mốc, gạo đổi màu từ trắng sang trắng ngà, vàng đục, sau thời gian dài bị bám màu xanh của nấm mốc rất rõ.

Nhiều người nghĩ rằng chỉ cần vo sạch gạo mốc là có thể ăn bình thường. Nhưng thực tế, nấm mốc không chỉ tồn tại trên bề mặt mà còn phát triển sâu trong gạo, việc vo gạo hoàn toàn không thể loại bỏ được độc tố.

ThS. BS Nguyễn Văn Tiến (Viện Dinh dưỡng Quốc gia) cho biết, nấm Aspergillus flavus trong gạo mốc có thể tạo ra độc tố aflatoxin, độc tố này tích lũy dần trong cơ thể sẽ trở thành nguyên nhân gây bệnh ung thư gan.

Sai lầm 2: Dùng nồi nhôm để nấu cơm

Để cơm có hương vị đặc biệt hơn, nhiều gia đình chọn nồi nhôm để nấu cơm. Nhưng trong quá trình sử dụng, lớp bảo vệ của nồi bị bong ra, khiến nhôm giải phóng và ngấm vào cơm.

Nhôm là kim loại gây độc thần kinh, nếu hấp thụ nhiều sẽ gây bệnh thần kinh trung ương, bao gồm Alzheimer và bệnh xơ cứng teo cơ một bên ALS. Thế nên hãy cân nhắc chuyển sang các dụng cụ nấu ăn bằng gang hay nồi cơm điện sẽ an toàn hơn.

Sai lầm 3: Vo gạo quá kỹ

Nhiều người cho rằng càng vo gạo kỹ thì càng sạch, thực tế chính phần nước màu trắng đục lại chứa nhiều dinh dưỡng nhất. Việc vo gạo quá kỹ khiến cho một lượng lớn các vitamin và chất khoáng bám bên ngoài hạt gạo như glucid, protein, lipid, chất khoáng, vitamin B1, B2, B6… bị trôi mất.

Tốt nhất bạn chỉ nên vo gạo nhẹ nhàng một lần để loại bỏ trấu, sạn. Phần nước vo gạo có thể bón cây hoặc rửa mặt đều tốt vì có nhiều chất dinh dưỡng.

Sai lầm 4: Nấu cơm bằng nước lạnh

Nấu cơm bằng nước lạnh khiến hạt gạo trương lên và các chất dinh dưỡng đồng thời cũng tan ra trong nước.

Ngược lại, nếu bạn nấu cơm bằng nước nóng, lớp ngoài của hạt gạo sẽ co nhanh lại và tạo thành lớp màng bảo vệ giúp hạt gạo không bị vỡ nứt, từ đó các chất dinh dưỡng được giữ lại.

Sai lầm 5: Vo gạo trực tiếp trong lòng nồi cơm điện

Hầu hết mọi gia đình đều có thói quen vo gạo trực tiếp trong lòng nồi cơm điện.

Tuy nhiên, việc làm này dễ làm lớp bảo vệ của lòng nồi bị trầy xước, không chỉ giảm tính thẩm mỹ của nồi cơm điện mà còn ảnh hưởng đến sức khỏe, đặc biệt là với sản phẩm nồi chống dính.

Các chuyên gia khuyên rằng nên vo gạo bằng rổ rá hay một chiếc thau nhỏ sau đó mới trút gạo vào nồi cơm điện để nấu.

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm