Người trong ngành tiết lộ về số tiền nhận được khi trở thành một idol Kpop: Không thành công thì chỉ có thể "gồng mình" trả nợ

Bạch Thảo, Theo Trí Thức Trẻ 09:00 01/10/2021

Các khoản thu nhập mà idol Kpop nhận được liệu có phải lúc nào cũng "như mơ"?

Người hâm mộ Kpop chỉ có thể nhìn thấy vẻ hào nhoáng bên ngoài mà khó lòng hiểu được thực tế đằng sau ánh đèn sân khấu mà các thần tượng phải trải nghiệm. Có sự chênh lệch rất lớn về thu nhập giữa những idol đang trên đà thành công và những thần tượng chưa đạt được mức độ nổi tiếng nhất định. Những nghệ sĩ hàng đầu như G-Dragon (BIGBANG) hay Yoona (SNSD) được ước tính có giá trị ròng hàng triệu USD. Ngược lại, với những ai vẫn đang có mức độ nhận diện trước công chúng không cao thì con số mà họ nhận được chỉ rất khiêm tốn. 

Người trong ngành tiết lộ về số tiền nhận được khi trở thành một idol Kpop: Không thành công thì chỉ có thể gồng mình trả nợ - Ảnh 1.

G-Dragon và Yoona được biết tới là các idol hàng đầu với giá trị ròng cao trong Kpop

Đã có rất nhiều người trong giới, từng là nhân viên hay cựu thần tượng chia sẻ câu chuyện thực tế về số tiền thực sự mà họ đã nhận được với tư cách là một idol Kpop. Grazy Grace từng là một rapper nổi tiếng trong Kpop. Sau khi tạm ngừng hoạt động, cô đã chuyển hướng sang làm một YouTuber và nhanh chóng được chú ý bởi những video tiết lộ về câu chuyện hậu trường của giới giải trí. 

Người trong ngành tiết lộ về số tiền nhận được khi trở thành một idol Kpop: Không thành công thì chỉ có thể gồng mình trả nợ - Ảnh 2.

Grace đang làm một YouTuber và nhanh chóng được chú ý bởi những video tiết lộ về câu chuyện hậu trường của giới giải trí

Cô nàng từng có một video chia sẻ về số tiền mà mình thực sự được nhận khi trở thành nghệ sĩ Kpop sau 3 năm. Sự thật là, cô nàng đã chẳng kiếm được một đồng nào từ các sản phẩm âm nhạc và chỉ tầm 500 đô (khoảng hơn 11 triệu VNĐ) cho tất cả các hoạt động mà cô nàng tham gia. Để kiếm sống, thậm chí những người đồng nghiệp cũng là thần tượng Kpop của cô nàng đã phải kiếm công việc bán thời gian sau nhiều năm hoạt động trong ngành công nghiệp giải trí.

Người trong ngành tiết lộ về số tiền nhận được khi trở thành một idol Kpop: Không thành công thì chỉ có thể gồng mình trả nợ - Ảnh 3.

Vlog của Grace mang tên "Nghệ sĩ Kpop kiếm được bao nhiêu trong vòng 3 năm" được đăng tải trên YouTube của cô nàng

Grace tính toán rằng cho mỗi lần xuất hiện trên chương trình tạp kĩ, cô được trả tầm 100 USD (hơn 2 triệu VNĐ) và con số này trong khoảng 70 USD (gần 1,6 triệuVNĐ) cho một chương trình radio. Tuy nhiên, chi phí cho trang điểm, trang phục... cho những lần xuất hiện này cũng không phải là một con số nhỏ. Cô nàng không chỉ không kiếm được tiền mà thậm chí số tiền nợ ngày càng lớn hơn. Và điều rắc rối nhất trong vấn đề tiền bạc chính là sự thiếu minh mạch. Grace chia sẻ rằng phần lớn các thần tượng không được thông báo trước về việc họ được trả bao nhiêu cho các hoạt động mà họ tham gia.

Người trong ngành tiết lộ về số tiền nhận được khi trở thành một idol Kpop: Không thành công thì chỉ có thể gồng mình trả nợ - Ảnh 4.

Trong khoảng thời gian hoạt động, cô nàng không chỉ không kiếm được tiền mà thậm chí số tiền nợ ngày càng lớn hơn

Vấn đề minh bạch này cũng được nhắc đến trong video chia sẻ của cựu thành viên nhóm nhạc MBLAQ - Mir.  Anh chàng tiết lộ rằng quy trình thanh toán vô cùng phức tạp. Anh chỉ có thể biết mình nhận được bao nhiêu khi kiểm tra tài khoản ngân hàng ba tháng một lần.

Người trong ngành tiết lộ về số tiền nhận được khi trở thành một idol Kpop: Không thành công thì chỉ có thể gồng mình trả nợ - Ảnh 5.

Vấn đề minh bạch trong thu nhập cũng được nhắc đến trong video chia sẻ của cựu idol Kpop - Mir

Mir chia sẻ rằng lương của anh trong khoảng 12.400 USD (tầm 283 triệu VNĐ) trong ba tháng đầu tiên, tuy nhiên trong ba tháng tiếp theo anh chàng không nhận được một khoản nào vì phí hoa hồng của nhóm trên các chương trình tạp kỹ được chuyển thẳng đến công ty quản lý. 

Người trong ngành tiết lộ về số tiền nhận được khi trở thành một idol Kpop: Không thành công thì chỉ có thể gồng mình trả nợ - Ảnh 6.

Mir hoạt động cùng MBLAQ và biết được thủ tục để nhận được chi phí là như thế nào

Mir đã kiếm được khoảng 42 nghìn USD (958 triệu VNĐ) với album Y của MBLAQ. Nghe thì thấy đây có vẻ là một khoản tiền không nhỏ, nhất là so với nhiều thần tượng vô danh khác, nhưng có thể thấy rằng nó vẫn thấp hơn so với những gì mà chúng ta tưởng tượng. MBLAQ đã có một mức độ nổi tiếng nhất định và có lẽ với tần suất làm việc dày đặc của nhóm thời điểm đó, con số mà nhóm nhận được sẽ phải lớn hơn.

Người trong ngành tiết lộ về số tiền nhận được khi trở thành một idol Kpop: Không thành công thì chỉ có thể gồng mình trả nợ - Ảnh 7.

Cựu thành viên MBLAQ chia sẻ về thu nhập khi trở thành idol

Một ví dụ điển hình gần đây nhất là câu chuyện chia sẻ của các thành viên nhóm nhạc Brave Girls. Trong vòng 10 năm hoạt động, Brave Girls đã không thể bật lên thành công và chuẩn bị tan rã trong vô vọng. Thế nhưng một điều bất ngờ đã xảy ra khi bản hit Rollin' lội ngược dòng trên BXH và nhanh chóng trở thành một hiện tượng. Nhờ thành công của Rollin', các cô nàng có khoản lương đầu tiên sau nhiều năm hoạt động. Trước đó, nhóm phải làm thêm ở quán cà phê hoặc vũ công phụ họa để kiếm sống. 

Người trong ngành tiết lộ về số tiền nhận được khi trở thành một idol Kpop: Không thành công thì chỉ có thể gồng mình trả nợ - Ảnh 8.

Trong 10 năm hoạt động, các cô nàng cuối cùng cũng có khoản thu nhập đầu tiên

MV Rollin' - Brave Girls

Tuy nhiên, câu chuyện của Brave Girls có lẽ chỉ là một điều kỳ diệu hiếm lắm mới xảy ra ở thị trường khắc nghiệt Kpop. Với các thần tượng, mức lương phụ thuộc vào nhiều yếu tố bao gồm cả công ty giải trí và hợp đồng đã ký. Trước khi chính thức ra mắt trước công chúng, các thần thượng Kpop luôn phải trải qua nhiều năm đào tạo khắc nghiệt. Hầu hết các thực tập sinh đều phải "gánh" một món nợ trước khi debut, đây là khoản chi phí đào tạo cũng như sinh hoạt trong suốt quá trình mà họ thực tập ở công ty. 

Các công ty giải trí lớn như SM, YG hay JYP thường chịu toàn bộ chi phí thực tập và xem đó là khoản đầu tư, thậm chí còn hỗ trợ thêm các khoản trợ cấp phục vụ cho nhu cầu cá nhân của thực tập sinh. Tuy nhiên, đa số các công ty nhỏ và vừa còn lại thì đều ghi nhận chúng như một khoản nợ mà nghệ sĩ phải trả lại sau khi ra mắt.

Người trong ngành tiết lộ về số tiền nhận được khi trở thành một idol Kpop: Không thành công thì chỉ có thể gồng mình trả nợ - Ảnh 10.

Các công ty giải trí lớn như SM, YG hay JYP thường chịu toàn bộ chi phí thực tập nhưng hầu hết các công ty còn lại thì không

Điều này có nghĩa là trong những năm đầu hoạt động, các nghệ sĩ sẽ không nhận được bất kì một khoản thu nhập nào, thậm chí là nợ càng thêm nợ bởi những chi phí phát sinh như trang phục, tạo mẫu, thu âm album, sản xuất video âm nhạc... Nếu những idol này không thành công như mong đợi thì chắc hẳn phải mất rất nhiều năm để họ có thể trả hết từng món nợ một. Con đường để trở thành idol lúc nào cũng không dễ dàng như thế!

Nguồn: PressLogic - Video: YouTube

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm