Người thuỷ thủ trong bức ảnh kinh điển "nụ hôn ở Quảng trường Thời đại" đã qua đời

Chan, Theo Helino 00:17 19/02/2019

Ông George Mendonsa, nhân vật chính trong bức ảnh nụ hôn tại Quảng trường Thời đại đã qua đời ở tuổi 95 tại Rhode Island, Mỹ.

Vào ngày 17/2, ông George Mendonsa đã trút hơi thở cuối cùng ở tuổi 95 tại một trung tâm chăm sóc sức khoẻ ở Middletown, thuộc bang Rhode Island, Mỹ - nơi ông đã cùng người vợ của mình chung sống suốt 70 năm. Mendonsa qua đời hai ngày trước sinh nhật lần thứ 96 của mình.

74 năm về trước, khi vẫn còn là một là một chàng thuỷ thủ trẻ, George Mendonsa đã tình cờ trở thành một trong hai nhân vật chính có mặt trong bức ảnh do nhiếp ảnh gia Alfred Eisenstaedt chụp tại Quảng trường Thời đại ngày 14/8/1945. Thời điểm đó, có lẽ chính ông cũng không ngờ được rằng sau này khoảnh khắc ấy đã trở thành một biểu tượng kinh điển trong lịch sử và được coi là bức ảnh nổi tiếng nhất thế kỷ XX.

Người thuỷ thủ trong bức ảnh kinh điển nụ hôn ở Quảng trường Thời đại đã qua đời - Ảnh 1.

Bức ảnh chàng thuỷ thủ trao nụ hôn nồng cháy cho cô y tá ở Quảng trường Thời đại luôn được xem là một trong những khoảnh khắc mang tính biểu tượng trong chiến tranh thế giới thứ II.

Khi bức ảnh lần đầu tiên xuất hiện, người ta vẫn không biết cặp đôi này là ai. Mãi về sau, các nhà điều tra đã tìm ra được chàng thuỷ thủ và cô y tá năm nào trong bức hình chính là George Mendonsa và Greta Zimmer Friedman. Cả hai người giờ đây đã hơn 90 tuổi. Tuy nhiên, điều làm nhiều người ngạc nhiên rằng họ không phải người yêu cũng không phải là vợ chồng sau này.

Nụ hôn của hai người được trao vào thời điểm năm 1945, sau khi tin tức Nhật Bản đầu hàng, rất đông thanh niên đã đổ xuống đường ăn mừng. Trong khoảnh khắc đó, với một chút hơi men, anh chàng thủy thủ George đã chạy tới bên cô gái trong trang phục y tá và trao cho cô một nụ hôn, để rồi bức hình đó được chụp lại bởi nhiếp ảnh gia Alfred Eisenstaedt và đăng tải trên tạp chí Life.

Người thuỷ thủ trong bức ảnh kinh điển nụ hôn ở Quảng trường Thời đại đã qua đời - Ảnh 2.

Mendonsa đang cầm bức ảnh mang tính biểu tượng tại nhà riêng ở Middletown, Rhode Island, vào năm 2012. Ông đã dành nhiều thập kỷ để chứng rằng mình là thủy thủ trong bức ảnh, nhưng mãi đến gần đây, tuyên bố này mới được xác minh bằng công nghệ nhận dạng khuôn mặt cùng nhận định của các chuyên gia về nhiếp ảnh và nhân chủng học pháp y.

Nếu nhìn kĩ hơn sẽ thấy một người phụ nữ bên vai trái của George. Cô gái có tên là Rita Petry chính là người bạn gái năm đó của chàng thủy thủ và vợ của ông sau này. Sau khi hai người rời khỏi quán bar, Rita đã rất sửng sốt khi chồng mình chạy lại hôn một cô gái lạ. Tuy nhiên, cả George, Greta và Rita, không ai biết rằng mình đã bị chụp trộm vào thời điểm đó.

Người thuỷ thủ trong bức ảnh kinh điển nụ hôn ở Quảng trường Thời đại đã qua đời - Ảnh 3.

Trong nhà George Mendonsa vẫn còn lưu giữ những hình ảnh kỉ niệm từ thời còn chiến tranh

Cách đây 3 năm, ngày 8/9/2016, con trai bà Greta Zimmer Friedman cũng cho biết cô y tá nổi tiếng năm nào đã qua đời ở tuổi 92 tại thành phố Richmond, bang Virginia vì vấn đề sức khỏe và tuổi cao. Cuối cùng, những con người có mặt trong bức ảnh lịch sử ngày ấy đều đã chính thức từ giã cõi đời sau hơn 7 thập kỷ.

(Theo Dailymail)

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm