Sự thật đằng sau bức ảnh "nụ hôn đồng tính" của hai công nhân ngành điện lay động hàng triệu trái tim

Mây, Theo Helino 08:04 22/04/2018

Trên thực tế, đây không phải là hành động hôn nhau của hai chàng trai như mọi người vẫn lầm tưởng. Bức ảnh ‘Nụ hôn của Sự sống’ (The Kiss of Life) ghi lại cảnh tượng người công nhân hô hấp nhân tạo cho đồng nghiệp ngay trên cột điện khi sự cố không may xảy ra.

Làm việc với các đường dây điện cao thế chưa bao giờ là điều dễ dàng khi chỉ một chút sơ sẩy cũng có thể cướp đi mạng sống mong manh. Người ta càng hiểu rõ hơn về điều ấy khi vào tháng 7/1967, nhiếp ảnh gia Rocco Morabito vô tình chụp được một bức ảnh để đời ghi lại cảnh tượng người công nhân hô hấp nhân tạo cho đồng nghiệp ngay trên cột điện, giữa không trung chới với. 

Bức ảnh "Kiss of life" ("Nụ hôn của Sự sống") đã sống mãi với lịch sử và giúp Rocco Morabito đoạt giải Pulitzer vào năm 1968. Pulitzer là một giải thưởng của Mỹ, trao cho nhiều lĩnh vực, trong đó quan trọng hơn cả là về báo chí và văn học. Đặc biệt về báo chí, Pulitzer được xem như một trong những giải danh giá nhất. 

 Khoảnh khắc định mệnh

Sự thật đằng sau bức ảnh nụ hôn đồng tính của hai công nhân ngành điện lay động hàng triệu trái tim - Ảnh 1.

Bức ảnh đoạt giải Pulitzer "Kiss of life" (tạm dịch "Nụ hôn của Sự sống")

Câu chuyện diễn ra với J.D. Thompson và Randall G. Champion, 2 công nhân ngành điện đang bảo dưỡng định kì trên ngọn của một cột điện cao thế. Không may, Champion đã chạm phải một đường điện áp thấp ở đầu trụ điện. Dòng điện hơn 4.000 volts ngay lập tức khiến anh bị giật, tim ngừng đập và bất tỉnh. Dây đai an toàn là thứ đã giữ anh không bị rơi xuống.

Thompson ở bên dưới vội chộp lấy đồng nghiệp và ngay lập tức tiến hành hà hơi thổi ngạt ngay giữa không trung. Trong tình huống này, Thompsom không thể cấp cứu bằng CPR (ấn vào lồng ngực để hồi phục tim), bởi vậy anh đã cố gắng đưa hơi vào phổi Champion cho đến khi tìm thấy mạch đập trở lại. Sau đó Thompson tháo dây đai an toàn cho đồng nghiệp, đỡ anh này trên vai và đưa cả hai xuống.

Xuống đến mặt đất, Thompson và một công nhân khác đã thực hiện hô hấp nhân tạo cho Champion và cho đến khi xe cấp cứu tới, anh đã gần như sống lại. 

Nhờ vào sự nhanh trí giúp đỡ của Thompson năm ấy, Champion đã sống sót. Anh mất năm 2002 ở tuổi 64, sau 35 năm xảy ra tai nạn. Còn Thompson vẫn sống đến hiện tại.

Cách mà bức "Nụ hôn của Sự sống" ra đời

Sự thật đằng sau bức ảnh nụ hôn đồng tính của hai công nhân ngành điện lay động hàng triệu trái tim - Ảnh 2.

Rocco Morabito và bức ảnh để đời của mình

Rocco Morabito là một nhà báo sinh ra tại New York và chuyển đến sống tại Florida kể từ khi lên 5. Ông đã từng có thời gian phục vụ cho lực lượng không quân trong Thế chiến thứ 2. Sau khi chiến tranh kết thúc, Morabito đầu quân dưới vai trò nhiếp ảnh gia thể thao cho tờ báo Jacksonville và làm việc tại đây 42 năm cho đến khi về già.

Kể lại về khoảnh khắc chớp được bức hình lịch sử, ông Morabito cho biết khi đó mình đang lái xe trên đường đi làm nhiệm vụ lấy tin thì bắt gặp cảnh tượng mà ta đã biết. Ông ngay lập tức vớ lấy máy ảnh và chụp liên tiếp đến 8 bức ảnh, sau đó vội vã nhấn số gọi xe cứu thương.

Cho đến nay Morabito vẫn không thể nào quên được khoảnh khắc khi ông chạy lại phía dưới cột điện thì nghe thấy tiếng Thompson hét lên: "Anh ấy thở rồi!"

Năm 1968, Rocco Morabito đã đoạt giải Pulitzer, giải thưởng tôn vinh những tác phẩm ảnh xuất sắc của nhà báo, cho bức ảnh "Nụ hôn của Sự sống". Bức ảnh sau đó được đăng trên khắp các tờ báo lớn nhỏ của thế giới.

Morabito sau đó qua đời vào ngày 5/4/2009, trong một viện dưỡng lão.

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm