Người phụ nữ Trung Quốc hẹn hò hơn 100 người đàn ông trong một năm vì muốn có con

Nghi Vũ, Theo Tuổi Trẻ 18:57 29/12/2022

Một phụ nữ Trung Quốc trải lòng với công chúng về trải nghiệm hẹn hò 100 người đàn ông trong vòng một năm của mình.

Câu chuyện của cô khơi lại vấn đề tranh cãi tại quốc gia này từ lâu là phụ nữ phải lập gia đình càng sớm càng tốt. 

Người phụ nữ 32 tuổi tự gọi mình là Baozhuzi trên mạng. Cô bắt đầu hẹn hò vào cuối năm 2021 khi trải qua giai đoạn khó khăn do mất việc và chia tay với bạn trai.

Trước khi mất việc, Baozhuzi từng có công việc được trả lương khá tại một công ty công nghệ ở Bắc Kinh. Cô cũng có mối quan hệ hơn 8 năm với bạn trai cũ, cả hai đã tính chuyện trăm năm.

Trong năm 2022, cô đã gặp mặt hơn 100 người đàn ông, vừa hẹn hò vừa quan sát các kiểu đàn ông khác nhau. Danh sách hẹn hò của cô đa dạng, có người làm lĩnh vực tài chính, người làm nhạc công và người đến từ nền văn hóa khác. Có lúc Baozhuzi hẹn hò với 3 người đàn ông trong một ngày.

Người phụ nữ Trung Quốc hẹn hò hơn 100 người đàn ông trong một năm vì muốn có con - Ảnh 1.

Chia sẻ câu chuyện của mình trong cuộc phỏng vấn với trang tin NetEase News ngày 26-12, Baozhuzi thừa nhận rằng cô đang cố gắng để quên đi bạn trai cũ, nhưng cũng muốn tìm kiếm một người có cùng mong muốn có con.

"Tôi không có áp lực phải kết hôn trong độ tuổi nhất định, nhưng tôi muốn có con trước tuổi 35", Baozhuzi chia sẻ.

Theo báo SCMP, phụ nữ ở Trung Quốc được khuyên nên có con trong độ tuổi 25-29. Các chuyên gia y tế cũng khuyến cáo việc mang thai sau 35 tuổi có thể khiến phụ nữ gặp nhiều rủi ro.

Tuy nhiên, Baozhuzi cho rằng tuổi tác không nên là giới hạn của phụ nữ trong việc theo đuổi thành công hay trong những những lựa chọn khác của cuộc đời.

"Điều quan trọng là đừng sống một cuộc đời đầy tiếc nuối", cô nói.

Sau một năm hẹn hò, Baozhuzi đã có bạn trai mới, người cô gặp gỡ vào tháng 11. Nhìn lại trải nghiệm, cô chia sẻ mình đã học được cách "chấp nhận thất bại".

"Bạn có thể cố gắng trong mọi thứ trừ tình yêu. Trong tình yêu, không phải cứ cho đi là sẽ được nhận lại", cô nói.

Cư dân mạng Trung Quốc có ý kiến trái chiều về câu chuyện hẹn hò của Baozhuzi. Nhiều người cho rằng cuộc đời của một người phụ nữ không nên được quyết định bằng hôn nhân, số khác ủng hộ sự dũng cảm của người phụ nữ này khi đã thẳng thắn bày tỏ mong ước về hôn nhân và con cái của riêng mình.

"Công việc quan trọng hơn là kết hôn. Phụ nữ nên độc lập tài chính trước", một người bình luận trên mạng xã hội Weibo.

"Tôi thấy người phụ nữ này thật ngầu. Cô ấy rõ ràng về mong muốn của mình, cố hết sức để đạt được nó, thay vì ngồi đợi bạn trai tự tìm đến. Kết hôn sớm hay không là lựa chọn cá nhân và không nên bị phán xét", một bình luận khác cho hay.

Trong những năm gần đây, tỉ lệ kết hôn và tỉ lệ sinh ở Trung Quốc liên tục giảm. Theo thống kê, tỉ lệ kết hôn hằng năm giảm mạnh từ 0,77% năm 2017 xuống 0,54% vào năm 2021. Số trẻ được sinh ra hằng năm cũng ghi nhận mức giảm lịch sử xuống còn 10,6 triệu trong năm 2021, so với 12 triệu của một năm trước đó.

Các giá trị truyền thống tại Trung Quốc vẫn tồn tại sâu sắc trong mọi tầng lớp xã hội, như nam giới phải thành công và giàu có, còn phụ nữ gắn liền với hôn nhân và con cái. Áp lực từ quan niệm truyền thống và tình hình kinh tế không sáng sủa khiến nhiều người trẻ Trung Quốc chọn không kết hôn hay không sinh con, thay vào đó dành thời gian cho bản thân.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày