Người phụ nữ tiếc của, uống nốt canh gà để trong tủ lạnh 2 ngày rồi bị viêm màng não phải nhập viện cấp cứu

Quỳnh Trang, Theo Pháp luật & Bạn đọc 11:33 05/08/2021

Tủ lạnh là thiết bị điện thiết yếu giúp chúng ta bảo quản thực phẩm. Tuy nhiên, thiết bị này lại ẩn chứa rủi ro về sức khoẻ. Gần đây, cô Lã (người Trung Quốc) đã mắc phải bệnh viêm màng não sau khi uống canh gà cất trong tủ lạnh 2 ngày.

Hầu hết vi khuẩn gây bệnh thường không chịu được nhiệt độ thấp, cho nên tủ lạnh giúp chúng ta tiêu diệt một số vi khuẩn, đảm bảo cho thức ăn được tươi mới. Nhưng tủ lạnh không phải hoàn toàn tốt như chúng ta tưởng tượng, nó tiềm ẩn một số rủi ro nhất định về sức khoẻ. Cô Lã, người tỉnh Giang Tây, Trung Quốc đã phải nhập viện cấp cứu sau khi uống bát canh gà cất 2 ngày trong tủ lạnh.

Theo lời kể lại của cô Lã, sau khi uống canh gà, cô cảm thấy hết khát và dễ chịu, nhưng không ngờ một lúc sau thì bị đau đầu, tiêu chảy. Lúc đầu cô không để ý lắm vì nghĩ do canh gà quá lạnh mà thôi. Vì vậy vẫn uống canh và uống thêm ít thuốc, kết quả là tình trạng càng ngày càng nghiêm trọng, vì vậy nhanh chóng nhập viện.

Kết quả kiểm tra cho thấy cô Lã bị viêm màng não do nhiễm vi khuẩn listeria.

Người phụ nữ tiếc của, uống nốt canh gà để trong tủ lạnh 2 ngày rồi bị viêm màng não phải nhập viện cấp cứu - Ảnh 1.

Theo lời kể lại của cô Lã, sau khi uống canh gà, cô cảm thấy hết khát và dễ chịu, nhưng không ngờ một lúc sau thì bị đau đầu, tiêu chảy

Vi khuẩn listeria vì sao lại nguy hiểm như vậy?

Vi khuẩn listeria monocytogenes là vi khuẩn gram dương, hiếu kỵ khí tuỳ tiện, có khả năng di động. Vi khuẩn không tiết ra ngoại độc tố nhưng có nội độc tố gây hoại tử.

Listeria là một loại vi khuẩn rất phổ biến, có thể gây viêm màng não và nhiễm khuẩn huyết ở người. Nó được gọi là “sát thủ tủ lạnh” vì thường có trong tủ lạnh, chịu được nhiệt độ thấp cực tốt, dễ lây lan và làm ô nhiễm thực phẩm.

Vi khuẩn sau khi xâm nhập vào cơ thể qua đường tiêu hoá có thể gây bệnh tại đường tiêu hoá; hay có thể xâm nhập vào máu gây tình trạng nhiễm khuẩn huyết hoặc lây lan sang hệ thần kinh trung ương gây viêm màng não.

Theo thống kê, 64% người bị mắc bệnh đều có vi khuẩn listeria xuất hiện trong tủ lạnh nhà họ. Trên thực tế, hầu hết mọi người nhiễm vi khuẩn đều không có phản ứng quá bất lợi nhưng khả năng gây tử vong của nó lại rất cao, đặc biệt đối với phụ nữ mang thai và trẻ em.

Người phụ nữ tiếc của, uống nốt canh gà để trong tủ lạnh 2 ngày rồi bị viêm màng não phải nhập viện cấp cứu - Ảnh 2.

Bác sĩ chủ trị của cô Lã chia sẻ về tình trạng và sự nguy hiểm của vi khuẩn listeria

Một số chú ý khi sử dụng tủ lạnh để tránh nhiễm phải vi khuẩn listeria

1. Bọc thực phẩm

Trước hết, chúng ta phải tìm hiểu loại thực phẩm nào dễ bị nhiễm khuẩn listeria hơn, trong đó có thịt, sữa, rau, thuỷ hải sản là những thực phẩm rất phổ biến. Khi cho những thực phẩm này vào tủ lạnh, bạn nhớ dùng màng bọc thực phẩm bọc kín, lấy ra ăn thì phải hâm nóng, tốt nhất nên ăn hết luôn để tránh vi khuẩn sinh sôi.

2. Vệ sinh tủ lạnh, phân loại thực phẩm

Chúng ta nên vệ sinh tủ lạnh thường xuyên để tủ luôn sạch sẽ, tránh vi khuẩn, vi trùng xâm nhập. Bên cạnh đó, phân loại thực phẩm sống riêng, chín riêng vì nếu để chung rất dễ khiến vi khuẩn xâm nhập. Ngoài ra cần chú ý đến độ tươi của thực phẩm, tránh để đồ đã hỏng mang mầm bệnh trong tủ.

Cuối cùng, một khi ăn những đồ để lâu trong tủ lạnh mà xuất hiện các triệu chứng bất thường, hãy lập tức đến cơ sở y tế để kiểm tra.

Nguồn: QQ, Bệnh viện ĐKQT Vinmec

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Vụ người đàn ông bị chém lìa đầu ở quận 7: Hung khí là cây kiếm dài gần 40cm, nghi phạm đã ly dị vợ, mới khỏi Covid-19

    Tại cơ quan công an, nghi phạm Huy khai nhận có xảy ra mâu thuẫn nhỏ với V. rồi đánh nhau và dùng kiếm chém vào cổ ông này dẫn tới tử vong. Huy cũng không biết tại sao lại có hành động dã man như vậy!
  • Đọc thêm