Người phụ nữ lạ mặt đột nhiên xông vào nhà nhiệt tình dọn dẹp, cụ bà chưa kịp định thần đã phải ngậm ngùi ôm "nguyên thùng trái đắng"

Nguyên Dũng TT, Theo Trí Thức Trẻ 02:15 25/08/2021

Đang giờ nghỉ ngơi, một người phụ nữ lạ mặt đột nhiên gõ cửa rồi xông vào nhà lau chùi, dọn dẹp giúp bà lão 80 tuổi sống một mình. Nhưng chưa kịp hưởng thụ thành quả lao động của người lạ, cụ bà đã phải ngậm ngùi ôm thùng "trái đắng" trị giá gần 30 triệu đồng.

Vào ngày 3/8, bà Phương, 80 tuổi, sống tại thành phố Hàng Châu, tỉnh Chiết Giang, Trung Quốc đang nghỉ ngơi ở nhà thì 1 người phụ nữ lạ mặt gõ cửa và nói tiếp thị bán nước tẩy rửa. Bà Phương cho biết, không đợi bà đồng ý, người phụ nữ lạ mặt đó đã bước vào, lấy nước tẩy rửa và giẻ lau, bắt đầu vừa lau bếp cọ rửa, vừa giới thiệu sản phẩm trên tay.

Không muốn cũng phải mua

Người phụ nữ lạ mặt đột nhiên xông vào nhà nhiệt tình dọn dẹp, cụ bà chưa kịp định thần đã phải ngậm ngùi ôm nguyên thùng trái đắng - Ảnh 1.

Bà Phương (nạn nhân) kể với phóng viên rằng bà đã ngăn cô gái lạ lại và nói đừng lau, nhưng đối phương vẫn cố tình xông vào nhà

Bà Phương cho biết, lúc đó bà đã rất sửng sốt, nhưng chỉ 1 lát sau, khi người phụ nữ nọ lau dọn sạch sẽ khu bếp và tỏa ra mùi hương dễ chịu, bà đã quyết định bỏ ra 5.980 tệ (tương đương 20,9 triệu đồng) để mua 2 thùng nước tẩy rửa. Ít phút sau, 1 người phụ nữ trẻ khác mang theo 3 thùng chất tẩy rửa đến và đặt chúng trong phòng khách nhà bà.

"Cô gái đó nói đáng ra là 20 chai, nhưng thấy tôi mua nhiều nên mang luôn 40 chai tới. Lúc ấy không hiểu sao tôi lại đưa thêm cho họ 2.000 tệ (tương đương 6,9 triệu đồng)." - Bà Phương nói.

Cuối cùng cụ bà đã bỏ ra 7.980 tệ (tương đương 27,9 triệu đồng) để mua 3 thùng nước tẩy, tổng cộng là 100 chai. Bà Phương thanh toán bằng tiền mặt, và bên kia cũng không đưa biên lai cho bà, chỉ để lại số điện thoại liên lạc và ID WeChat rồi rời đi. Tối hôm đó, bà Phương càng nghĩ càng thấy không thỏa đáng.

Sáng sớm hôm sau, bà Phương gọi điện cho đầu dây bên kia và yêu cầu hoàn tiền nhưng bị từ chối.

Người phụ nữ lạ mặt đột nhiên xông vào nhà nhiệt tình dọn dẹp, cụ bà chưa kịp định thần đã phải ngậm ngùi ôm nguyên thùng trái đắng - Ảnh 2.

Khu bếp được nhân viên bán hàng nhiệt tình lau dọn sạch bóng

"Người phụ nữ đó nói giá gốc là 168 tệ (tương đương 587 nghìn đồng)/chai, bây giờ giảm giá chỉ còn 90 tệ (tương đương 314 nghìn đồng). Còn nói thêm nếu tôi có thể mua 2 thùng thì sẽ miễn phí làm vệ sinh nhà." - Bà Phương kể lại.

Anh Cao - con trai của bà Phương - ngày thường bận làm việc nhưng vẫn thu xếp thời gian về nhà ít nhất mỗi tuần 1 lần để gặp mẹ. Vài hôm sau khi sự việc xảy ra, anh có qua nhà mẹ và nhìn thấy rất nhiều chất tẩy rửa, nhưng hỏi thì bà Phương ngập ngừng không dám nói.

Anh Cao tin rằng mẹ anh đã bị lừa. Hơn nữa, anh cảm thấy chiêu lừa đảo gặp phải lần này rất mới lạ, bà Phương đã hoàn toàn rơi vào bẫy do bên lừa đảo giăng ra, chiêu thức bán hàng "nhịp nhàng đưa đẩy" khiến người lớn tuổi không kịp suy nghĩ.

Chiêu trò lừa đảo nhắm vào người già

Loại chất tẩy rửa bà Phương mua có tên là Yiwanxiang, do Công ty Công nghệ sinh học An Huy Yiwanxiang sản xuất. Sản phẩm được đánh dấu số lô, hạn sử dụng 8 năm và hết hạn vào năm 2029. Ngoài ra, có 1 mã QR của cửa hàng trực tuyến được gắn trên sản phẩm, phóng viên đã kiểm tra trên mạng thì chỉ thấy cửa hàng trực tuyến này đang bán loại chất tẩy rửa đó với mức giá 168 tệ (tương đương 587 nghìn đồng), nhưng không có thông số và đánh giá sản phẩm.

Người phụ nữ lạ mặt đột nhiên xông vào nhà nhiệt tình dọn dẹp, cụ bà chưa kịp định thần đã phải ngậm ngùi ôm nguyên thùng trái đắng - Ảnh 3.

3 thùng nước tẩy rửa bà Phương mua

Phóng viên gọi điện theo thông tin liên hệ của nhân viên bán hàng để lại thì đầu dây bên kia khẳng định là nhân viên của công ty, và cửa hàng đại lý ở thành phố Hàng Châu, Trung Quốc. Người này còn nói thêm các sản phẩm đều có giấy chứng nhận và báo cáo kiểm tra chất lượng.

Anh Cao cho rằng việc bỏ ra 7.980 tệ (tương đương 27,9 triệu đồng) để mua 100 chai nước tẩy rửa mà lại không có hợp đồng mua bán là rất khả nghi. Sau khi gia đình anh khiếu nại, đối phương chỉ đồng ý hoàn lại 1.000 tệ (tương đương 3,4 triệu đồng).

Anh Cao đã gọi điện cho cảnh sát và phóng viên cũng đã báo cáo tình hình với bộ phận giám sát thị trường địa phương.

Người phụ nữ lạ mặt đột nhiên xông vào nhà nhiệt tình dọn dẹp, cụ bà chưa kịp định thần đã phải ngậm ngùi ôm nguyên thùng trái đắng - Ảnh 4.

Anh Cao cho rằng hành vi của nhân viên bán hàng là ác ý và cố tình lừa gạt người già

Những năm gần đây, Trung Quốc bước vào giai đoạn già hóa dân số. Dữ liệu mới nhất cho thấy số người từ 60 tuổi trở lên ở tỉnh Chiết Giang, Trung Quốc đã lên tới 11,21 triệu người, và cứ 4 người thì có 1 người cao tuổi. Bên cạnh đó, trường hợp những người cao tuổi sống cô độc, con cái không ở bên ngày càng nhiều.

"Người già ít tiếp xúc với xã hội. Khả năng nhận thức khá chậm và rất dễ bị mắc lừa. Vô hình trung họ đã trở thành mục tiêu của các đối tượng lừa đảo." - Anh Cao nói.

Trong vài năm trở lại đây, Hiệp hội Người tiêu dùng Bắc Kinh, Trung Quốc cũng đã đưa ra 1 cảnh báo đặc biệt dành cho người tiêu dùng: những người tự xưng là nhân viên bán hàng tận nhà thường là lừa đảo, và phải thận trọng khi mua hàng. Những kẻ này thường xuyên "tẩy não" nạn nhân dưới chiêu bài miễn phí, nếu không cẩn thận rất dễ bị lừa.

Bên cạnh việc khuyến mãi nước tẩy rửa, còn có các chiêu trò như khuyến mãi thuốc diệt côn trùng, bảo dưỡng khí đốt... Bởi vậy, người tiêu dùng nên cẩn thận với các dịch vụ miễn phí quá nhiệt tình và kiên quyết không cho người lạ vào nhà. Đồng thời, người tiêu dùng phải giữ được lý trí, tốt nhất nên mua với số lượng ít và dùng thử trước, đừng mù quáng nghe theo lời hứa suông của người bán hàng, nếu phát sinh vấn đề sẽ giảm thiểu được thiệt hại.

Nguồn: 163

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm