Người nắm vững 3 quy luật "phát tài" này không sớm thì muộn cũng trở thành kẻ "bất bại": Bên trái là quý nhân, bên phải là thần tài, chẳng mấy chốc mà tiền vàng đầy két

ÁNH LÊ, Theo TTVH 13:26 23/01/2023

Những người hiểu thấu 3 quy luật này sẽ công thành danh toại.

Trong cuộc sống có rất nhiều trở ngại khiến chúng ta không thể đi đến thành công. Nếu bạn đã nắm rõ 4 quy luật dưới đây thì việc vượt qua khó khăn để đạt được thành công và sự giàu có sẽ dễ dàng hơn bao giờ hết.

1. Quy luật lãi kép

Giả sử rằng một tờ giấy thông thường có độ dày 0,04m, chúng ta gấp đôi, rồi lại gấp đôi nó, lặp lại như vậy 64 lần. Nhiều người nghĩ rằng chỉ là một tờ giấy thì không thể có độ dày cao. Tuy nhiên, trên thực tế nếu bạn gấp đôi một mảnh giấy mỏng 64 lần, khối giấy của bạn sẽ cao đến 1.660.206.960 km, trong khi khoảng cách từ Trái Đất đến Mặt trăng chỉ là 384.000 km.

Đây là sức mạnh của tư duy lãi suất kép. Bản chất của nó chính là: Bạn làm điều A sẽ dẫn đến kết quả B; và kết quả B sẽ lần lượt củng cố A và tiếp tục tuần hoàn. Thời điểm mà bạn muốn bỏ cuộc thường chỉ cách thành công có một vài bước. Hay nói cách khác, chìa khóa thành công chính là sự kiên trì. Vì vậy, nếu bạn có một ước mơ, trước tiên bạn phải theo đuổi nó, và sau đó kiên định thực hiện, chỉ có như thế, chúng ta mới có được những thành tựu to lớn.

2. Quy luật cây tre

Phải mất 4 năm để cây tre phát triển được 3cm. Bắt đầu từ năm thứ năm, nó bắt đầu phát triển điên cuồng với tốc độ 30 cm mỗi ngày và chỉ mất sáu tuần để đạt đến 15 mét.

Người nắm vững 3 quy luật phát tài này không sớm thì muộn cũng trở thành kẻ bất bại: Bên trái là quý nhân, bên phải là thần tài, chẳng mấy chốc mà tiền vàng đầy két - Ảnh 1.

Trên thực tế, trong 4 năm đầu, tre đã cắm rễ sâu vào lòng đất đến những tầng đất sâu nhất, hấp thu nguồn dinh dưỡng dồi dào và chuẩn bị cho sự sinh trưởng mạnh mẽ sau này. Con người và vạn vật cũng vậy, cuộc sống cần có những nguồn dự trữ để tạo đà cho tương lai.

Đừng lo lắng khi những nỗ lực của bạn vào thời điểm này chưa đem lại kết quả, bởi vì những cố gắng ở hiện tại chính là gốc rễ để bạn có những bước phát triển nhảy vọt sau này. Cuộc sống chính là vậy, sẽ thật đáng giá nếu bạn có thể chịu được sự mài giũa, chịu đựng sự cô đơn, gánh vác trách nhiệm và sứ mệnh của mình. Đừng ghen tị khi nhìn thấy ánh hào quang của người khác, đơn giản vì họ đã đánh đổi nhiều hơn bạn mà thôi.

3. Quy luật Breaking Window

Philip Sinbad, một nhà tâm lý học tại Đại học Stanford, Hoa Kỳ, đã thực hiện một thí nghiệm vào năm 1969. Ông đậu hai chiếc xe giống hệt nhau ở hai dãy nhà khác nhau. Một chiếc, ông tháo biển số và tháo đi một số phụ tùng thì bị trộm ngay hôm đó. Chiếc còn lại nguyên vẹn thì bị lãng quên trong một tuần. Sau đó, Philip dùng búa đập vào kính ô tô này tạo nên một lỗ hổng lớn. Kết quả là chiếc xe này cũng biến mất chỉ sau vài giờ.

Người nắm vững 3 quy luật phát tài này không sớm thì muộn cũng trở thành kẻ bất bại: Bên trái là quý nhân, bên phải là thần tài, chẳng mấy chốc mà tiền vàng đầy két - Ảnh 2.

Dựa trên thí nghiệm này, các nhà tâm lý học đã đề xuất lý thuyết "định luật Breaking Window". Có thể hiểu đơn giản là: Nếu một ngôi nhà có cửa sổ bị hỏng, không ai sửa chữa nó thì các cửa sổ khác cũng sẽ nhanh chóng bị hỏng một cách khó hiểu; Một bức tường khi xuất hiện những hình vẽ xấu xí, thì các bức tường xung quanh cũng sẽ sớm được phủ kín bởi những hình vẽ khó coi; Người ta sẽ thấy xấu hổ khi vứt rác ở những nơi sạch sẽ, nhưng một khi rác xuất hiện, họ sẽ xả rác bừa bãi mà không hề do dự.

Có vô số ví dụ về định luật này trong cuộc sống và nó muốn nói với chúng ta rằng mọi người cố gắng bảo vệ những điều tốt đẹp, nhưng một khi có những thứ xinh đẹp đó xuất hiện dấu hiệu xấu, thì họ sẽ biến chúng trở nên tồi tệ hơn.

Khi bạn cho cho phép bản thân có lần đầu tiên, thì sẽ có vô số lần tiếp theo trong tương lai. Khi trong bạn xuất hiện ý nghĩ bỏ cuộc, thì chắc chắn sẽ có vô số lần tương tự, cứ như thế, lối tư duy xấu này dần tồn tại trong bạn và đẩy bạn ra xa những thành công.

Thành công vốn rất đơn giản, bạn chỉ cần kiên trì hơn khi người khác bỏ cuộc, nghiêm túc hơn khi người khác chểnh mảng, dũng cảm hơn khi người khác gặp khó khăn bởi được và mất, cuối cùng bạn sẽ dễ dàng.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày