Người mẫu Nhật Bản Eri Nakamura là một trường hợp đặc biệt khi bà bước vào nghề ở tuổi 50. Dù vậy, nhưng tuổi tác chẳng hề ảnh hưởng đến phong cách của bà. Ở tuổi 66, bà vẫn có mái tóc dày và rất ít nếp nhăn.
Bà đã chỉ ra bí quyết chống lão hoá của bản thân nằm ở việc kiên trì sử dụng 3 thực phẩm thần kỳ mỗi ngày. Những thực phẩm này không chỉ giúp điều hoà đường ruột, điều chỉnh khả năng miễn dịch mà còn chống lại glycation - thủ phạm gây lão hóa da và cơ thể.
Eri Nakamura
Eri Nakamura giải thích, việc ăn quá nhiều đường sẽ gây ra glycation (quá trình đường hoá) phá hủy collagen trong cơ thể và khiến tình trạng lão hóa trở nên trầm trọng hơn. Chính vì vậy, bà đã uống trà la hán suốt 30 năm qua.
Vị ngọt của la hán dù tương tự như đường nâu nhưng lượng calo rất thấp và không ảnh hưởng đến cơ thể. Chính vì vậy, bà vẫn có thể thưởng thức vị ngọt nhưng không gây hại cho sức khoẻ.
Yoshiichi Yonei, giáo sư tại Trung tâm nghiên cứu chống lão hóa của Đại học Doshisha ở Nhật Bản cho biết, khi nạp quá nhiều đường và carbohydrate, lượng đường dư thừa sẽ kết hợp với protein và chất béo trong cơ thể để tạo ra sản phẩm glycat hóa bền vững (AGEs) đây sẽ là nguyên nhân gây lão hóa da cũng như các bệnh khác nhau.
Những vấn đề chính về da do glycation gây ra bao gồm: nếp nhăn, chảy xệ, khô, đốm, xỉn màu, v.v. Và AGEs không chỉ ảnh hưởng đến vẻ ngoài mà còn liên quan chặt chẽ đến chứng xơ cứng động mạch, loãng xương và thoái hóa khớp. Do đó, không chỉ vì vẻ ngoài mà việc chống lại glycation là điều kiện cần thiết để có một cơ thể khỏe mạnh.
Mọi người nên hình thành thói quen ăn ít thực phẩm chế biến sẵn, ăn rau và protein trước, ăn carbohydrate sau cùng. Đồng thời cố gắng chọn những thực phẩm như đậu bắp và rong biển để có thể ổn định lượng đường trong máu, tránh tăng đột biến lượng đường trong máu sau bữa ăn.
Ngoài ra, ngủ đủ giấc hơn 6 giờ mỗi ngày, tập thể dục thường xuyên, loại bỏ căng thẳng và hạn chế hút thuốc, uống rượu có thể đạt được mục tiêu chống glycation.
Một "thực phẩm thần kỳ" khác mà Eri Nakamura đã sử dụng suốt 30 năm nay là nấm tuyết (ngân nhĩ). Đây là loại nấm rất giàu vitamin D nên có thể cân bằng khả năng miễn dịch của cơ thể.
Polysaccharide "β-(1-3)-glucan" có nhiều trong nấm tuyết có thể tăng cường khả năng hình thành các đại thực bào cũng như khả năng miễn dịch. Chất keo có nguồn gốc từ thực vật có trong nấm tuyết giúp làm đẹp da. Chất xơ hòa tan giúp giảm cholesterol và ổn định lượng đường trong máu. Chất xơ không hòa tan có thể kích thích nhu động đường tiêu hóa và ngăn ngừa táo bón, thanh nhiệt và giảm ho.
Nakamura Eri tin rằng sữa chua có thể cải thiện môi trường đường ruột một cách hiệu quả và đây cũng là thực phẩm mà bà ăn hàng ngày trong hơn 30 năm qua.
Giáo sư Masayuki Yagi thuộc Trung tâm nghiên cứu Glycation của Đại học Doshisha ở Nhật Bản, từng phát hiện ra rằng ăn sữa chua trước và sau bữa ăn có thể ức chế sự gia tăng lượng đường trong máu một cách hiệu quả.
Nguyên nhân là do vi khuẩn axit lactic trong sữa chua có thể phân hủy đường sữa thành axit lacti. Axit lactic có thể ức chế tác dụng của gastrin và làm chậm tốc độ tiêu hóa và hấp thu. Cùng với đó, nước whey từ sữa chua cũng có tác dụng với đường ruột, điều hoà đường huyết.
Người ta cũng phát hiện ra rằng váng sữa có thể ức chế việc sản xuất AGEs và ức chế quá trình glycation. Những người muốn kiểm soát lượng đường huyết có thể muốn ăn một cốc sữa chua không đường trước bữa ăn.
Nguồn: edh.tw