Người Hàn, Nhật luôn cởi giày trước khi vào cửa, biết lý do vì sao bạn sẽ muốn học theo ngay

Ngọc Ánh, Theo Helino 13:27 03/12/2018

Dù nhà được xây dựng theo kiến trúc nào, chúng ta vẫn thấy người Hàn Quốc, Nhật Bản có thói quen cởi giày trước khi vào cửa bởi thói quen này mang lại lợi ích rất tốt cho sức khoẻ.

Không cần là một người đam mê tìm hiểu về đất nước Hàn Quốc hay Nhật Bản, chỉ cần xem qua vài bộ phim, hay để ý một chút trên mạng, bạn sẽ thấy người dân ở 2 đất nước này có một thói quen là cởi giày trước khi vào cửa.

Ở Hàn, Nhật, dù nhà được xây dựng theo kiến trúc nào, nhà kiểu truyền thống hay hiện đại, họ vẫn đều giữ được thói quen này và gần như chẳng bao giờ thấy đi giày dép vào trong nhà cả. Chỉ cần bước về đến cửa, họ sẽ cởi bỏ giày dép đi bên ngoài rồi đi chân đất hoặc xỏ vào đôi dép đi trong nhà. 

Thói quen này cũng được áp dụng ở nhiều nước châu Á khác, trong đó có cả Việt Nam chúng ta. Tuy nhiên, có thể thấy rằng Hàn Quốc và Nhật Bản rất chú trọng điều này.

Người châu Á tin rằng, việc bạn cởi bỏ giày dép trước khi vào cửa sẽ giúp họ loại bỏ được mọi bụi bặm, ẩm ướt ở phía ngoài. Điều này hoàn toàn có căn cứ. 

Theo nghiên cứu của ĐH Arizona được đưa trên trang Nextshark, có khoảng 421.000 loại vi khuẩn khác nhau được tìm thấy trên các đôi giày.

Người Hàn, Nhật luôn cởi giày trước khi vào cửa, biết lý do vì sao bạn sẽ muốn học theo ngay - Ảnh 2.

Sau khi xét nghiệm một số đôi giày thì họ nhận thấy 96% trong số này phát hiện có vi khuẩn coliform - loại vi khuẩn có trong phân người và động vật máu nóng. Có 27% đôi giày phát hiện có khuẩn E.coli và 7 loại vi khuẩn khác nhau, trong đó có Klebsiella - vi khuẩn gây nhiễm trùng đường tiết niệu và Serratia ficaria - vi khuẩn gây nhiễm trùng đường hô hấp.

Charles Gerba thuộc ĐH Arizona - một người tham gia nghiên cứu việc này đã giải thích rằng việc bạn đi bên ngoài sẽ dẫm phải các chất bẩn từ sàn nhà vệ sinh, ngoài đường. Vì vậy, việc đi giày vào nhà đồng nghĩa với mang vi khuẩn vào nhà.

Chỉ vậy thôi cũng có thể thấy những đôi giày dép mà chúng ta đi hàng ngày đến khắp nơi chứa một lượng vi khuẩn và yếu tố gây hại "khủng" cỡ nào. Và nếu bạn tiếp tục mang chúng vào nhà thì chẳng khác nào mang vi khuẩn gây bệnh vào trong căn nhà của mình.

Người Hàn, Nhật luôn cởi giày trước khi vào cửa, biết lý do vì sao bạn sẽ muốn học theo ngay - Ảnh 3.

Ngoài các lý do trên thì cũng theo quan điểm của người châu Á, đặc biệt là người Trung Quốc, việc đi chân trần cũng sẽ giúp cải thiện sức khoẻ bởi các huyệt trên chân sẽ được kích thích. 

Các chuyên gia cũng đã chỉ ra một số lợi ích khi đi chân trần như sau:

- Giúp máu lưu thông tốt hơn.

- Giảm huyết áp, giảm viêm.

- Giúp cân bằng não.

- Cải thiện giấc ngủ.

- Tăng cường sức mạnh cơ bắp chân.

Hơn nữa, sau cả ngày dài mà đôi chân của bạn bị "nhốt" trong các đôi giày dép thì lúc về nhà, hãy cởi bỏ chúng ra để đôi chân được thư giản, thông thoáng, thoải mái hơn...

Nguồn: AsianLifestyleDesign, Next Shark

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14