Người có tuổi thọ ngắn thường sở hữu 3 điểm chung này khi ngủ, nếu không mắc thói quen nào thì thật tuyệt vời

Tùng Chi, Theo Trí thức trẻ 08:03 24/11/2023

Những thói quen xấu khi ngủ sẽ gây ảnh hưởng sâu sắc tới sức khỏe và tuổi thọ của bạn.

Ngủ quá nhiều hoặc quá ít

Theo nhiều nghiên cứu khoa học cho biết, mỗi người lớn nên ngủ 7-8 tiếng mỗi đêm. Nếu ngủ nhiều hơn thời gian này, cơ thể có khả năng bị rối loạn, lâu dần sẽ dẫn đến trạng thái muốn ngủ nhiều hơn. Ngủ nhiều khiến cơ thể trì trệ, ít hoạt động, ít có sự trao đổi chất, nên phổi cũng "lười" làm việc hơn sẽ dẫn đến bất lợi cho đường hô hấp.

Ngược lại, nếu ngủ quá ít, thì cơ thể sẽ dễ dàng bị mệt mỏi, khó tập trung, giảm sức đề kháng, stress. Điều này có thể gây ra các vấn đề sức khỏe nghiêm trọng như bệnh tim mạch, huyết áp cao, đái tháo đường và cả bệnh trầm cảm.

Người có tuổi thọ ngắn thường sở hữu 3 điểm chung này khi ngủ, nếu không mắc thói quen nào thì thật tuyệt vời - Ảnh 1.

Việc ngủ quá nhiều hay quá ít đều có thể gây ảnh hưởng trực tiếp tới sức khỏe và tuổi thọ của bạn. Vậy nên, đối với giấc ngủ ban đêm, hầu hết người trưởng thành có thể ngủ 7-8 giờ mỗi ngày; những người trên 65 tuổi ngủ ít hơn là điều bình thường, còn trẻ vị thành niên và trẻ nhỏ cần ngủ nhiều hơn. Duy trì những giấc ngủ đủ giấc sẽ giúp bạn lấy lại một tinh thần thoải mái và sức khỏe tuyệt vời.

Nghe nhạc trong khi ngủ

Nhiều người hay có thói quen đeo tai nghe để chống tiếng ồn từ bên ngoài, đồng thời có thể thưởng thức những bản nhạc hay khiến ngủ dễ dàng hơn. Tuy nhiên việc này rất có hại vì có thể gây ra tình trạng ngủ không sâu giấc, mơ màng và hay gặp ác mộng, dễ bị đau đầu sau khi thức dậy.

Khi đeo tai nghe sẽ làm chặn sự lưu thông không khí xung quanh tai, khiến ráy tai dễ dàng ấn vào màng nhĩ của bạn hơn. Nếu tích tụ quá nhiều ráy tai, việc lấy ra sẽ khó khăn hơn, dẫn đến việc tai dễ bị tổn thương hoặc ù tai trong thời gian dài.

Người có tuổi thọ ngắn thường sở hữu 3 điểm chung này khi ngủ, nếu không mắc thói quen nào thì thật tuyệt vời - Ảnh 2.

Nhiều trường hợp đeo tai nghe khi ngủ có thể gây ra vấn đề sức khỏe của hệ thần kinh. Tai nghe có thể gây khó chịu, đau tai hoặc cảm giác bóp chặt, khiến người dùng khó ngủ hoặc bị gián đoạn giấc ngủ.

Ngoài ra, nếu tai nghe không được lựa chọn và sử dụng đúng cách, có thể dẫn đến tình trạng đau tai, tê bì tai, chóng mặt hoặc buồn nôn. Tình trạng này sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe và tinh thần của người sử dụng.

Vậy nên tốt nhất nên hạn chế sử dụng các thiết bị điện tử trước khi đi ngủ.

Trùm chăn kín đầu khi ngủ

Nhiều người hay có thói quen trùm chăn kín đầu khi ngủ, điều này có thể góp phần gây tổn thương não. Việc này đối với nhiều người chỉ là một thói quen hoặc là một cách để tránh tiếng ồn và ánh sáng. Tuy nhiên, ít ai biết được thói quen tưởng như bình thường này lại gây nguy hiểm đối với sức khỏe, tuổi thọ.

Khi bạn ngủ, cơ thể và não bộ vẫn cần không khí. Tuy nhiên, nếu cơ thể bị che phủ kín, bạn sẽ hít phải bụi bẩn và vi khuẩn được tích tụ dưới chăn.

Vô tình, hành động này không cho phép bạn thở đúng cách và thậm chí đổ mồ hôi ra nhiều, khiến bạn tỉnh giấc giữa đêm.

Người có tuổi thọ ngắn thường sở hữu 3 điểm chung này khi ngủ, nếu không mắc thói quen nào thì thật tuyệt vời - Ảnh 3.

Nhiều người cảm thấy an toàn khi che kín đầu nhưng nó có thể gây ngạt thở bất cứ lúc nào. Những người mắc các vấn đề như hen suyễn, bệnh tim sẽ có nguy cơ bị ngạt thở cao hơn.

Ngoài ra, nếu chăn quá dày sẽ không đủ không khí để bạn hít thở. Mặc dù nguy cơ ngạt thở rất ít nhưng mỗi năm vẫn có nhiều người tử vong do thói quen ngủ này.

Đây đều là những thói quen rất xấu khi ngủ của nhiều người. Nếu bạn có 1 trong 3 thói trên thì hãy cố gắng sửa đổi để có một sức khỏe tốt, tuổi thọ dài và những giấc ngủ ngon nhé.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày