Người có dạ dày không tốt nên hạn chế ăn 4 loại trái cây nếu không muốn tình trạng thêm xấu

Quỳnh Trang, Theo Trí Thức Trẻ 14:18 18/02/2020

Trái cây rất tốt cho cơ thể nhưng nên ăn nó như thế nào thì còn tùy vào thể trạng của từng người. Đối với người dạ dày yếu, không nên hoặc ăn ít các loại trái cây sau.

Hầu hết các loại trái cây đều giàu chất dinh dưỡng, cung cấp một nguồn dưỡng chất phong phú, thiết yếu cho cơ thể, giúp cải thiện rất tốt khả năng miễn dịch. Tuy nhiên, không phải loại trái cây nào cũng phù hợp với thể trạng của cơ thể, thậm chí có khi phản tác dụng, làm tình trạng thêm nghiêm trọng.

Đặc biệt đối với những người có vấn đề sức khỏe về dạ dày. Dạ dày là một cơ quan tiêu hóa quan trọng của cơ thể. Nhóm người này cần cẩn thận ăn uống hơn những người có sức khỏe dạ dày tốt. Họ nên chú ý hạn chế, không ăn 4 loại hoa quả sau để tránh dạ dày thêm “tồi tệ”.

1. Đào

Người có dạ dày không tốt nên hạn chế ăn 4 loại trái cây nếu không muốn tình trạng thêm xấu - Ảnh 1.

Đào rất giàu chất chất dinh dưỡng tự nhiên, đặc biệt là sắt. Ăn đào có thể giúp tăng cường hệ thống miễn dịch của cơ thể, bổ sung nước. Đồng thời có tác dụng sản sinh, lưu thông khí huyết, dự phòng thiếu máu.

Tuy nhiên, trong quả đào, thành phần phân tử lớn chiếm nhiều cho nên sẽ gây khó khăn trong việc tiêu hóa. Những người có dạ dày yếu ăn đào sẽ khiến tăng gánh nặng cho đường tiêu hóa, đối với sức khỏe cơ thể không có lợi. Bởi vậy, cần hạn chế hoặc không nên ăn loại trái cây này.

2. Sơn trà

Người có dạ dày không tốt nên hạn chế ăn 4 loại trái cây nếu không muốn tình trạng thêm xấu - Ảnh 2.

Quả sơn trà hay được gọi là quả táo gai, rất được người dân châu Á ưa thích. Nó có vị chua ngọt rất ngon miệng. Quả này có tác dụng giảm mỡ máu, chống lão hóa, phòng ngừa bệnh tim, thúc đẩy thèm ăn.

Mặc dù vậy, quả sơn trà rất giàu chất pectin và axit tannic. Những thành phần này rất dễ bị phản ứng hóa học sau khi đi vào cơ thể con người, tạo ra kết tủa, có thể gây sỏi ở dạ dày. Đối với những người chức năng dạ dày kém, tiêu hóa yếu thì nguy cơ kết sỏi sẽ cao hơn.

3. Táo

Người có dạ dày không tốt nên hạn chế ăn 4 loại trái cây nếu không muốn tình trạng thêm xấu - Ảnh 3.

Táo nhìn chung rất có lợi cho sức khỏe cơ thể. Nhưng trong táo, thành phần chất xơ chiếm khá nhiều. Điều này khiến cho dạ dày khó tiêu hóa. Nếu những người dạ dày không tốt ăn nhiều thì rất dễ bị khó tiêu, thậm chí làm nặng thêm các bệnh dạ dày.

4. Lê

Người có dạ dày không tốt nên hạn chế ăn 4 loại trái cây nếu không muốn tình trạng thêm xấu - Ảnh 4.

Quả lê mang tính hàn, mọng nước, có mùi thơm ngọt ngào, có tác dụng nhuận phổi, tăng cường nước cho cơ thể. Nó có thể giúp trị ho, giảm sốt, ngăn ngừa khô môi miệng.

Bởi vì mang tính hàn, nên những người có chức năng dạ dày kém ăn sẽ dễ gặp các triệu chứng như đau bụng, tiêu chảy, làm tăng gánh nặng cho dạ dày và ruột, gây khó chịu. Về lâu về dài sẽ gây nên các bệnh dạ dày nghiêm trọng hơn.

Nguồn: QQ, Eat This, Healthline

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Câu chuyện đằng sau bức ảnh người cha khắc khổ bật khóc bên đường khi hay tin con ốm mà không có tiền về nhà gây chấn động thế giới

    Bức ảnh ghi lại khoảnh khắc một người cha khắc khổ ngồi bật khóc bên vệ đường đã trở thành biểu tượng cho thảm kịch của hàng triệu lao động nhập cư tại Ấn Độ.
  • Đọc thêm