Ngủ trưa sai cách cũng có thể gây ảnh hưởng đến tuổi thọ, có 3 lỗi kinh điển bạn nên sửa càng sớm càng tốt

Tiểu Phương, Theo Thể thao văn hóa 11:19 07/04/2023

Giấc ngủ trưa rất quan trọng đối với sức khỏe nhưng nếu ngủ không đúng cách thì vô tình lại gây hại cho cơ thể của bạn đó!

Mới đây, trang Sohu đưa tin về một nghiên cứu nước ngoài khẳng định việc ngủ trưa có thể giúp kéo dài tuổi thọ. Vì sao ngủ trưa lại có thể kéo dài tuổi thọ?

Bộ não con người hoạt động nhiều hơn vào ban ngày nên rất dễ mệt mỏi. Thế nên, những giấc ngủ ngắn chính là một cách tuyệt vời để não bộ được nghỉ ngơi và đây cũng chính là bí quyết kéo dài tuổi thọ của con người.

Các nhà nghiên cứu nước ngoài đã tiến hành thí nghiệm so sánh trên hai nhóm tình nguyện viên. Một nhóm ngủ trưa và nhóm còn lại không ngủ trưa. Kết quả cho thấy nhóm ngủ trưa có tuổi thọ dài hơn đáng kể và có thể làm việc tỉnh táo vào buổi chiều. Cũng từ đây, giấc ngủ ngắn giúp các cơ quan trong cơ thể được nghỉ ngơi và tái tạo năng lượng hiệu quả.

Tuy nhiên, chỉ ngủ trưa thôi là chưa đủ mà bạn cũng cần chú ý tới thói quen ngủ trưa đúng cách. Nếu mắc phải 3 sai lầm sau đây khi ngủ trưa thì nên sửa ngay càng sớm càng tốt.

1. Vừa ăn xong đã đi ngủ trưa luôn

Sau khi ăn xong, ruột và dạ dày của chúng ta đang ở giai đoạn tiêu hóa thức ăn. Nếu chúng ta vừa ăn xong liền đi ngủ ngay thì quá trình tiêu hóa trong dạ dày sẽ bị ảnh hưởng, từ đó làm tăng gánh nặng cho dạ dày và ruột, gây ra những tổn thương không nhỏ cho niêm mạc dạ dày.

Quá trình tiêu hóa thức ăn thường mất 30-60 phút. Nếu bạn đi ngủ ngay lập tức sẽ vô tình gây ra những tổn thương nhất định cho cơ thể. Do đó, bạn cần chờ sau khoảng 15 - 20 phút sau khi ăn mới đi ngủ trưa nhé!

Ngủ trưa sai cách cũng có thể gây ảnh hưởng đến tuổi thọ, có 3 lỗi kinh điển bạn nên sửa càng sớm càng tốt - Ảnh 1.

2. Ngủ gối tay lên bàn

Rất nhiều người có thói quen ngủ gối tay lên mặt bàn làm việc, thực tế thì thói quen này không tốt chút nào. Bởi nếu điều này diễn ra thường xuyên thì rất dễ gây ra các triệu chứng như hoa mắt, chóng mặt cho cơ thể. Và khi tình trạng này diễn ra trong thời gian dài sẽ gây biến dạng cột sống, cứng cột sống cổ...

Thay vào đó, bạn nên tìm một mặt phẳng lý tưởng để trải thảm nằm ngủ. Điều này sẽ tránh được sự khó chịu về thể chất một cách hiệu quả.

Ngủ trưa sai cách cũng có thể gây ảnh hưởng đến tuổi thọ, có 3 lỗi kinh điển bạn nên sửa càng sớm càng tốt - Ảnh 2.

3. Ngủ trưa quá lâu (quá 30 phút)

Sau khi làm việc cả buổi sáng, nhiều người sẽ rất buồn ngủ vào buổi chiều nên khi ngủ trưa thường ngủ khá lâu. Tuy nhiên, nếu bạn ngủ trưa quá lâu thì giấc ngủ vào ban đêm sẽ bị ảnh hưởng, từ đó còn khiến bạn thức khuya, mất ngủ về đêm. Tốt nhất, bạn chỉ nên duy trì thói quen ngủ trưa khoảng 15 - 30 phút là đủ.

Ngủ trưa sai cách cũng có thể gây ảnh hưởng đến tuổi thọ, có 3 lỗi kinh điển bạn nên sửa càng sớm càng tốt - Ảnh 3.

Nguồn và ảnh: Sohu

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày