7 "liều thuốc trường sinh" ai cũng cần có trước khi đi ngủ: 3 dưới đất, 4 trên giường, làm được hết sẽ sống rất thọ

Bảo Nam, Theo Tổ quốc 00:00 02/04/2023

Dù bạn còn trẻ hay đã trung niên, đừng bao giờ coi thường khoảng thời gian quý giá trước khi đi ngủ, đó là khoảng thời gian vàng để giữ gìn sức khỏe.

Bạn thường làm gì trong khung giờ 21h - 23h đêm mỗi ngày?

Nếu như những gì bạn làm đơn thuần là lướt điện thoại, xem phim, ăn vặt thì điều đó quả thực vô cùng lãng phí. Bởi đây chính là khung giờ quan trọng bậc nhất trong ngày: Trong y học cổ truyền Trung Quốc, khoảng thời gian từ 21h - 23h đêm được gọi là khung giờ Hải Thạch. Khoảng thời gian này trời đất yên tĩnh, thích hợp để dưỡng âm, trữ dương.

Đây là khung giờ mà kinh tuyến Sanjiao (ruột non, ruột già, và ba đầu đốt) thịnh vượng nhất. Kinh tuyến Sanjiao là kinh tuyến lớn nhất trong số 6 kinh tuyến trong cơ thể. Cả 3 bộ phận trong kinh tuyến đều có vai trò lớn trong việc gìn giữ sức khỏe tổng thể. Do đó, trong khung giờ này cơ thể rất cần được nghỉ ngơi, thư giãn và kích hoạt các "liều thuốc trường thọ".

7 liều thuốc trường sinh ai cũng cần có trước khi đi ngủ: 3 dưới đất, 4 trên giường, làm được hết sẽ sống rất thọ - Ảnh 1.

Dù bạn còn trẻ hay đã trung niên, đừng bao giờ coi thường khoảng thời gian quý giá trước khi đi ngủ, đó là khoảng thời gian vàng để giữ gìn sức khỏe. Hãy nhớ mỗi chúng ta đều có "viên thuốc trường sinh" xuất hiện trước khi đi ngủ: 3 xuất hiện dưới đất, 4 xuất hiện trên giường, ai làm được nhất định sẽ sống rất thọ. Bạn làm được bao nhiêu trong số này?

7 "liều thuốc trường sinh" ai cũng cần có trước khi đi ngủ

3 "liều thuốc" dưới đất

- Đầu tiên là đi dạo vào buổi tối. Theo bác sĩ Deng Jingyuan (Trung tâm Phục hồi chức năng, Bệnh viện Liên kết 1 thuộc Đại học Giao thông Tây An, Trung Quốc), đi bộ buổi tối là một cách để tăng cường sức khỏe và kéo dài tuổi thọ tốt. Chỉ cần dành 30 phút mỗi tối để đi bộ, phụ nữ có thể ngủ ngon hơn, giúp hệ tiêu hóa hoạt động tốt hơn, tăng cường hệ thống miễn dịch...

- Thứ hai, đó là ngâm chân trong nước ấm. Hoàng đế Càn Long từng có một câu nói "300 bước buổi sáng không bằng tắm nước ấm buổi tối", ngụ ý nói rằng mọi người cần phải tích cực chăm sóc sức khỏe bằng cách tắm nước ấm. Đây là một trong những cách đơn giản, nhanh chóng, mà hiệu quả mang lại cho cơ thể là rất cao.

Trong khoảng thời gian trước khi đi ngủ, ngâm chân có thể làm tăng thân nhiệt, giãn nở mạch máu trong cơ thể, bồi bổ can thận. Ngoài ra, ngâm chân còn có thể thúc đẩy quá trình lưu thông khí huyết đi xuống, giúp chân bớt mỏi. Lưu ý nhiệt độ nước tốt nhất khi ngâm chân là khoảng 40 độ, thời gian không quá nửa tiếng.

7 liều thuốc trường sinh ai cũng cần có trước khi đi ngủ: 3 dưới đất, 4 trên giường, làm được hết sẽ sống rất thọ - Ảnh 2.

- Cuối cùng, đó là uống nước ấm trước khi đi ngủ - có thể giảm nhồi máu cơ tim. Uống một ly nước trước khi đi ngủ có thể làm loãng độ nhớt của máu, giảm thiểu các nguy cơ đột ngột như nhồi máu cơ tim, đau thắt ngực, huyết khối não. Đối với bệnh nhân tiểu đường, nó cũng có lợi cho việc kiểm soát lượng đường trong máu. Tuy nhiên hãy đảm bảo bạn uống nước trước khi ngủ 30 phút cho đến 1 tiếng để không dẫn đến tình trạng tiểu đêm.

4 "liều thuốc" trên giường

- Đá chân trước khi đi ngủ: Cải thiện lưu thông máu

Có sáu kinh mạch chạy qua bàn chân, đá chân có thể kích thích khí huyết lưu thông trong các kinh mạch này, giúp điều hòa âm dương, thúc đẩy giấc ngủ. Ngoài ra, đá chân có thể cải thiện lưu thông máu của toàn bộ cơ thể, kéo căng các cơ và dây chằng ở chân và đầu gối, loại bỏ sự mệt mỏi ở chân và làm cho toàn bộ cơ thể thư giãn và thoải mái.

- Vỗ lưng trước khi đi ngủ: Thúc đẩy giấc ngủ

Thư giãn trước khi đi ngủ, nắm chặt tay và vỗ mạnh vào lưng, động tác này sẽ kích thích các mô và huyệt đạo ở lưng, có thể thúc đẩy tuần hoàn máu cục bộ và thậm chí toàn thân, có lợi hơn cho việc thư giãn cơ bắp, giảm mệt mỏi, ổn định cảm xúc và thúc đẩy giấc ngủ. Nên vỗ lưng từ 10-20 phút mỗi lần.

7 liều thuốc trường sinh ai cũng cần có trước khi đi ngủ: 3 dưới đất, 4 trên giường, làm được hết sẽ sống rất thọ - Ảnh 3.

- Xoa bụng dưới trước khi đi ngủ: Hết táo bón

Bụng là nơi chứa nhiều cơ quan nội tạng quan trọng như gan, túi mật, lá lách, dạ dày, ruột già, ruột non... Ngoài ra, xung quanh rốn còn có các kinh mạch như Thận, Đại, Xung cho nên việc xoa bụng đem lại không ít tác dụng trong việc chăm sóc sức khỏe.

Trước khi đi ngủ, lấy lòng bàn tay xoa bụng ngược chiều kim đồng hồ, mỗi lần 50-100 cái. Nếu xoa bụng ngược chiều kim đồng hồ, có tác dụng giảm tiêu chảy. Sau khi ăn tối, thức ăn cần tiêu hóa thật tốt, nếu không dễ hình thành táo bón. Nếu lúc này có sự trợ giúp từ bên ngoài, dùng tay xoa bụng để thúc đẩy quá trình tiêu hóa và hấp thụ thức ăn, tăng cường lưu thông máu trong dạ dày thì sẽ trị được táo bón.

7 liều thuốc trường sinh ai cũng cần có trước khi đi ngủ: 3 dưới đất, 4 trên giường, làm được hết sẽ sống rất thọ - Ảnh 4.

- Vỗ bắp chân trước khi đi ngủ: Ngừa chuột rút ở chân

Vỗ nhẹ bắp chân trước khi đi ngủ có thể làm giãn cơ, làm ấm cơ bắp, ngăn ngừa chuột rút ở chân hiệu quả. Cách làm như sau, nằm trên giường, nâng cao bắp chân, xoa hai tay cho nóng rồi vỗ nhẹ hai bên bắp chân từ đầu gối đến mắt cá chân. Vỗ nhẹ từng chân trong vài phút cho đến khi chân ấm lên.

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm