Giảm dùng điện thoại 15 phút mỗi ngày giúp tăng 50% chất lượng giấc ngủ và 15% chức năng miễn dịch

Mỹ Diệu, Theo Trí thức trẻ 17:08 24/03/2023

Ngày nay, điện thoại đã trở thành vật dụng không thể thiếu trong cuộc sống hàng ngày. Tuy nhiên, việc giảm bớt thời gian "bầu bạn" với nó mỗi ngày 15 phút, bạn sẽ nhận được nhiều lợi ích sức khỏe không ngờ.

Xã hội, công việc, mua sắm, giải trí... điện thoại di động đã thâm nhập vào mọi ngóc ngách của cuộc sống chúng ta. Bên cạnh sự tiện lợi, điện thoại di động cũng có tác động đến cơ thể con người. Theo một nghiên cứu ngẫu nhiên có kiểm soát của nhóm nghiên cứu tại Đại học Swansea ở Vương quốc Anh, giảm sử dụng điện thoại trong 15 phút mỗi ngày giúp cải thiện khả năng miễn dịch và tăng cường sức khỏe tinh thần.

Nghiên cứu có sự tham gia của 50 người, tuổi từ 20 đến 25, đã hoàn thành một loạt câu hỏi về sức khỏe, chức năng miễn dịch, giấc ngủ và sự lo lắng. Các nhà nghiên cứu đã phân ngẫu nhiên những người tham gia này thành 3 nhóm:

- Nhóm không thay đổi: sử dụng điện thoại di động bình thường;

- Nhóm giảm: thời gian sử dụng giảm 15 phút mỗi ngày;

- Nhóm giảm và hoạt động: Sử dụng điện thoại ít hơn 15 phút mỗi ngày và dùng thời gian đó để hoạt động.

Các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng những người tham gia trong "nhóm giảm" cho thấy sự cải thiện lớn hơn về chức năng miễn dịch, giấc ngủ và trầm cảm. Cụ thể, chức năng miễn dịch được cải thiện trung bình 15%, chất lượng giấc ngủ được cải thiện 50% và các triệu chứng trầm cảm giảm 30%.

Giáo sư Phil Reid, Khoa Tâm lý học của Đại học Swansea, cho biết dữ liệu cho thấy khi mọi người dành ít thời gian hơn cho điện thoại di động hơn, cuộc sống có thể được cải thiện theo nhiều cách, bao gồm cả sức khỏe thể chất và tinh thần.

8 tác động của điện thoại đối với sức khỏe của bạn

Một số nghiên cứu đã chỉ ra rằng việc nhìn vào các sản phẩm điện tử như điện thoại di động trong thời gian dài sẽ gây hại cho sức khỏe thể chất và tinh thần ở các mức độ khác nhau và làm tăng nguy cơ mắc các bệnh khác nhau.

- Mất thị lực: Đối mặt với màn hình điện thoại di động, tần suất chớp mắt sẽ giảm, điều này sẽ gây ra các vấn đề như mỏi thị giác, mờ mắt và khô mắt. Nếu màn hình quá sáng, đồng tử sẽ co lại, khiến thủy tinh thể bị lồi ra và độ cận thị cũng sâu hơn.

- Đẩy nhanh quá trình hình thàng bọng mắt: Việc sử dụng mắt quá nhiều sẽ khiến các cơ quanh mắt dễ bị mỏi, ảnh hưởng đến quá trình lưu thông máu của mắt, các cơ và cân cơ mỡ quanh mắt sẽ bị giãn ra, mỡ sẽ chảy xệ và lồi ra ngoài tạo thành bọng dưới mắt.

- Cứng khớp tay: Khi sử dụng điện thoại di động, ngón tay cái cần duỗi ra trong thời gian dài, toàn bộ lòng bàn tay tiếp tục tác dụng lực, dễ gây mỏi cổ tay, viêm bao gân, đau nhức và co thắt ngón tay và cổ tay.

Giảm dùng điện thoại 15 phút mỗi ngày giúp tăng 50% chất lượng giấc ngủ và 15% chức năng miễn dịch - Ảnh 1.

- Rối loạn chức năng đường tiêu hóa: Nếu vừa ăn vừa xem điện thoại, bạn sẽ không tập trung vào thức ăn, bạn sẽ tiêu hao nhiều năng lượng hơn, chức năng tiêu hóa và hấp thụ của đường tiêu hóa sẽ dần kém đi. Nhìn vào điện thoại di động khi đi vệ sinh sẽ cản trở việc chỉ huy đại tiện của não, dẫn đến khó đại tiện và bệnh trĩ.

- Tăng áp lực lên cột sống cổ: Cổ có độ cong sinh lý hơi về phía trước, đầu luôn cúi sẽ có xu hướng làm thẳng cột sống cổ. Ngoài ra, khi chơi với điện thoại di động, góc hạ thấp đầu khoảng 60 độ và áp lực lên đĩa đệm cổ sẽ lên tới 27kg.

- Dễ bị trầm cảm hơn: Một bài báo trên tạp chí Khoa học thần kinh tự nhiên cho thấy những người chơi điện thoại di động vào ban đêm có nhiều khả năng bị trầm cảm.

- Rối loạn nhịp sinh học: Các nhà nghiên cứu Úc cho rằng sự khác biệt cá nhân về độ nhạy cảm với ánh sáng ban đêm có thể là một yếu tố gây rối loạn nhịp sinh học. Ánh sáng ban đêm như thức khuya và chơi điện thoại di động làm thay đổi đồng hồ sinh học, có thể gây ra nhiều bệnh tật.

Giảm dùng điện thoại 15 phút mỗi ngày giúp tăng 50% chất lượng giấc ngủ và 15% chức năng miễn dịch - Ảnh 2.

- Tăng nguy cơ ung thư: Một nghiên cứu được công bố trên tạp chí Dịch tễ học của Mỹ cho thấy những người tham gia tiếp xúc với nhiều ánh sáng xanh hơn có nguy cơ mắc ung thư đại trực tràng cao hơn 60% so với những người ít tiếp xúc.

Làm cách nào để ngăn ngừa những nguy cơ này?

Giờ đây, hầu hết mọi người đều không thể thiếu điện thoại di động. Hãy làm những điều sau để giảm tác động tiêu cực của điện thoại di động càng nhiều càng tốt.

Tìm hiểu một tập hợp các tư thế đúng

Giữ tư thế tốt, giảm thời gian cúi đầu, chẳng hạn như đặt điện thoại di động ở vị trí song song với tầm nhìn, thực hiện một số động tác ngẩng đầu, nhún vai.

Giữ một khoảng cách nhất định

Nên giảm độ sáng của màn hình và giữ khoảng cách giữa điện thoại và mặt ở mức 33-35 cm.

Kiểm soát thời gian sử dụng

Tốt nhất không nên tiếp tục nhìn vào điện thoại quá 30 phút, đứng bên cửa sổ nhìn ra xa để mắt được thư giãn.

Mỗi ngày chỉ nên dành dưới 2 giờ đối mặt với điện thoại di động, trẻ em dưới 5 tuổi không nên dành quá 1 giờ mỗi ngày để xem màn hình điện tử và trẻ sơ sinh dưới 1 tuổi hoàn toàn không nên xem.

Ít dùng điện thoại trong môi trường tối

Ngay cả khi bật "Chế độ bảo vệ mắt" hoặc "Chế độ ban đêm", ở trạng thái tối, đồng tử mở to và nhiều ánh sáng lọt vào phía sau mắt vẫn gây khó chịu cho mắt. Không nên sử dụng điện thoại trong thời gian dài trong môi trường tối.

Khoanh vùng "cấm địa"

Tự đặt cho mình thời điểm sử dụng điện thoại di động hoặc máy tính, thời gian sử dụng mỗi ngày hoặc quy định không được để điện thoại di động trong phòng ngủ hoặc trên bàn ăn, đồng thời đặt nó vào "khu vực cấm" khi nó không phải là cần thiết.

Nhạc chuông và âm thanh rung sẽ liên tục thúc giục bạn chú ý đến thông tin theo thời gian thực và bạn có thể tắt chức năng nhắc nhở tin nhắn khi đang nghỉ ngơi.

Tránh xa điện thoại di động trước khi đi ngủ

Việc xem các nội dung thú vị trên mạng trước khi đi ngủ sẽ kích thích não bộ, cho dù bạn có đặt điện thoại xuống cũng không thể đi vào giấc ngủ ngay, về lâu dài sẽ làm gián đoạn giấc ngủ của bạn. Do đó, bạn chỉ nên dùng điện thoại trước 2 giờ khi đi ngủ.

Nguồn và ảnh: Kknews, Healthline

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày