Ngôi sao bê bối

An Sơn, Theo Tiền Phong 11:08 23/07/2022

Mới ngày nào Sơn Tùng còn độc quyền thống trị các bảng xếp hạng nhạc trẻ - vị trí tưởng còn lâu mới bị soán ngôi.

Jack đã xuất hiện một cách ngoạn mục và nhanh chóng ở vị trí bám đuổi Sơn Tùng, với một phong cách và hình ảnh không đụng hàng.

Jack tên thật Trịnh Trần Phương Tuấn sinh năm 1997, gắn liền với nhiều ca khúc hàng chục triệu lượt xem-nghe như Sóng gió, Em gì ơi, Đom đóm…

BẢO HÂN

Nhưng rồi sự tươi mới mất dần đi. Từ khi nổi tiếng Jack cũng xài đồ hiệu sành điệu chẳng kém gì, thậm chí có những kiểu tạo dáng bị cho là lặp lại Sơn Tùng. Cậu cũng không tránh vết xe đổ của Sơn Tùng khi dính một loạt lùm xùm đạo nhạc. Càng nổi tiếng, những cáo buộc này xem ra càng dày đặc. Và sau một năm nghỉ ngơi vì scandal có con ngoài giá thú và bắt cá nhiều tay, Jack đã trở lại với Ngôi sao cô đơn - một MV tiếp tục gây tai tiếng.

Với tên tuổi sẵn có của chủ nhân kèm giai điệu bắt tai, Ngôi sao cô đơn nhanh chóng leo lên top thịnh hành YouTube và sau một ngày đã sắp đạt 7 triệu lượt xem. MV tất nhiên được thiết kế để ngay lập tức câu khách, bằng cách công khai dựng theo hình ảnh của một số phim nổi tiếng để làm nên hình ảnh của nhân vật tội phạm điên loạn Jack Junior: cướp ngân hàng, hành hung, đập phá… với một nụ cười mất trí. Tạo hình nhân vật không thay đổi gì nhiều so với hình ảnh của chính ca sĩ ngoài đời.

Những biểu cảm gây hấn, thách thức này rõ ràng chỉ nhằm gây sốc chứ chẳng hề liên quan gì đến nội dung bài hát nói về chuyện thất tình. Ngoài ra chẳng có gì hay ho trong việc lấy lại tên một bài hát nổi tiếng của nhạc sĩ Thanh Tùng, nhất là khi cái tên cũng không gắn chặt với lời hát hay hình tượng trong bài hát mới. Tệ hơn, nó lại chuyển tải thông điệp có thể trở thành ngôi sao bằng cách phạm tội?!

Không chỉ hình ảnh MV "lấy cảm hứng" từ các bộ phim nổi tiếng mà lập tức khán giả cũng phát hiện ra Ngôi sao cô đơn có nhiều dấu hiệu ăn theo bài Blinding lights của The Weeknd và Cô Thắm không về của Phát Hồ - đều là những bản hit khá quen thuộc với khán giả trong nước.

So sánh sơ bộ có thể thấy Ngôi sao cô đơn có tiết tấu và cấu trúc giai điệu khá tương đồng với Blinding lights. Cả hình ảnh và diễn xuất trong hai MV cũng có những điểm chung nhất định. Còn đoạn đầu của Ngôi sao cô đơn đặc biệt giống với giai điệu của Cô Thắm không về, có vẻ chỉ là thay tiết tấu mà thôi. Khó có chuyện ảnh hưởng vô thức khi Jack đã là một thương hiệu với sức ép ra bài nào phải thắng ngay bài đấy. Chưa kể cậu và ê-kíp có cả một năm để tính toán, chuẩn bị. Cuối cùng có vẻ họ đã đạt được mục tiêu gây chú ý và lượt xem khả quan. Nhưng quan trọng là sản phẩm đóng góp gì cho tên tuổi ca sĩ.

Nếu bài hát đánh dấu sự trở lại kể được câu chuyện thật, tâm sự thật của ca sĩ sau thời gian ở ẩn vừa qua thì có khi nó còn giành được nhiều sự đồng cảm và thậm chí đạt lượt xem khủng hơn. Đằng này MV chưa đủ để làm một bộ phận khán giả quên đi những bê bối mà Jack đã gây ra. Thậm chí còn có ý kiến cực đoan cho rằng nên có hình thức hạn chế với những hình ảnh bạo lực vô nghĩa trong MV này. Về điểm này, Ngôi sao cô đơn khá gần với MV bị bắt gỡ bỏ của Sơn Tùng gần đây.

Những năm gần đây có hiện tượng những ca sĩ trẻ, đa tài nhanh chóng nổi tiếng, thậm chí ra cả nước ngoài cho dù họ có không được đánh giá cao về thẩm mỹ và độ sáng tạo. Nghĩa là chủ yếu họ chỉ mài những vốn liếng có sẵn để ra sản phẩm. Đóng góp cho sự nổi tiếng của họ bao gồm cả những tai tiếng về chuyên môn cũng như lối sống. Một sự nghiệp gây dựng trên nền tảng này liệu có bền không. Thời gian sẽ sớm cho câu trả lời.

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm