Nghiên cứu của ĐH Stanford: nhìn thấy chính mình trên Zoom mỗi ngày có thể khiến ta "phát điên", thôi đừng họp online nữa!

Huỳnh Phương, Theo Trí Thức Trẻ 06:20 07/03/2021

Theo một nghiên cứu mới đây của đại học Stanford, người dùng Zoom đang phát chán khi luôn phải nhìn thấy bản thân trên màn hình và điều đó gây ra rất nhiều căng thẳng và mệt mỏi.

Cụ thể, các nhà khoa học trực thuộc đại học Stanford vừa khai sinh ra một khái niệm mới, có tên gọi là "Zoom Fatigue" hay dịch nôm na là "Mệt mỏi khi sử dụng Zoom". Đây là hiện tượng xảy ra khi con người phải liên tục nhìn vào hình ảnh phản chiếu của bản thân trong các cuộc hội họp trực tuyến.

Nghiên cứu của ĐH Stanford: nhìn thấy chính mình trên Zoom mỗi ngày có thể khiến ta phát điên, thôi đừng họp online nữa! - Ảnh 1.

Làm việc, hội họp qua Zoom đã và đang rất phổ biến trong tình hình đại dịch

"Điều này tương tự như việc bạn dành cả 8 tiếng làm việc miệt mà ở văn phòng, chỉ khác là sẽ luôn có một người ‘trợ lý’, tay cầm gương và đi theo bạn suốt cả quãng thời gian đó chỉ để đảm bảo rằng bạn sẽ nhìn thấy bản thân của mình trong gương. Nghe thì có vẻ buồn cười, nhưng đây là một thực tế mà bất kỳ ‘dân văn phòng’ nào cũng phải đối mặt khi làm việc qua Zoom". "Người dùng đang bị ép nhìn thấy hình ảnh của chính mình với tần suất và cường độ cao chưa từng có" - nghiên cứu này cho biết.

Đã có rất nhiều nghiên cứu trong quá khứ chỉ ra rằng, dù cho có thích ngắm nghía bản thân mình trong gương như thế nào đi nữa, việc này, khi bị "lạm dụng" trong thời gian dài rất có thể gây phản tác dụng và làm bản thân người đó đánh giá tiêu cực về bản thân.

Nghiên cứu của ĐH Stanford: nhìn thấy chính mình trên Zoom mỗi ngày có thể khiến ta phát điên, thôi đừng họp online nữa! - Ảnh 2.

Bản báo cáo cũng chỉ ra rằng, chúng ta chỉ thật sự thoải mái khi giao tiếp bằng ánh mắt với những người thật sự thân thiết. Do đó, việc phải nhìn và tương tác với hàng chục đồng nghiệp, bạn bè cùng một lúc mà thậm chí một vài người trong số đó không hề có thiện cảm với bạn, dễ dẫn đến một trạng thái lo âu và căng thẳng tột độ.

Một số người tham gia vào nghiên cứu còn bộc bạch: "Tôi có cảm giác như ai đó trên màn hình vẫn đang dõi theo nhất cử nhất động của mình, kể cả khi tôi đang giữ im lặng, điều đó thật quái dị".

Nghiên cứu của ĐH Stanford: nhìn thấy chính mình trên Zoom mỗi ngày có thể khiến ta phát điên, thôi đừng họp online nữa! - Ảnh 5.

Nhìn thấy hàng chục gương mặt "ngọ nguậy" cùng một lúc quả không phải là điều gì dễ chịu

Để kết lại báo cáo nghiên cứu, tác giả Jeremy Bailenson cho rằng Zoom có thể khiến người dùng của mình bớt căng thẳng bằng một vài thay đổi nhỏ như bổ sung tính năng tắt màn hình webcam, thay đổi này giúp giảm thiểu thời gian mà bạn phải nhìn thấy chính bản thân mình. Ông cũng gợi ý việc điều chỉnh tỉ lệ khuôn mặt trong khung hình có thể giảm bớt hiện tượng stress cho bản thân và cả mọi người trong phiên làm việc. Các công ty cũng có thể chủ động giảm bớt các buổi hội họp qua mạng mang tính hình thức hoặc thay thế chúng bằng các cuộc gọi thoại.

Nguồn: Tổng hợp

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đồn đoán chủ vườn lan đột biến ở Hà Nội ôm hàng trăm tỷ bỏ trốn: Chủ vườn lan từng làm lái xe 3 bánh

    Liên quan đến tin đồn về chủ vườn lan đột biến ôm trăm tỷ đồng của khách rồi bỏ trốn ở Ứng Hoà (Hà Nội), theo người dân cho biết chủ vườn từng làm lái xe 3 bánh. Vài năm trở lại đây, người này chuyển sang trồng lan, người dân cũng rất bất ngờ vì vườn lan này trước nay vẫn có tiếng là uy tín.
  • Đọc thêm