So sánh camera iPhone 12 và Galaxy S21: Kẻ nào tám lạng, kẻ nào nửa cân?

Huỳnh Phương, Theo Trí Thức Trẻ 21:55 05/03/2021

Liệu mức giá cao ngất ngưởng của iPhone 12 có giúp mẫu máy này giành chiến thắng trước đại diện “nhiều mắt” đến từ Samsung?

Trong kèo đấu này, Samsung Galaxy S21 có vẻ là kẻ có nhiều lợi thế hơn khi vừa có một mức giá rẻ hơn, lại vừa sở hữu nhiều ống kính hơn đối thủ. Về phần mình, iPhone 12 với việc sở hữu chỉ 2 camera cùng mức giá cao hơn khá nhiều nếu so với đại diện đến từ Hàn Quốc, rõ ràng là thất thế hơn rồi. Nhưng kết luận như vậy thì hơi vội đấy!

So sánh camera iPhone 12 và Galaxy S21: Kẻ nào tám lạng, kẻ nào nửa cân? - Ảnh 1.

Tổng thể

Về triết lý thiết kế, Galaxy S21 và iPhone 12 đại diện cho 2 trường phái hoàn toàn đối lập.

Đại diện đến từ Hàn Quốc sở hữu "cực kỳ nhiều" trang bị cả về phần cứng lẫn phần mềm. Với bộ 3 camera bao gồm được xem là tiêu chuẩn của năm 2021, Samsung còn nhét thêm hàng chục các chế độ quay chụp khác nhau vào thân hình nhỏ bé của Galaxy S21, vẫn như truyền thống của Samsung, thay vì biết người dùng muốn gì, chúng tôi cho họ tất cả những công nghệ tiên tiến mà mình đang có.

So sánh camera iPhone 12 và Galaxy S21: Kẻ nào tám lạng, kẻ nào nửa cân? - Ảnh 2.

Ngược lại hoàn toàn là đại diện đến từ Apple, iPhone chỉ sở hữu 2 ống kính camera, một góc rộng và một siêu rộng, có thể thấy ngay từ trang bị phần cứng, sản phẩm này đã không thể "phủ" được tất cả nhu cầu của người dùng. Phần giao diện cũng đơn giản, dễ làm quen, thao tác.

Chất lượng hình ảnh

Không có gì quá ngạc nhiên khi cả 2 mẫu máy này cho ra những hình ảnh chất lượng cao ở điều kiện thông thường.

Camera chính 12MP của Galaxy S21 cho hình ảnh mịn màng, độ nét vừa phải. Tổng thể ảnh cũng sáng sủa nhưng bị thiên về tông màu hơi lạnh.

So sánh camera iPhone 12 và Galaxy S21: Kẻ nào tám lạng, kẻ nào nửa cân? - Ảnh 3.

Ảnh chụp HDR từ camera chính của Galaxy S21

So sánh camera iPhone 12 và Galaxy S21: Kẻ nào tám lạng, kẻ nào nửa cân? - Ảnh 4.

Tính năng Single Take giúp bắt trọn những khoảnh khắc đáng yêu trong đời sống thường nhật

iPhone 12 lại là một câu chuyện hoàn toàn khác, với việc sử dụng thấu kính thế hệ mới, hình ảnh cho ra từ thiết bị này có độ nét cao hơn S21. Tông màu chủ đạo của iPhone 12 cũng là vàng ấm và có xu hướng tiết chế về ánh sáng.

So sánh camera iPhone 12 và Galaxy S21: Kẻ nào tám lạng, kẻ nào nửa cân? - Ảnh 5.

Chất lượng ảnh của iPhone 12 cũng không hề kém cạnh

So sánh camera iPhone 12 và Galaxy S21: Kẻ nào tám lạng, kẻ nào nửa cân? - Ảnh 6.

Độ nét luôn là điểm mạnh của các sản phẩm đến từ Apple

Các bạn có thể xem hình ảnh minh họa bên dưới để thấy được sự khác biệt tương đối rõ ràng này giữa 2 thiết bị.

Ảnh chụp từ iPhone 12 (bên trái) có phần ấm hơn so với Galaxy S21 (bên phải)

Cả 2 thiết bị đều sở hữu camera góc siêu rộng độ phân giải 12MP và cho chất lượng ảnh cực kỳ ấn tượng. Vẫn như thường lệ, thuật toán của Galaxy S21 có xu hướng cứu lại các chi tiết ở các vùng tối, chúng ta có thể thấy rõ ràng ở phần tường đá nằm ở bên phải, phía dưới của ảnh.

Ảnh chụp từ camera góc siêu rộng của 2 thiết bị, bên trái là iPhone 12 và bên phải là Galaxy S21

Về phần iPhone 12, camera siêu rộng của nó vẫn giữ nguyên những giá trị mà camera chính làm được, ảnh sắc nét và không bị quá sáng như đối thủ, đổi lại vùng tối đôi khi bị mất chi tiết.

Một vài hình ảnh khác được chụp ra từ camera góc siêu rộng trên iPhone 12

Khả năng zoom

Nhờ được trang bị một camera tele độ phân giải 64MP và có thể zoom xa tối đa lên đến 30x, đại diện đến từ Hàn Quốc đã không cho sản phẩm đến từ Apple lên tiếng trong phần thi này. Hãy cùng nhìn vào bức ảnh dưới đây.

Ảnh trái được chụp từ iPhone 12 và bên phải là Galaxy S21

Do không được trang bị ống kính "chuyên trị" các tác vụ zoom, nên việc chụp các vật thể ở xa của iPhone 12 dựa hoàn toàn vào khả năng zoom kỹ thuật số của mẫu máy này. Ở khoảng zoom 3x, hình ảnh trên iPhone trông vẫn rất ổn, nhưng đó chỉ là khi bạn chưa nhìn sang ảnh được chụp ra từ Galaxy S21 mà thôi!

Ảnh zoom 3x trên iPhone 12 (ảnh trái) và Galaxy S21 (ảnh phải), sự khác biệt về chất lượng là quá rõ ràng

Khả năng phóng đại tối đa của iPhone 12 là 5x, tuy nhiên thì hình ảnh cho ra khi zoom kịch kim rất tệ, nó mờ, nhòe và mất chi tiết trầm trọng.

So sánh camera iPhone 12 và Galaxy S21: Kẻ nào tám lạng, kẻ nào nửa cân? - Ảnh 12.

Ảnh zoom 5x trên iPhone 12

Còn hình ảnh của S21 vẫn rất ổn khi zoom lên đến 10x, qua khỏi ngưỡng này hình ảnh bắt đầu mất dần chất lượng và gần như không thể sử dụng được.

So sánh camera iPhone 12 và Galaxy S21: Kẻ nào tám lạng, kẻ nào nửa cân? - Ảnh 13.

Ảnh chụp từ camera zoom của Samsung Galaxy S21

Chế độ chụp đêm (Night Mode)

Cả Galaxy S21 và iPhone 12 đều được trang bị chế độ chụp đêm và nó hoạt động rất hiệu quả. Tuy nhiên, lại một lần nữa 2 hãng lại tiếp cận 2 hướng xử lý hình ảnh hoàn toàn khác nhau.

Có thể thấy ảnh chụp từ chế độ Night Mode của iPhone 12 (bên trái) cho độ chi tiết tốt hơn, bù lại, ảnh của Galaxy S21 tại cho độ sáng tốt hơn một chút

Cùng nhìn vào hình ảnh bên dưới, có thể thấy Samsung vẫn giữ đúng truyền thống của mình, tăng sáng và cố gắng khử nhiễu càng nhiều càng tốt, kết quả là ảnh có vẻ như không nét lắm (bạn có thể nhìn vào phần hình ảnh phản chiếu của tòa nhà trên mặt nước), nhưng bù lại chúng ta có một bức ảnh trông sáng sủa và nịnh mắt.

Ảnh chụp từ iPhone 12 (bên trái) sắc nét hơn thấy rõ

iPhone 12 thì lại cố gắng giữ lại thật nhiều chi tiết nhất có thể (rõ nhất khi bạn nhìn vào những viên gạch trên tường tòa nhà), tổng thể ảnh tối hơn, nhưng nhiều chi tiết hơn nếu so với đối thủ đến từ Hàn Quốc.

Camera selfie

Ở phần mặt trước, cả hai đối thủ đều có những điểm mạnh riêng của mình. Hình ảnh chụp ra từ iPhone 12 có cân bằng trắng thiên vàng, do đó, những bức selfie được trên mẫu máy này có phần nịnh mắt và có sức sống hơn nếu so với S21.

Hình ảnh chụp từ camera selfie của iPhone 12 (ảnh trái) và Galaxy S21 (ảnh phải)

Ngược lại, sản phẩm đến từ Samsung lại có khả năng bám nét vào khuôn mặt khá nhanh và chuẩn, từ đó cho ra những bức ảnh selfie có phần rõ ràng hơn. Trên thực tế, iPhone 12 cũng có khả năng tự động lấy nét, nhưng lại không có thuật toán nhận diện khuôn mặt.

Về phần camera selfie, tỉ số là hòa cho cả 2 đối thủ.

Có thể thấy, cụm camera trên cả iPhone 12 và Galaxy S21 đều có những ưu điểm và nhược điểm riêng. Đại diện của Apple cho ra hình ảnh sắc nét hơn, màu ảnh thiên ấm và điểm yếu duy nhất của mẫu máy này là sự thiếu vắng của một ống kính tele đúng nghĩa. Còn về phần Galaxy S21, vẫn giữ nguyên truyền thống của Samsung, chất ảnh mịn màng, ít noise, thiên xanh và có phần sáng sủa hơn đối thủ. Đổi lại, ảnh trên S21 có phần không được sắc nét bằng nếu so sánh với đối thủ.

Vậy nên, rất khó kết luận đâu là kẻ chiến thắng trong cuộc đọ sức này. Quyết định, chắc có lẽ vẫn sẽ là từ phía người dùng mà thôi!

Theo: CNET

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày