Nghịch lý kỳ khôi ở giải châu Á: Một đội bóng có thể loại Việt Nam bằng cách... toàn thua

Domino, Theo Pháp luật & Bạn đọc 09:50 25/01/2022

Sự cố diễn ra với đội tuyển nữ Ấn Độ đã đẩy vòng bảng Asian Cup nữ 2022 rơi vào hoàn cảnh dở khóc dở cười.

Cách tính điểm mới

Ngày 23/1, đội tuyển chủ nhà Ấn Độ không ra sân trong trận gặp Đài Bắc Trung Hoa do không thể đăng ký đủ tối thiểu 13 cầu thủ. Nguyên nhân của sự việc này là số lượng các ca mắc Covid-19 gia tăng đột biến ở khu đóng quân của Ấn Độ. Theo quy định, LĐBĐ châu Á (AFC) buộc phải loại Ấn Độ khỏi giải đấu và hủy kết quả những trận đấu đội bóng này tham dự.

Với việc bảng A chỉ còn 3 đội, cách tính điểm trong cuộc đua dành cho các đội xếp thứ ba xuất sắc nhất cũng khác đi. Thành tích để so sánh sẽ không tính đến các trận đội xếp thứ ba gặp đội đứng cuối trong mỗi bảng đấu. 2 đội xếp thứ ba xuất sắc nhất sẽ vào vòng tứ kết.

Điều kiện để đội tuyển nữ Việt Nam đi tiếp

Điều kiện cần đầu tiên là đội tuyển nữ Việt Nam phải đứng thứ ba bảng đấu. Sau 2 lượt trận, đoàn quân áo đỏ có 0 điểm và hiệu số -6, tạm thời xếp trên Myanmar (0 điểm, hiệu số -7). Như vậy, Việt Nam cần ít nhất 1 điểm trong trận cuối gặp chính Myanmar để nuôi hi vọng đi tiếp.

Lúc này, điểm số để so sánh của Việt Nam là 0 điểm, hiệu số -6 (do không tính kết quả trận gặp đội cuối bảng Myanmar). Khả năng vào tứ kết sẽ phụ thuộc vào kết quả 2 bảng A và B.

Nghịch lý kỳ khôi ở giải châu Á: Một đội bóng có thể loại Việt Nam bằng cách... toàn thua - Ảnh 1.

Xếp hạng tạm thời các đội đứng thứ ba

Điều kiện đủ được chia ra 4 trường hợp

1. Đài Bắc Trung Hoa thắng Iran

Nếu Đài Bắc Trung Hoa thắng trận, Iran sẽ xếp thứ 3 bảng A với 0 điểm và hiệu số tệ hơn -7. Điều này đảm bảo Việt Nam sẽ xếp trên Iran và đi tiếp.

2. Iran thắng đậm Đài Bắc Trung Hoa

Nếu Iran thắng Đài Bắc Trung Hoa cách biệt ít nhất 3 bàn, Đài Bắc Trung Hoa sẽ xếp thứ 3 bảng A với 0 điểm và hiệu số tệ hơn -6. Nhờ đó, Việt Nam sẽ có vé vào tứ kết.

3. Thái Lan thua đậm Australia, Indonesia đứng cuối bảng B

Việc Indonesia đứng cuối bảng B là gần như chắc chắn bởi trình độ quá thua kém so với các đội còn lại. Vì thế, sự chú ý sẽ dồn vào trận Thái Lan gặp Australia. Nếu Australia thắng Thái Lan cách biệt 6 bàn trở lên, thành tích của Thái Lan khi đem so sánh sẽ là 0 điểm và hiệu số tệ hơn -6, mở đường cho Việt Nam đi tiếp.

4. Việt Nam đi tiếp bằng điểm fair-play

Khi trường hợp 2 và 3 diễn ra với kém hơn 1 bàn cách biệt, khả năng xuất hiện các đội xếp thứ ba bằng điểm, bằng hiệu số sẽ xảy ra và điểm fair-play cần được tính đến. Đội tuyển nữ Việt Nam nếu nhận ít thẻ phạt hơn sẽ có thể đi tiếp, giống với cách đội tuyển nam từng vượt qua vòng bảng Asian Cup 2019.

Trường hợp kỳ quặc của Đài Bắc Trung Hoa

Ở bảng đấu chỉ còn 3 đội, Đài Bắc Trung Hoa đang có cơ hội đi tiếp dù thua tất cả các trận. Cụ thể, nếu thua Iran 1 bàn cách biệt, Đài Bắc Trung Hoa sẽ sở hữu thành tích 0 điểm, hiệu số -5, chắc chắn tốt hơn cả Việt Nam lẫn Myanmar khi đem so sánh. Khi ấy, dù Việt Nam có thắng Myanmar cách biệt... 100 bàn thì vẫn bị loại.

Rõ ràng, bảng đấu của Việt Nam đang ở vào thế yếu nhất và ngoài việc nỗ lực ở trận cuối, thầy trò HLV Mai Đức Chung còn phải chờ đợi vào sự fair-play từ các bảng khác.

Nghịch lý kỳ khôi ở giải châu Á: Một đội bóng có thể loại Việt Nam bằng cách... toàn thua - Ảnh 2.

Việt Nam 0-3 Nhật Bản | Asian Cup nữ 2022  

https://soha.vn/nghich-ly-ky-khoi-o-giai-chau-a-mot-doi-bong-co-the-loai-viet-nam-bang-cach-toan-thua-20220125065131178.htm

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm