Nghi vấn lộ kết quả chung kết Ca Sĩ Mặt Nạ, Cú Tây Bắc bị chỉ trích

Hà Trang, Theo Tiền Phong 16:00 16/11/2023

Một số hình ảnh ban tổ chức Ca Sĩ Mặt Nạ đăng tải trước thềm chung kết khiến khán giả nghi ngờ chương trình đã dàn xếp sẵn kết quả. Nhiều khán giả đã gọi tên, nêu danh tính mascot ở top ba chung cuộc.

Ca Sĩ Mặt Nạ đang đi đến những tập cuối mùa 2, bốn mascot chưa lộ mặt nhưng khán giả đều đã có cho mình đáp án về danh tính của những giọng ca này. Ở tập 14, Bố Gấu - ca sĩ Hoàng Hải khiến người xem tiếc nuối vì phải dừng chân sớm. Mascot Bố Gấu được nhiều người dự đoán nằm trong top ba chung cuộc sau nhiều vòng thi nổi trội. Tuy nhiên, Bố Gấu chỉ nhận được 12,62%, xếp sau Ong Bây Bi, Cú Tây Bắc, Voi Bản Đôn và Hippo Happy.

Cú Tây Bắc nhận lời chê bai, Bố Gấu Hoàng Hải gây tiếc nuối

Hoàng Hải bị loại sớm khiến nhiều khán giả không cam lòng. Nhiều ý kiến cho rằng Bố Gấu xứng đáng đi tiếp vì giọng hát nội lực, là nhân tố hút khán giả bởi sau 10 năm “ngủ đông”, giọng ca Sao Mai Điểm Hẹn hot một thời mới quay lại với công chúng.

So với nhiều mascot khác, Bố Gấu cũng cho chịu khó đổi mới trong cách trình diễn, khiến khán giả không nhàm chán. Có ý kiến cho rằng Bố Gấu nhỉnh hơn so với một số mascot giành quyền đi tiếp.

Nghi vấn lộ kết quả chung kết Ca Sĩ Mặt Nạ, Cú Tây Bắc bị chỉ trích - Ảnh 1.

Bố Gấu Hoàng Hải bị loại ngay trước thềm chung kết Ca Sĩ Mặt Nạ một cách nuối tiếc

Cú Tây Bắc là mascot còn lại trong top 4 và gây nhiều tranh cãi nhất tính đến thời điểm này. Ban đầu, Cú Tây Bắc nhận được sự chú ý vì được chương trình giới thiệu là danh ca, cây đa cây đề trong nghề. Không ít khán giả kỳ vọng có Phượng Hoàng Lửa thứ hai, tiếc thay sức lan tỏa và biến chuyển của Cú Tây Bắc đuối dần qua từng tập.

Suốt hành trình của Cú không có nhiều đột phá, lượng thảo luận và lượng xem sụt giảm vì dòng nhạc mascot này chọn không thân thiện với số đông khán giả. Bên cạnh đó, nhà sản xuất chương trình được cho là thiên vị Cú Tây Bắc. Ví dụ vòng ba, sân khấu của mascot này quy tụ cả ban biên tập Ca Sĩ Mặt Nạ. Đây cũng là mascot được thêm thắt nhiều phụ kiện để làm mới hình ảnh.

Nghi vấn lộ kết quả chung kết Ca Sĩ Mặt Nạ, Cú Tây Bắc bị chỉ trích - Ảnh 2.
Nghi vấn lộ kết quả chung kết Ca Sĩ Mặt Nạ, Cú Tây Bắc bị chỉ trích - Ảnh 3.

Nhà sản xuất, ban cố vấn bị cho là thiên vị Cú Tây Bắc (phải)

Trên fanpage Ca Sĩ Mặt Nạ xuất hiện nhiều bình luận cho rằng mascot ra về phải là Cú Tây Bắc, không phải Bố Gấu.

“Cho Cú Tây Bắc ra về nghỉ ngơi, hẹn gặp lại ở đêm concert là ổn nhất, chương trình và ban cố vấn ưu ái cho Cú quá”, “Hát hay thật nhưng mà chọn bài kỳ quá. Tập 14 tưởng Cú bị loại nhưng người ra về lại là Bố Gấu. Cú Tây Bắc một màu, cần sự đột phá”, “Mong sự đột phá hơn nữa trong khâu chọn bài trong những đêm thi sau của Cú Tây Bắc, nhạc xưa vẫn có nhiều bài hoặc có cao trào, hoặc màu sắc tươi vui hơn”… người xem phản ứng về việc loại Bố Gấu và việc chương trình thiên vị Cú Tây Bắc.

Nghi vấn lộ kết quả top ba chung cuộc, Ca Sĩ Mặt Nạ vướng tin dàn xếp kết quả

Bố Gấu Hoàng Hải phải ra về trước thềm chung kết khiến khán giả càng thêm ngờ vực chương trình đã sắp đặt sẵn kết quả. Bức hình quảng cáo concert Chung kết All Star ngày 16/12 cho thấy bộ ba mascot gồm gồm Cú Tây Bắc - Ong Bây Bi - Voi Bản Đôn. Ở một số poster, ba mascot này cũng ở vị trí trung tâm, phía sau là Hippo Happy và Bố Gấu.

Sự sắp đặt hình ảnh khiến người hâm mộ phỏng đoán top ba chung cuộc của chương trình là quán quân Ong Bây Bi, á quân Voi Bản Đôn và hạng ba thuộc về Cú Tây Bắc. Khán giả cũng tin rằng Hippo Happy sẽ bị loại trong tập 15 tuần này.

Nghi vấn lộ kết quả chung kết Ca Sĩ Mặt Nạ, Cú Tây Bắc bị chỉ trích - Ảnh 4.
Nghi vấn lộ kết quả chung kết Ca Sĩ Mặt Nạ, Cú Tây Bắc bị chỉ trích - Ảnh 5.

Hình ảnh do nhà sản xuất đăng tải, Ong Bây Bi (màu vàng) ở vị trí trung tâm, hai bên là Voi Bản Đôn và Cú Tây Bắc (phải). Phía sau là mascot Hippo Happy và Bố Gấu (đã bị loại)

Hầu hết người hâm mộ đều có câu trả lời riêng cho mình về danh tính các mascot. Theo đó, Hippo Happy được cho là ca sĩ Lâm Bảo Ngọc, Cú Tây Bắc gọi tên danh ca Hương Lan, ca sĩ Orange Khương Hoàn Mỹ là Ong Bây Bi và Voi Bản Đôn bị nghi là ca sĩ Anh Tú.

Ngay mùa một, chương trình từng “nhá hàng” kết quả bằng chính chiêu thức này. Trong thời điểm “thánh bẻ giọng” Tí Nâu Thùy Chi được mọi người chú ý, chương trình đã không để hình Tí Nâu lên cổng bình chọn, thay vào đó là O Sen, Phượng Hoàng Lửa, Lady Mây. Đây cũng chính là top ba chung cuộc mùa một.

Thời điểm mới lên sóng hai mùa, chương trình gây tranh cãi, vướng tin đồn dàn xếp kết quả. Theo dõi ba màn lộ diện của Bạch khổng tước - Hoàng Mỹ An, Tê giác ngộ nghĩnh - Châu Khải Phong, Cáo tiểu thư - Vũ Thảo My, người xem nhận thấy họ đều có cùng tỷ lệ bình chọn thấp nhất là 11,65%. Khán giả đặt nghi vấn phải chăng Ca Sĩ Mặt Nạ dàn xếp kết quả bởi lượng bình chọn bằng nhau, không lệch một ly rất khó xảy ra.

Mùa hai, Ca Sĩ Mặt Nạ chứng kiến sự thụt giảm về truyền thông rõ rệt so với mùa một. Chỉ số ít các mascot để lại được ấn tượng và có sự phổ biến nhất định. Ở giai đoạn cuối, màn lộ mặt của Bố Gấu - Hoàng Hải - phần nào kéo tương tác cho chương trình trước thềm chung kết.

Trong đêm concert Ca Sĩ Mặt Nạ diễn ra giữa tháng 12, khán giả chờ đợi màn cởi bỏ mặt nạ của top ba mascot chung cuộc, thay vì lộ diện từ trước làm mất tính chất bất ngờ của chương trình.