Nghệ sĩ rút tên khỏi các đề cử giải thưởng không thiếu, nhưng hiếm trường hợp nào lại đồng loạt rút lui như lùm xùm AAA 2019

TOBY, Theo Helino 11:42 08/09/2019

Việc đồng loạt "quay lưng" với một lễ trao giải có tầm cỡ châu Á như "AAA 2019" là một điều chưa hề có tại Vpop. Dù sao Việt trước đây cũng từng nói "không" với các hạng mục đề cử nhưng đâu "đoạn tuyệt" đến vậy?

Chỉ còn hơn 2 tháng nữa sẽ là ngày diễn ra Asia Artist Awards 2019 (AAA 2019) – lễ trao giải, vinh danh các nghệ sĩ Hàn Quốc nói riêng và châu Á nói chung có những đóng góp nổi bật, những sản phẩm nghệ thuật xuất sắc ở lĩnh vực điện ảnh và âm nhạc. Được biết đây là lần đầu tiên AAA 2019 đăng cai tổ chức tại Việt Nam, thế nhưng ngay từ những diễn biến đầu tiên AAA 2019 đã "va vấp" khá nhiều những điều tiếng, lùm xùm khi loạt nghệ sĩ Việt đã lần lượt từ chối tham gia và rút tên khỏi các hạng mục đề cử của lễ trao giải tầm cỡ này.

Nghệ sĩ rút tên khỏi các đề cử giải thưởng không thiếu, nhưng hiếm trường hợp nào lại đồng loạt rút lui như lùm xùm AAA 2019 - Ảnh 1.

Đây là lần đầu tiên AAA 2019 đăng cai tổ chức tại Việt Nam.

Những ngôi sao Vpop đình đám từ chối tham gia đề cử

Một trong 3 hạng mục để cử của "AAA 2019" dành cho nghệ sĩ Việt Nam là "Ca sĩ/nhóm nhạc được yêu thích nhất", với những cái tên xuất hiện trong đề cử bao gồm: Bảo Anh, Hoàng Thùy Linh, Hiền Hồ, Đức Phúc, Isaac, Min, Uni5, Monstar, Only C, Erik, Lou Hoàng, Gil Lê, Trịnh Thăng Bình, Amee, Thiều Bảo Trâm, Trúc Nhân, Chi Pu, Zero 9, Suni Hạ Linh, Hoàng Dũng.

Trước danh sách đề cử này của "AAA 2019", BTC chương trình ngay lập tức nhận về loạt ý kiến trái chiều bởi sự vắng bóng của những cái tên đình đám của Vpop như: Mỹ Tâm, Hà Anh Tuấn, Đông Nhi, Sơn Tùng M-TP, Noo Phước Thịnh,… Đông đảo khán giả bày tỏ sự bất bình trước sự việc trên khi tiêu chí đề cử nghệ sĩ Vpop của "AAA 2019" có phần "khó hiểu". BTC lễ trao giải đã nhanh chóng lên tiếng rằng đã làm việc riêng với những nghệ sĩ này và hầu hết họ đều từ chối tham gia đề cử do vướng kế hoạch riêng. Thế nhưng lời giải thích trên lại không hề khiến dân tình hài lòng.

Loạt ý kiến trái chiều nổ ra bởi sự vắng bóng của những cái tên đình đám của Vpop như: Mỹ Tâm, Hà Anh Tuấn, Đông Nhi, Sơn Tùng M-TP, Noo Phước Thịnh,…

Khi sự việc chưa kịp lắng xuống, quản lý của Tóc Tiên, Soobin Hoàng Sơn và Gin Tuấn Kiệt cũng đã chia sẻ thông tin về việc cả 3 nghệ sĩ đều đồng loạt rút tên khỏi danh sách đề cử của "AAA 2019" khiến người hâm mộ khó hiểu. Mặc dù BTC chương trình đã gửi thư mời đến cả ba ca sĩ nhiều lần, nhưng quản lý của Tóc Tiên, Soobin Hoàng Sơn và Gin Tuấn Kiệt vẫn khẳng định cả 3 sẽ không góp mặt trong lễ trao giải này. Dư luận lại một lần nữa hoang mang khi đây tiếp tục là dàn nghệ sĩ có uy tín của Vpop với tài năng và gu âm nhạc nổi bật trong thời gian gần đây.

Tóc Tiên, Soobin Hoàng Sơn và Gin Tuấn Kiệt vẫn khẳng định cả 3 sẽ không góp mặt trong lễ trao giải này.

Nghệ sĩ rút tên khỏi các đề cử giải thưởng không thiếu, nhưng hiếm trường hợp nào lại đồng loạt rút lui như lùm xùm AAA 2019 - Ảnh 4.

Đoạn story được quản lý của ba nghệ sĩ Tóc Tiên, Soobin Hoàng Sơn, Gin Tuấn Kiệt chia sẻ. Khẳng định không tham gia hạng mục đề cử của "AAA 2019".

Sự "phẫn nộ" của công chúng chưa nguôi thì BTC "AAA 2019'' tiếp tục tung "drama" khi bất ngờ đưa Jack & K-ICM vào bảng đề cử hạng mục "Ca sĩ/nhóm nhạc được yêu thích nhất" mà không hề đưa ra bất kì thông báo nào. Ngay từ đầu, Jack & K-ICM không hề có tên trong hạng mục đề của của "AAA 2019", thế nhưng đã nhanh chóng xuất hiện đầy bất ngờ và thậm chí còn đang chễm chệ Top 1 bình chọn của khán giả với tỉ lệ cao ngất: 34.7% tương đương 56.619 phiếu bầu.

Nghệ sĩ rút tên khỏi các đề cử giải thưởng không thiếu, nhưng hiếm trường hợp nào lại đồng loạt rút lui như lùm xùm AAA 2019 - Ảnh 5.

Jack & K-ICM không những bất ngờ xuất hiện trong đề cử mà còn đang dẫn đầu top bình chọn với lượt vote bỏ xa các đối thủ còn lại.

Ngay lập tức, loạt khán giả Vpop đã đồng loạt "chĩa mũi rìu" vào "AAA 2019" khi phía Jack & K-ICM vẫn chưa hề có những động thái gì giải thích cho sự việc trên. Thậm chí, nhiều phỏng đoán được đưa ra rằng việc BTC "AAA 2019" đưa Jack & K-ICM vào bảng hạng mục nhằm để thu hút sự chú ý của công chúng vì hiện tại "bộ đôi tân binh" này đang nắm trong tay một lượng fan trẻ đông đảo và hùng hậu. Nếu sự thật là như thế, có vẻ như uy tín của một lễ trao giải tầm cỡ như "AAA 2019" đang bị "lung lay" khá nhiều.

Nghệ sĩ rút tên khỏi các đề cử giải thưởng không thiếu, nhưng hiếm trường hợp nào lại đồng loạt rút lui như lùm xùm AAA 2019 - Ảnh 6.

Việc xuất hiện trong bảng đề cử mà không báo trước của Jack & K-ICM đang mang về cho "AAA 2019" vô số "gạch đá" từ dư luận vì cách làm việc "bộp chộp".

…cho đến những nghệ sĩ đồng loạt rút tên ra khỏi bảng đề cử

Liên tiếp những "hung tin" xảy đến với "AAA 2019" chỉ trong vòng 2 ngày ngắn ngủi. Erik là gương mặt đầu tiên rút tên khỏi bảng đề cử chính thức của chương trình với lý do không muốn người hâm mộ của mình bỏ tiền để bình chọn cho anh vì vòng 2 trong mục bình chọn của "AAA 2019" sẽ bắt đầu tính phí. Liên tiếp sau đó là Chi Pu, Đức Phúc, Nhan Phúc Vinh, OnlyC, Lou Hoàng, Min, Thiều Bảo Trâm đã đồng loạt "quay lưng" rời khỏi hạng mục bình chọn chính thức của chương trình với nhiều lý do khác nhau.

Sau Chi Pu, Đức Phúc, Erik thì Only C, Lou Hoàng, Min và Thiều Bảo Trâm đều xin rút khỏi giải thưởng "AAA 2019".

Các ô bình chọn của Erik, Chi Pu và Nhan Phúc Vinh đều có thông báo xác nhận rút khỏi danh sách đề cử.

BTC "AAA 2019" lên tiếng giải thích về vấn đề nghệ sĩ rút khỏi đề cử, chính thức huỷ bỏ hạng mục bình chọn cho nghệ sĩ Việt

BTC "AAA 2019" đã khẳng định những tên tuổi "đình đám" như Mỹ Tâm, Đông Nhi, Sơn Tùng M-TP, Tóc Tiên, Soobin Hoàng Sơn, Gin Tuấn Kiệt,… là những cái tên đã từ chối tham gia đề cử ngay từ đầu với những lý do cá nhân, nên việc BTC không đưa vào trong bảng đề cử hoàn toàn hợp lý vì "AAA 2019" tôn trọng quyết định của họ. Đồng thời, quyết định bổ sung Jack & K-ICM, diễn viên Duy Khánh vào hạng mục bình chọn vì họ là những gương mặt có những sản phẩm nghệ thuật tiêu biểu trong năm qua.

Thế nhưng, việc BTC "AAA 2019" đưa thông báo chính thức này đến công chúng sau khi mọi chuyện "đã rồi" thì không thể nào xoa dịu dư luận một cách triệt để được.

Nghệ sĩ rút tên khỏi các đề cử giải thưởng không thiếu, nhưng hiếm trường hợp nào lại đồng loạt rút lui như lùm xùm AAA 2019 - Ảnh 9.

BTC lên tiếng đính chính thông tin sai lệch.

Tính đến thời điểm hiện tại, đã có 8/21 nghệ sĩ được đề cử trong vòng pre-vote chính thức rút tên khỏi danh sách đề cử "AAA 2019". BTC chương trình theo đó đã nhanh chóng quyết định huỷ bỏ hạng mục giải thưởng của nghệ sĩ Việt Nam vì đã "vướng" quá nhiều điều tiếng. Ngoài ra, BTC cũng đã thay đổi cách thức và mức phí bình chọn cho vòng Primary Vote, khán giả vừa có thể bình chọn trên website theo cách không thu phí (chỉ 2 lượt/ngày) và có thu phí dành cho cả fan Việt lẫn fan quốc tế. Quyết định huỷ bỏ hạng mục bình chọn này mặc dù là một điều đáng tiếc, nhưng nếu vẫn cứ giữ cách thức này, những nghệ sĩ còn lại trong hạng mục bình chọn của "AAA 2019" sẽ tiếp tục nối gót "quay lưng" với lễ trao giải này.

Nghệ sĩ rút tên khỏi các đề cử giải thưởng không thiếu, nhưng hiếm trường hợp nào lại đồng loạt rút lui như lùm xùm AAA 2019 - Ảnh 10.
Nghệ sĩ rút tên khỏi các đề cử giải thưởng không thiếu, nhưng hiếm trường hợp nào lại đồng loạt rút lui như lùm xùm AAA 2019 - Ảnh 11.

Thông báo của BTC "AAA 2019" về việc chính thức đóng hạng mục Nghệ sĩ Việt Nam được yêu thích nhất.

Loạt ý kiến trái chiều của dư luận xoay quanh sự "quay lưng" của nghệ sĩ Vpop với "AAA 2019"

Việc ồn ào của loạt sao Việt đã khiến công chúng "hoài nghi" về "AAA 2019" với nhiều nguyên nhân được đưa ra. Theo đó, nổi cộm nhất có lẽ là vấn đề chi phí bỏ phiếu quá "đắt" ở vòng bình chọn cho nghệ sĩ. Đó cũng là lý do đã được Erik, OnlyC và Lou Hoàng bày tỏ sự không hài lòng trước khi rút khỏi hạng mục đề cử, cả 3 cho rằng việc bỏ một khoản tiền lớn để bình chọn cho thần tượng sẽ ảnh hưởng tiêu cực rất nhiều đến người hâm mộ, đặc biệt các đối tượng khán giả của họ đa phần là học sinh, sinh viên đang trên ghế nhà trường, nên đây sẽ là một điều vượt quá "tầm với" của người hâm mộ.

Nghệ sĩ rút tên khỏi các đề cử giải thưởng không thiếu, nhưng hiếm trường hợp nào lại đồng loạt rút lui như lùm xùm AAA 2019 - Ảnh 12.

Nhiều bình luận hoang mang khi biết mức thu phí bình chọn của "AAA 2019" dành cho nghệ sĩ Việt.

Thậm chí, fandom của nhóm nhạc "đình đám toàn cầu" BTS cũng đã bày tỏ sự bức xúc về thể lệ bình chọn của "AAA 2019", thậm chí kêu gọi tẩy chay lễ trao giải này. Con số 25.000VNĐ/SMS là quá cao đối với một lần bình chọn, có người tính ra rằng nếu họ vote trong vòng hơn 1 tháng thì sẽ phải bỏ ra hơn 100.000 won (gần 2 triệu VNĐ) – một con số không hề nhỏ, cho dù đối với một fan "ruột" thì họ cũng sẽ phải "đắn đo" để đưa thần tượng của mình lên top.

Nghệ sĩ rút tên khỏi các đề cử giải thưởng không thiếu, nhưng hiếm trường hợp nào lại đồng loạt rút lui như lùm xùm AAA 2019 - Ảnh 13.
Nghệ sĩ rút tên khỏi các đề cử giải thưởng không thiếu, nhưng hiếm trường hợp nào lại đồng loạt rút lui như lùm xùm AAA 2019 - Ảnh 14.

Thậm chí, những khán giả thuộc fandom của "nhóm nhạc toàn cầu" BTS cũng bày tỏ sự phản đối với mức phí bình chọn mà BTC "AAA 2019" đưa ra.

Bên cạnh đó, sự bộp chộp của BTC khi tự ý "thêm bớt" các hạng mục đề cử cũng đã góp phần làm giảm uy tín của chương trình trầm trọng. Việc Jack & K-ICM được góp mặt trong bảng đề cử cũng có thể xem là hợp lý khi cả hai đã có một năm "vắt túi" vô số thành tích "khủng" tại Vpop. Nhưng với hành động đột ngột đưa Jack & K-ICM vào bảng đề cử ở "phút 89" mà không hề có một sự báo trước nào có lẽ đã khiến cho "người trong cuộc" chẳng mấy vui và khán giả cũng cảm thấy không được tôn trọng.

Những lần rút tên khỏi các lễ trao giải ở Vpop không thiếu, nhưng hiếm có một trường hợp nào lại "đồng loạt" như "AAA 2019"

Không đáp ứng đủ tiêu chí của cuộc bình chọn, muốn nhường cơ hội cho đàn em hay muốn rút lui để nhìn lại mình… đó là những lí do mà không ít sao Việt đưa ra để từ chối tham gia những giải thưởng âm nhạc danh giá ngay sau khi họ có tên trong đề cử.

Mỹ Tâm từng bày tỏ nguyện vọng rút tên ở tất cả các hạng mục đề cử “Làn sóng xanh lần thứ 17" với lý do cô đã đoạt nhiều giải thưởng quốc tế nên quyết định rút lui khỏi các giải thưởng trong nước để nhường cơ hội cho đàn em. Tôn trọng ca sĩ, BTC quyết định không để tên cô vào các hạng mục tranh giải. Trước đó, Mỹ Tâm từng 12 lần lọt vào top 10 "Ca sĩ được yêu thích nhất". "Họa mi tóc nâu" từng chia sẻ: “Đến thời điểm này tôi đã hoạt động nhiều năm trong nghề, giải thưởng nào cũng có. Nếu đề cử mà tôi không đến tham gia, mọi người nghĩ rằng Mỹ Tâm đã có giải nước ngoài nên không thèm, mà nếu đến, lại cho rằng tôi ở đâu cũng có mặt. Tôi không muốn rơi vào tình thế tiến thoái lưỡng nan nên cách tốt nhất là các giải thưởng không cần đề cử tôi nữa”.

Nghệ sĩ rút tên khỏi các đề cử giải thưởng không thiếu, nhưng hiếm trường hợp nào lại đồng loạt rút lui như lùm xùm AAA 2019 - Ảnh 15.

Mỹ Tâm đã đoạt nhiều giải thưởng quốc tế nên quyết định rút lui khỏi các giải thưởng trong nước để nhường cơ hội cho đàn em.

Trước thềm trao giải "Làn Sóng Xanh 2008", ca sĩ Quang Dũng cũng từng rút khỏi sân chơi này trước khi có danh sách bình chọn các hạng mục đề cử. Anh cho biết lý do: "Cũng đã nhiều năm đoạt giải rồi nên Quang Dũng quyết định rút lui để các ca sĩ trẻ có nhiều cơ hội hơn. Thật ra, nếu mình nhận giải mà không thấy gì mới mẻ trong cảm xúc, không thấy sung sướng thật sự thì làm sao tạo được cảm xúc cho khán giả, cho chương trình”.

Nghệ sĩ rút tên khỏi các đề cử giải thưởng không thiếu, nhưng hiếm trường hợp nào lại đồng loạt rút lui như lùm xùm AAA 2019 - Ảnh 16.

Đã từng đạt giải nhiều năm nên Quang Dũng từ chối không tham gia vào danh sách đề cử "Làn Sóng Xanh 2008".

Trong năm 2013, Hồ Ngọc Hà cũng từng xin được rút tên khỏi tất cả mọi hạng mục giải thưởng âm nhạc. Giọng ca "Gửi Người Yêu Cũ" cho biết lý do: “Năm 2013, Hà sẽ tập trung vào rất nhiều dự án khác ngoài âm nhạc. Vì vậy, Hà hy vọng ở các giải thưởng sắp tới, BTC xin đừng để tên Hà vào bất kỳ đề cử nào nữa và hãy dành vị trí đó cho những ai xứng đáng hơn, là những người sẽ lao động và có cống hiến thật sự cho nền âm nhạc trong năm tới”.

Nghệ sĩ rút tên khỏi các đề cử giải thưởng không thiếu, nhưng hiếm trường hợp nào lại đồng loạt rút lui như lùm xùm AAA 2019 - Ảnh 17.

Hồ Ngọc Hà từng "rút lui" khỏi các đề cử âm nhạc để nhường vị trí đó cho những gương mặt xứng đáng hơn.

Tại giải "Cống Hiến 2013", ca sĩ nhí Phương Mỹ Chi đã thông báo không góp mặt ở hạng mục "Nghệ sĩ mới của năm". BTC cũng đưa ra giải thích cô bé lúc này vẫn là "trẻ con hát nhạc người lớn", chưa thực sự đúng với độ tuổi của mình dù đang là một "hiện tượng" thu hút sự chú ý của công chúng từ cuộc thi "Giọng Hát Việt Nhí".

Nghệ sĩ rút tên khỏi các đề cử giải thưởng không thiếu, nhưng hiếm trường hợp nào lại đồng loạt rút lui như lùm xùm AAA 2019 - Ảnh 18.

Phương Mỹ Chi dù "gây sốt" khán giả với những sản phẩm dân ca chất lượng nhưng vẫn không góp mặt trong hạng mục đề cử Giải Cống Hiến năm 2013.

Thế nhưng, lý do làm loạt nghệ sĩ Vpop rút khỏi "AAA 2019" lần này có vẻ như là một khía cạnh hoàn toàn khác. Việc đồng loạt "quay lưng" với lễ trao giải đã cho thấy một sự "bất bình" về hình thức bình chọn cũng như cách làm việc chưa có phần chuyên nghiệp của BTC "AAA 2019".

Bình chọn cho thần tượng quả thực là một câu chuyện quá đỗi bình thường tại Kpop, những fandom sẵn sàng bỏ ra một số tiền lớn để giúp idol của họ có thể "ẵm giải" dễ dàng. Thế nhưng ở Việt Nam, việc này không phải là thước đo duy nhất để đánh giá được thực lực nghệ sĩ một cách chuẩn xác. Việc họ thật sự xứng đáng với danh hiệu "Ca sĩ/nhóm nhạc được yêu thích nhất" còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác không chỉ là chỉ số bình chọn, bởi lẽ sẽ có những khán giả vẫn yêu mến họ nhưng không có nghĩa là sẵn sàng "bỏ tiền ẵm giải" cho thần tượng của mình.

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • MC Trấn Thành bị chỉ trích thiếu chuyên nghiệp, thiên vị khi chỉ chăm chú vào Tlinh, Tage

    Cộng đồng mạng không hài lòng khi MC Trấn Thành chỉ tập trung giao lưu vào những thí sinh nổi trội đội HLV Suboi.
  • Đọc thêm