Ngày nào cũng nói chuyện virus corona, nhưng ngoài kia vẫn có quá nhiều người bất cẩn trong việc phòng tránh lây nhiễm

Nuko, ảnh: Quang Huy, Quý Nguyễn, design: Thuỷ Tiên, Theo Trí Thức Trẻ 19:24 13/02/2020

Rất nhiều bạn trẻ vẫn mắc phải các sai lầm trong phòng tránh dịch virus corona như không đeo khẩu trang khi đến nơi đông người hay update các thông tin thiếu chính xác.

Theo cập nhật ngày hôm nay (13/02), số liệu dịch virus corona đã có chuyển biến mạnh: 242 người chết, số ca nhiễm mới tăng gấp 9 lần, cao nhất từ trước đến nay. Việc phòng tránh lây lan virus corona càng trở nên cấp thiết hơn bao giờ hết. Hàng loạt các phương án đã được đưa ra, nhiều thông tin về cách phòng tránh bệnh được chia sẻ rộng rãi, cộng đồng cùng chung tay thực hiện để bảo vệ sức khoẻ của bản thân và mọi người xung quanh.

Thế nhưng bên cạnh đó, có một bộ phận khá đông các bạn trẻ vẫn chủ quan với sức khoẻ của chính mình. Không chỉ từ những hành động đơn giản như nhớ rửa tay, đeo khẩu trang, nhiều người còn thờ ơ với các thông tin về dịch bệnh, những chú ý đáng lưu tâm trong việc phòng ngừa lây nhiễm, vô hình chung đang đe doạ sức khoẻ của bản thân.

Không đeo khẩu trang ở nơi công cộng, nơi đông người

Những ngày này, hình ảnh chiếc khẩu trang "kè kè" bên cạnh đã trở nên quen thuộc với tất cả mọi người. Đeo khẩu trang khi đến nơi công cộng, nơi đông người là một trong những biện pháp được khuyến cáo thực hiện để tránh lây lan virus corona. Cụ thể, khi đến các nơi công cộng như trung tâm thương mại, rạp chiếu phim, các khu vui chơi giải trí..., chúng ta sẽ tiếp xúc với rất nhiều người. Không gì đảm bảo rằng trong số đó không có sự len lỏi của virus corona, nên đeo khẩu trang sẽ giúp hạn chế được nguy cơ lây nhiễm.

Thế nhưng cũng chính tại các khu vực công cộng trên, nhiều bạn trẻ vẫn bỏ qua phương pháp bảo vệ bản thân đơn giản này. Nhiều người không đeo khẩu trang, nhiều người đeo nhưng không đúng cách (kéo xuống để lộ miệng, mũi)... Điều này có thể khiến chúng ta bị lây nhiễm virus từ những người nhiễm bệnh, hay từ các bề mặt tiếp xúc... Nguy cơ này càng cao khi đến những nơi công cộng và có đông người.


Không tìm hiểu thông tin kỹ càng, chủ quan tin vào các thông tin thiếu chính xác

Giữa một biển thông tin về dịch virus corona, không tránh khỏi những nguồn thông tin không chính xác gây hoang mang hoặc làm sai lệch trong việc phòng tránh dịch bệnh. Không ít bạn trẻ thiếu cẩn thận trong việc tìm hiểu, đã tiếp nhận, thậm chí là chia sẻ những kiến thức và thông tin sai lệch. Điều này gây ảnh hưởng rất lớn đến công tác phòng tránh bệnh của bản thân và những người xung quanh.

Để có thêm những thông tin chính xác, cập nhật nhanh, chúng ta cần theo dõi ở những nguồn có uy tín, điển hình là page Lá chắn virus Corona (mạng xã hội Lotus) với rất nhiều thông tin hữu ích, chính xác:


Vẫn tụ tập chỗ đông người

Hạn chế tụ tập chỗ đông người cũng là một trong những việc làm cần thiết giúp phòng tránh lây lan dịch bệnh bởi dễ làm lây lan virus từ người này qua người khác thông qua tiếp xúc các vật dụng dù chỉ là cầm/nắm, thông qua đồ ăn, thức uống... Tuy nhiên, trong khi nhiều người đã nghiêm túc thực hiện, vẫn còn những bạn trẻ bất chấp điều này.

Trong những ngày qua, dù nhiều trung tâm thương mại, khu vui chơi, mua sắm... đã vắng vẻ hơn hẳn thì vẫn có những khu vực tập trung rất đông người như quán trà chanh, trà đá... Dù rằng việc tập trung này không bị cấm, nhưng để phòng tránh lây lan virus corona, tốt nhất chúng ta vẫn nên hạn chế.


Chủ quan khi đi qua vùng dịch

Việc di chuyển hay đi du lịch ở các vùng dịch cũng được khuyến cáo là nên tránh. Chúng ta đã thấy nhiều người đã chấp nhận huỷ vé máy bay đi du lịch ở nhiều nước, nhiều vùng để bảo đảm an toàn cho bản thân. Thế nhưng vẫn có một số bạn trẻ vì tiếc tiền, phần vì bất chấp dịch bệnh vẫn tiếp tục di chuyển đến hoặc đi qua những vùng dịch, nơi có nhiều người mắc bệnh. Điều này có thể dẫn đến những hệ luỵ rất nghiêm trọng khiến dịch bệnh lây lan.

Hiện tại, dịch virus corona đã và đang gây ra những tác động rất lớn đến đời sống của mọi người. Để phòng tránh lây lan dịch virus corona, chúng ta cần thường xuyên update thông tin và kiến thức từ các nguồn uy tín để chủ động phòng tránh cho bản thân và mọi người xung quanh.

Ngày nào cũng nói chuyện virus corona, nhưng ngoài kia vẫn có quá nhiều người bất cẩn trong việc phòng tránh lây nhiễm - Ảnh 6.
Chia sẻ

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Nóng: Bạn trai xác nhận nữ vlogger gốc Việt Brittanya Karma đã tử vong sau khi nhiễm Covid-19

    Thông tin hiện tại đang khiến cộng đồng mạng cảm thấy vô cùng đau lòng.
  • Đọc thêm